Hang Tham Luang sẽ trở thành một điểm du lịch hút khách

Bích Phượng 09/07/18 16:27

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hôm 3.7 nói rằng, hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai phía bắc "có thể trở nên nổi tiếng trên toàn quốc và khắp thế giới", ngay sau đó ông đã hứng "rổ gạch đá" vì phát ngôn vô tâm này.

Đây sẽ trở thành một điểm du lịch quan trọng

"Cuối cùng đây sẽ trở thành một điểm du lịch quan trọng. Vì vậy, chúng tôi phải đưa ra các biện pháp (an toàn) để đáp ứng các hoạt động du lịch", Thủ tướng Thái Lan nói trong đoạn video phát trực tiếp trên Facebook.

Ngay sau khi dứt lời trong đoạn livestream, Thủ tướng Thái Lan đã tạo nên một làn sóng chỉ trích dữ dội vì phát ngôn thiếu cẩn trọng này của mình. Những lời chỉ trích liên tục được dội vào Thủ tướng vì phát ngôn này: Thật sao? Thu hút khách du lịch vì điều gì, đến để chứng kiến nỗi đau của mọi người à?", người dùng Facebook Kensani Mangena viết. "Thật đáng hổ thẹn.... Hãy đưa lũ trẻ ra ngoài đi", một người dùng Facebook khác nhấn mạnh. 

Hay:  "Sao có thể thế được. Sao ông không tập trung vào những đứa trẻ?", một cư dân mạng Thái Lan viết. 

Trước đây giới chức Thái Lan chưa có một tấm bản đồ chi tiết về hàng Thăm Luang, nhưng sau hoạt động giải cứu quy mô lớn cho đội bóng Lợn hoàng, "chúng ta nên có một sơ đồ tốt hơn để đảm bảo an toàn" - Thủ tướng cho hay.

Cửa hang Tham Luang

Lặn là phương pháp giải quyết cuối cùng

Theo tờ The Guardian ngày 5.7, hàng trăm máy bơm đang được triển khai để tháo nước dọc quãng đường dài 4 km từ lối vào hang động đến khu vực nơi đội bóng mắc kẹt suốt 12 ngày qua.

Quan chức Bộ Nội vụ Thái Lan phụ trách công tác cứu hộ Poonsak Woongsatngiem cho hay mực nước trong hang đã giảm 40% trong những ngày qua và rút cạn được 1,5 km lòng hang mà các nạn nhân cần phải đi qua.

Tât cả đều đang cầu nguyện cho sự an toàn của 13 người, nên việc có những phát ngôn thiếu cẩn trọng trong tình hình nhạy cảm này của Thủ tướng bị nhân nhiều ý kiến gay gắt là điều dễ hiểu.

Theo Tỉnh trưởng Narongsak, các nạn nhân đã bắt đầu học lặn nhưng người nào đủ khả năng sẽ được di chuyển trước.

Lực lượng cựu hộ đang dùng máy bom để rút nước từ hang động Tham Luang Nang Non REUTERS

Ông cho biết thêm ngoài việc tiếp tục bơm nước khỏi hang, giới chức cũng đang lùng sục cánh rừng phía trên hang động để tìm những khoảng hở có thể khoan đến vị trí các cậu bé đang ở. Ông cho rằng các cậu bé vẫn đang thở được nên rất có thể có lối thông ra ngoài nào đó ở trên hang động.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang