Di nguyện đặc biệt và đầy cảm động tại lễ tang của cụ bà hiến 5.000 lượng vàng cho nhà nước

Lê Lê 13/11/17 17:00

Chiều nay (13/11), tang lễ của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô diễn ra theo nghi thức cấp cao tại nhà tang lễ Bộ quốc phòng. Trong buổi lễ đại diện gia đình bà đã thông báo chính thức di nguyện cuối của bà.

Chiều 13/11, tang lễ cụ Hoàng Thị Minh Hồ, vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô - người hiến 5.000 lượng vàng cho cách mạng, diễn ra tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng theo nghi thức cấp cao.

Con trai cả bà Hoàng Thị Minh Hồ đọc di nguyện của mẹ.

Tại lễ truy điệu, ông Trịnh Lương, con trai cả cụ Hoàng Thị Minh Hồ đại diện gia đình nói lời cảm ơn dòng người đến viếng. Ông Trịnh Lương cho biết: "Gia đình chúng tôi gồm 5 thế hệ vô cùng biết ơn Đảng, Nhà nước, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức lễ tang cho mẹ, bà, cụ của chúng tôi.

"Theo ý nguyện của mẹ chúng tôi là trước khi ra đi xin chuyển toàn bộ số tiền phúng viếng đến Mặt trận tổ quốc Việt Nam để ủng hộ đồng bào lũ lụt thiên tai, các cháu nhà nghèo học giỏi. Rất mong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hết sức giúp đỡ chúng tôi”.

Cuối đoạn phát biển, đại diện gia đình trịnh trọng cúi đầu cảm ơn các cấp lãnh đạo, bạn bè, anh em cùng những người có mặt trong nhà tang lễ đã đến chia buồn, tiễn đưa bà Hoàng Thị Minh Hồ về nơi an nghỉ.

Lời di nguyện cuối cùng của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ khiến những người có mặt tại buổi tiễn đưa không cầm được nước mắt bởi tới tận hơi thở cuối bà vẫn lo lắng cho người dân nghèo.

Hàng nghìn người đã đến viếng bà Hoàng Thị Minh Hồ.

Anh Minh, người có mặt trong lễ đưa tang chiều nay chia sẻ: "Tôi may mắn có cơ hội tiếp xúc với bà lúc sinh thời, vì thế không quá ngạc nhiên trước quyết định này. Nghĩ sâu xa hơn, một người vì dân vì nước hiến đến 5000 lượng vàng trong thời buổi kinh tế khó khăn thì số tiền phúng này được bà gửi lại cho đồng bào cơ cực cũng không có gì là lạ".

Trong tiếng thở dài, một người bạn tuổi già của cụ Hoàng Thị Minh Hồ rơm rớm nước mắt nói: "Đến phút cuối bà vẫn vì dân, vì nước, quyết định này bà chắc đã nghĩ từ lâu".

Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ (sinh năm 1914, tại Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, thường trú tại 24 Nguyễn Gia Thiều, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã từ trần hồi 23 giờ 20 phút ngày 5/11 tại địa chỉ 34 Hoàng Diệu, quận Ba Đình, TP Hà Nội, hưởng thọ 104 tuổi.

Sổ tang chứa chan tình cảm của người đến viếng.

Theo cáo phó, cụ Hoàng Thị Minh Hồ, nguyên Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nguyên ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội, phu nhân cụ Trịnh Văn Bô (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Hành chính Hà Nội), Gia đình có công với dân tộc và cách mạng. Cụ Hoàng Thị Minh Hồ đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, gia đình cụ Trịnh Văn Bô và Hoàng Thị Minh Hồ đã tặng hơn 5.000 lượng vàng cho Nhà nước. Gia đình cụ cũng đã hiến tặng căn nhà 48 Hàng Ngang - nơi Hồ Chủ tịch viết bản Tuyên ngôn độc lập, cho Chính phủ để làm di tích lịch sử.

Trước đó UBND Hà Nội cũng vừa trình HĐND thành phố về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố trên địa bàn Hà Nội năm 2017. Trong đó có phố mang tên Trịnh Văn Bô (1914-1988) nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Những giọt nước mắt nghẹn ngào tiễn đưa cụ Hoàng Thị Minh Hồ, người hiến 5.000 lượng vàng cho Nhà nước

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang