Grabbike và xe ôm truyền thống: Phải chăng đây là Lưu Bị và Tào Tháo thời hiện đại?

Bảo Quang 19/06/17 06:00

Liệu chăng đây có phải là cuộc chiến không hồi kết?

Nếu có đọc Tam quốc diễn nghĩa, hẳn các bạn sẽ biết đến hai nhân vật nổi tiếng là Lưu Bị và Tào Tháo, hai kẻ thù không đội trời chung của nhau. Những cuộc chiến của họ cứ kéo dài từ trận này sang trận khác, tưởng chừng như không bao giờ kết thúc.

Và bây giờ ở thời hiện đại cũng có một cuộc chiến như thế. Nếu xem Lưu Bị là nhóm GrabBike - Tài xế công nghệ, còn Tào Tháo là nhóm xe ôm - Tài xế truyền thống, vậy hóa ra chẳng phải đây là "đối thủ truyền kiếp" hay sao.

Trước khi có GrabBike thì xe ôm truyền thống luôn được nhiều người cần đến khi không có phương tiện để di chuyển. Họ có mặt trong mọi ngõ ngách, các con hẻm nhỏ của thành phố, chỉ cần bước vài bước ra đầu hẻm là có thể thấy 3 - 4 chiếc đậu sẵn.

Xe ôm truyền thống đã qua thời hoàng kim?

Taxi có thể là một lựa chọn tốt vì được ngồi máy lạnh, không phải đội mũ bảo hiểm. Nhưng hạn chế của taxi là nếu những ai đang có việc gấp thì không thể sử dụng được, vì giao thông Việt Nam luôn trong tình trạng cao điểm. Thêm một điều nữa là chi phí di chuyển bằng xe ôm rẻ hơn nhiều so với taxi.

Nhưng kể từ khi GrabBike xuất hiện ở Việt Nam, mọi chuyện đã thay đổi. Đội ngũ GrabBike được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp hơn xe ôm truyền thống rất nhiều. Bên cạnh đó, việc chọn điểm đi, điểm đến vô cùng dễ dàng, chỉ với một chiếc smartphone có cài sẵn ứng dụng của GrabBike, chỉ cần ngồi một chỗ, là bạn có thể bắt GrabBike bất cứ lúc nào bạn cần.

GrabBike là vị vua mới trong nghề xe ôm?

Điểm đi, điểm đến, khoảng cách quãng đường và chi phí đều được hiển thị chi tiết sau khi bạn đặt một chuyến GrabBike. Cộng với thời buổi công nghệ hiện nay, việc có một chiếc smartphone cũng không phải là vấn đề gì quá khó khăn. Chính nhờ những ưu điểm trên mà bây giờ, nhà nhà, người người đều quay sang chọn lựa di chuyển bằng GrabBike mỗi khi không có phương tiện di chuyển.

Nhưng cũng chính vì điều đó mà thời hoàng kim của xe ôm truyền thống không còn được như xưa nữa. Những người chạy xe ôm truyền thống bây giờ rất khó khăn để có được khách. Nhiều khi đứng cả ngày trời, từ sáng tới tối vẫn không có được một người khách nào.

Và cũng từ đây, mâu thuẫn giữa tài xế công nghệ - GrabBike và xe ôm truyền thống bắt đầu phát sinh. Nguyên nhân cốt lõi đó là tranh giành khu vực làm ăn và tranh giành khách. Đã có rất nhiều cuộc ẩu đả, chạm trán giữa GrabBike và xe ôm truyền thống đã xảy ra.

Mâu thuẫn giữa xe ôm công nghệ và xe ôm truyền thống ngày càng tăng

Mới đây nhất là vụ việc tài xế công nghệ hẹn nhau quyết chiến với tài xế truyền thống ở bến xe miến Tây hôm 15/6 vừa qua. Chỉ vì tài xế GrabBike đến đón khách ở bến xe nên bị một người lạ mặt đến đánh.

Sau khi hoàn thành chuyến xe chở khách, tài xế công nghệ thông báo cho "500 anh em" GrabBike hỗ trợ, sẵn sàng ăn thua với đối thủ. Chuyện sau đó thì chắc các bạn cũng có thể đoán ra được, cả hai nhóm tài xế công nghệ và truyền thống lao vào ăn thua đủ với nhau. Nếu không có các trinh sát hình sự đi ngang qua, thì không biết sự việc sẽ đi xa đến cỡ nào.

Nhiều nhóm GrabBike có dấu hiệu phạm tội có tổ chức

Cho đến giờ, cuộc chiến giữa xe ôm công nghệ và truyền thống vẫn chưa có hướng giải quyết ổn thỏa, mặc dù việc lựa chọn loại dịch vụ là từ phía khách hàng.

Trong những cuộc đụng độ, nhiều tài xế GrabBike kích động, nhanh chóng tụ tập được các thành viên với số lượng đông đảo, trang bị hung khí, sẵn sàng giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, vô hình chung lại trở thành một nhóm tội phạm có tổ chức.

Một số vụ đụng độ, GrabBike có thể huy động hàng chục người tham gia

Tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, đội ngũ GrabBike thường có lúc tụ tập lên đến gần 20 người, hành xử nhiều lúc thiếu văn hóa và hung hãn, làm dấy lên vấn đề đáng lo ngại vê tình trạng an ninh trật tự trên nhiều địa bàn quận, huyện.

Một bài đăng trên Facebook về vấn đề này nhận được hơn 10.000 lượt thích cùng hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận từ cộng đồng mạng. Có khá nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Người thì cho rằng nên "xóa sổ" GrabBike, người thì cho rằng xe ôm truyền thống cũng có phần sai, cũng có người khuyên cả hai nên nhường nhau mà sống vì chén cơm manh áo.

Rất nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng

Nickname L.R.R cho rằng nên "xóa sổ" GrabBike vì ra đường cứ nhìn chằm chằm vào điện thoại, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ngược lại với ý kiến trên, M.L chia sẻ: "Không có lửa sao có khói. Xuất phát là xe ôm truyền thống đánh người ta trước mà. Nên người ta sợ nên phải trang bị bảo vệ mình thôi".

Ở thời buổi nào cũng vậy, cũng vì miếng cơm manh áo, cũng vì tranh đua thế lực mới dẫn đến những cuộc chiến không đáng có. Giờ đây cuộc chiến Lưu Bị - Tào Tháo đã kết thúc, vậy còn GrabBike và xe ôm truyền thống, đến bao giờ?

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang