Lối sống 'thô bạo' đáng báo động của thanh niên ngày nay

Bảo Quang 13/06/17 12:00

Hãy cố gắng sống cho thật có ích, để sau này nhìn lại, chúng ta sẽ không phải hối tiếc bất cứ điều gì.

Xã hội chúng ta ngày càng phát triển, ý thức của giới trẻ cũng ngày càng được nâng cao hơn. Các bạn cũng đã có những hành động tích cực, cụ thể để giúp cho Việt Nam ngày càng vươn xa hơn, được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn.

Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận giới trẻ cực kỳ hung hăng, sẵn sàng giải quyết những mâu thuẫn bằng tay chân, bằng vũ khí hay bằng những trận đánh sống còn.

Điển hình nhất mới đây là vụ ẩu đả ở phố Tây Bùi Viện (Quận 1, TP.HCM). Chỉ vì người này xem thường người kia, cả hai bên không ai chịu nhường ai, rồi xảy ra ẩu đả, làm mất trật tự đô thị, ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Ẩu đả ở khu phố Tây Bùi Viện (Q.1)

Rồi lại có vụ xông thẳng vào nhà người khác để đánh nhau. Người nào người nấy cầm gậy gộc, tuýp sắt sẵn sàng lao vào nhau để "nói chuyện".

Xông vào nhà đánh nhau

Chưa hết, mới đây ở Biên Hòa, một thanh niên đi đường bị một nhóm người khác đánh chỉ vì một cái nhìn "đểu". Có nhìn "đểu" hay không thì thật hư chưa biết, nhưng cả một nhóm gần chục người lại đi đánh hội đồng một người thì thật sự không hay chút nào.

Một nhóm đánh một người ở Biên Hòa

Một số người thì chỉ vì một vài câu khích bác, sẵn sàng cầm vũ khí đi tìm đối phương "thanh toán", nhưng đôi khi chưa làm được gì đã bị đối phương đánh cho xây xẩm mặt mày như người thanh niên dưới đây.

Chỉ một chiêu tung cước, người kia đã ngã gục

Nguy hiểm hơn, môt số thanh niên tu tập, kéo ra đường đánh nhau, sẵn sàng thẳng tay với đối phương không thương tiếc. Gậy, dao, tuýp sắt, tất cả đều có đủ.... Chưa kể đến làm vậy sẽ liên lụy đến những người đi đường xung quanh, kéo theo những hệ lụy không đáng có.

Hai nhóm thanh niên giải quyết mâu thuẫn trên đường phố

Nguyên nhân dẫn đến những bạo lực trên một phần là do gia đình thiếu quan tâm, không biết được tâm tư nguyện vọng của con em mình. Chưa kể đến những hành vi bạo lực mà con em chúng ta chứng kiến mỗi ngày từ trong gia đình, ra đến xã hội, phim ảnh, báo đài v..v....

Bên cạnh đó khi kết giao bạn bè, các bạn cũng không thể phân biệt được tốt xấu. Nếu được giáo dục tốt, được nhiều sự quan tâm hơn từ gia đình, nhà trường, hình thành nhân cách tốt ngay từ sớm thì sẽ không có những hành động sai trái như thế.

Những đoạn clip như trên không phải ít, đối với thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay thì chúng càng lan truyền một cách mạnh mẽ và rộng rãi, nhưng một phép ẩn dụ ngầm cổ súy cho những việc làm này.

Đó là một hồi chuông dài báo động cho tương lại thế hệ trẻ sau này. Chính chúng ta, những người trẻ phải biết tỉnh táo, nhìn nhận lại vấn đề, và thoát ra khỏi vũng bùn mà bao nhiêu người đã đi qua. Không thể cứ tiếp tục để sai lầm nối tiếp sai lầm, những hành động trên cần được gia đình, nhà trường, chính quyền và xã hội can ngăn kịp thời.

Vậy nên chúng ta phải có những biện pháp giáo dục đúng đắn, phải có tính răn đe cao nhưng không nên quá khắt khe, cần cho những người lầm lỡ đó một cơ hội phục thiện, để sữa chữa những sai lầm của mình. Đó vẫn là đức tính tốt đẹp nhất của dân tộc ta: "Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại".

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang