Chiêm ngưỡng bộ ảnh 'Cảng cá quê tôi' đang hút nghìn lượt like

Hoài Phương 09/08/17 19:41

Hình ảnh cảng cá ở Long Hải (huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) lúc bình minh được nhiếp ảnh gia thể hiện qua những chi tiết rất bình yên và đời thường. Người xem cũng có thể cảm nhận nhịp sống và hơi thở của dân làng chài qua những hình ảnh này.

Đối với những người dân ven biến, sống chủ yếu bằng nghề chài lưới thì khoảnh khắc nhộn nhịp nhất chắc chắn là khi họp chợ cá lúc sáng tinh mơ. Mặt trời vừa ló dạng cũng là lúc những chiếc thuyền tấp nập vào bờ mang theo tôm, cá, mực tươi sống. Đã thành thông lệ, cứ sáng sớm, chợ cá lại họp nhộn nhịp bên chân sóng. Người dân làng chài cũng tới lúc tất bật cho công việc của mình.

Hình ảnh cảng cá nhộn nhịp lúc bình minh. Ảnh trong bài: Nguyễn Hoàng Phi.

Bộ ảnh "Cảng cá quê tôi" của tác giả Nguyễn Hoàng Phi được thực tại cảng cá nơi anh sinh ra. Bộ ảnh đã miêu tả hoạt động tuy tất bật nhưng lại rất đỗi bình yên của những người đàn bà làng chài lúc bình minh.

Chia sẻ với PV, Nguyễn Hoàng Phi cho biết: "Tôi muốn thể hiện những điều bình dị nhất của cuộc sống hằng ngày vùng ven biển bằng nhiều màu sắc khác nhau. Nhìn những bức ảnh này chúng ta có thể cảm nhận thấy hơi thở của cuộc sống từ những điều bình dị nhất".

"Đối với những người con xa xứ, qua những hình ảnh này có thể khiến họ sống lại những kỷ niệm tuyệt vời của quê hương. Còn đối với những người quen sống ở thị thành, tôi muốn giới thiệu với họ những điều thú vị nơi miền duyên hải", tác giả chia sẻ.

Theo tác giả, bộ ảnh được thực hiện một cách hoàn toàn tự nhiên, không sắp đặt, nhờ vậy bắt được những khoảng khắc đời thường nhất.

Trên cảng cá, hàng trăm phụ nữ là những người gánh cá thuê, tiểu thương và người nhà của các ngư dân đang chờ sẵn. Những đoàn thuyền nối đuôi nhau lần lượt cập bến để đưa về những khoang cá đầy ắp sau một đêm vất vả ra khơi. Qua những tấm ảnh, người xem giường như cuxg có thể cảm nhận được cảnh mua bán tấp nập, tiếng nói cười, gọi nhau í ới vang cả một góc biển.

Điểm nhấn của bộ ảnh là hoạt động của những người phụ nữ làng chài. Mọi người ai cũng có việc riêng. Thường thì sáng sớm, người dân tập trung ở chợ cá để mua bán những mẻ tôm, cá, mực còn tươi sống. Số đông tập trung vào công việc gỡ lưới, đổ cá vào thùng lạnh, cân cá cho thương lái, vài người phụ nữ gánh những gánh nước đá khô, còn đang bốc hơi trong ánh nắng. Mỗi rổ cá, khay cá đều thấm đẫm công sức của các ngư dân. Niềm vui hiện rõ trên những gương mặt của người dân nơi đây mỗi khi thu được mẻ cá lớn.

Người phụ nữ gánh đá khô dưới ánh nắng sớm.
Người dân tất bật thu hoạch những mẻ cá

Tác giả cho biết điều đặc biệt trong bộ ảnh là màu sắc do ánh nắng mang lại. Ánh nắng xuyên qua những lớp đá khô đang bốc hơi làm những bức ảnh thêm lung linh, ánh nắng sớm chiếu rọi, bao phủ khắp làng chài. Để bắt được những khoảnh khắc đó, tác giả phải tính toán thời gian rất cẩn thận vì chợ cá có thể tan rất sớm, chỉ chậm một chút cũng khó có thể bắt được những bức ảnh như vậy.

Ánh nắng bao trùm khắp bộ ảnh.

Chính vẻ đẹp vừa hoang sơ, vừa tráng lệ của biển buổi bình minh cùng không khí mua bán bao đời nay của một khu chợ ven chân sóng đã khiến nơi đây trở thành điểm đến, tạo cảm hứng cho những bức ảnh với đề tài đời thường. Vẻ đẹp của biển trước bình minh và cảnh mua bán nhộn nhịp ở chợ cá rất đặc trưng của miền biển là nguồn cảm hứng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp và thơ mộng.

Cảng cá Long Hải không chỉ là nơi có tiềm năng để phát triển kinh tế, tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho người dân mà còn là điểm du lịch độc đáo ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Nếu có cơ hội, chúng ta hãy một lần đặt chân đến đây để có thể khám phá thêm nhiều điều thú vị.

>>Anh chàng người Việt mê siêu nhân tới nỗi chế tạo quần áo, lớn tướng rồi vẫn thích nhập vai

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang