Cá chết dày đặc trên Hồ Tây bốc mùi hôi thối

Ngọc Hiền 09/07/18 16:39

TGT - Từ ngày 8,9/7, trên Hồ Tây xuất hiện cá chết trắng dạt vào bờ, các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công ty khai thác cá Hồ Tây kiểm tra, thu vớt cá chết và dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Xuất hiện thêm cá chết ở Hồ Tây

Cá chết dày đặc trên hồ tây bốc mùi hôi thối ở Hồ Tây

Theo dantri.vn, những ngày gần đây, Hồ Tây lại có hiện tượng cá chết hàng loạt. Lượng cá chết tuy không nhiều như đợt năm 2016 nhưng cũng đủ nổi lên tụ thành mảng trắng dạt vào ven bờ. Ước tính hơn 300kg cá chết và nổi trắng xóa bờ Hồ Tây.

Theo người dân sống gần hồ Tây, hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu xuất hiện từ vài ngày trước, đến tối 7/7 thì chết và nổi lên nhiều.

Cũng vào thời điểm tháng 10 năm 2016, cá trên Hồ Tây chết trắng xóa, làm ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực, người dân và đơn vị chức năng đã thu vớt cá để giữ vệ sinh môi trường.

Hàng trăm tấn cá chết nổi trắng mặt hồ đã khiến gia đình anh phải đóng kín cửa để tránh mùi hôi thối. Anh Tùng hy vọng lần này cá sẽ không chết quá nhiều và các cơ quan chức năng sớm tìm rõ nguyên nhân, xử lý triệt để, đảm bảo vệ sinh môi trường mặt nước hồ, không ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Hơn 300kg cá chết trắng là do đâu?

Cá chết dày đặc trên hồ tây bốc mùi hôi thối ở Hồ Tây

Theo vietnamplus.vn, chỉ đạo của thành phố, đêm 8/7 và ngày 9/7, Công ty khai thác cá Hồ Tây và Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội tiếp tục bố trí lực lượng, thuyền để sẵn sàng vớt cá chết nếu tình trạng trên tiếp tục xảy ra.

Ước tính từ ngày 8 đến 9/7 đã vớt được hai thuyền cá chết, số lượng hơn 300kg. Tiếp đó theo phản ánh của một số người dân khu vực ven hồ Tây, hiện tượng cá chết đã xuất hiện rải rác từ cuối ngày 7/7, ban đầu chỉ là một số loại cá nhỏ, nhưng đến sáng 8/7, đã xuất hiện nhiều loại cá lớn hơn bị chết như cá mè, cá chép.

Cá chết thường là những loại cá được thả vào Hồ Tây, hơn hết cá chết số lượng lớn đều là cá chép, cá rô phi, tôm…

Nguyên nhân chính cho việc cá chết

Cá chết dày đặc trên hồ tây bốc mùi hôi thối ở Hồ Tây

Theo tintuc.vn, nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng cá chết được xác định là do thời tiết thay đổi bất thường. Sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, chiều 7/7, trời bắt đầu có mưa dông khiến cá trong hồ có thể ngạt khí chết.

Thời tiết khu vực Hà Nội nắng nóng kéo dài, cũng xác định được nguyên nhân khiến cá chết ở hồ Tây và một số ao hồ khác trên địa bàn là do hầu hết là hồ điều hòa, vẫn còn nước thải chảy vào, gây nên hiện tượng tái ô nhiễm nước.

Cùng với đó, thời tiết thay đổi dẫn tới thiếu ôxy trong nước, hàm lượng DO (lượng ôxy hòa tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của thủy sinh) thấp.

Cá chết dày đặc trên hồ tây bốc mùi hôi thối ở Hồ Tây

Điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân xung quanh khu vực, chính quyền địa phương nên làm chặt việc xả rác và nước thải ra ao, hồ. Hơn hết cần có biện pháp quản lý việc nuôi cá trên Hồ Tây, việc này cũng làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài thủy sinh vật trong Hồ.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang