Hàn Quốc vượt mặt Nhật Bản, trở thành nước 'làm đêm' nhiều nhất Châu Á

Thủy Nguyễn 19/05/17 14:30

Mới đây, Hàn Quốc đã được công nhận là quốc gia có giờ làm việc nhiều nhất ở Châu Á và nhiều thứ 2 trên thế giới, vượt qua cả Nhật Bản.

Trong khi Nhật Bản buộc các công ty trong nước phải giảm giờ làm cho nhân viên vì dân số già hóa nhanh chóng còn người lao động lại không thích sinh con, thì Hàn Quốc lại trở thành con ong tiếp theo chăm chỉ làm việc dù ngày hay đêm.

Những chú ong chăm chỉ làm thêm giờ tại Hàn Quốc

Đồng ý làm hết tất cả những gì cấp trên đưa xuống, thức đêm thức hôm tại nhà, bỏ luôn thời gian nghỉ ngơi vào cuối tuần là tất cả những việc mà người Hàn Quốc đang phải đối mặt trong xã hội hiện đại.

Theo thông tin có được từ Viện Lao động Hàn Quốc (KLI), người dân nước này dùng đến 11 tiếng để làm việc trên máy tính hoặc các thiết bị khác vào ngày cuối tuần.

Viện KLI cho biết thêm, các doanh nghiệp tại Hàn đều muốn nhân viên của mình làm thêm giờ hơn là phải thuê một người mới và hình như người lao động cũng ý thức được điều này. Do đó mới dẫn đến tình trạng làm thêm giờ quá tải như hiện nay.

Áp lực vô hình về giờ làm thêm khiến xã hội Hàn Quốc mất cân bằng về dân số, tỷ lệ sinh của nước này luôn nằm ở mức thấp nhất thế giới. Kéo theo đó là tỷ lệ tiêu thụ trong nước giảm mạnh vì mọi người "bận" đến mức không có thời gian để sắm sửa cho bản thân.

Tổng thống Moon Jae In thân thiện với người dân.

Nhưng khá may mắn khi ông Moon Jae In - tổng thống mới đắc cử của Hàn Quốc, đã cam kết đem lại quyền lợi cho người lao động nước mình bằng cách chấm dứt tình trạng gửi thêm công việc qua tin nhắn điện thoại hay nhờ cậy các phương tiện truyền thông để nhân viên không thể từ chối.

Hầu hết người lao động Hàn Quốc phải làm từ 10 đến 12 tiếng mỗi ngày và chỉ có 6 ngày trong tháng. Vì thế ông Moon hứa sẽ cắt giảm 15% giờ làm cho mỗi người cũng như cấp thêm ngày nghỉ nếu trùng với nghỉ lễ trong năm.

Bạn nghĩ sao về văn hóa làm thêm giờ của người Hàn??

Dù an tâm hơn nhờ những cam kết của tổng thống Moon về văn hóa làm việc của người Hàn. Nhưng số đông người lao động nước này vẫn còn lo âu, bởi trước đây Cựu tổng thống Park Geun Hye cũng có những động thái tốt như vậy nhưng tình hình thì không thay đổi mấy.

Ảnh: Internet

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang