Nặng lòng với phong tục trung thu của người Hà Nội

Mai Loan 12/10/17 09:31

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 15km, nghệ nhân duy nhất còn làm đèn ông sao ở làng Hậu Ái (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội), vẫn đau đáu với phong tục truyền thống thờ ông tiến sĩ của người Hà Nội xưa mỗi dịp trung thu về.

ô Nguyễn Thị Tuyến năm nay đã ngoài 50 tuổi nhưng vẫn nặng lòng với nghề làm đèn ông sao. Trước đây ở làng Hậu Ái có dòng họ cô là nổi tiếng với nghề làm đèn lồng ông sao, đến cô là đời thứ 3 nhưng mải mê với cuộc sống mưu sinh, giờ đây chỉ còn lại mình cô là còn giữ nghề.

Nghệ nhân duy nhất, người giữ lửa làng nghề đèn lồng truyền thống

Cô Tuyến tâm sự: “Đến tôi là đời thứ 3 trong nhà lưu giữ lại truyền thống của cha ông. Trước đây họ hàng nhà tôi nhiều nhà làm nhưng giờ còn mình tôi”. Nhà cô Tuyến có 4 người con nhưng đều đi làm công nhân cả, chỉ tranh thủ phụ giúp cô lúc rảnh. “Làm cái này ngồi suốt đau lưng lắm, mà cả năm mới có một tháng để làm thôi, chẳng đứa nào muốn theo. Tôi không chắc sau này tôi mất đi sẽ còn ai giữ được nghề này ”.

Nghề ý nghĩa nhưng nhọc nhằn, chỉ theo tính thời vụ nên ít ai giữ

Làm ông sao này một năm chỉ có một tháng, nên không còn ai giữ được nghề này, mọi người bỏ đi làm hết.“Mà trước đây cô làm đem ra chợ bán mấy ngày Trung thu, nắng thì không sao, mưa thì lo lắm, không ai mua mà hàng còn bị hỏng. Đèn ông sao được làm từ giấy và hồ, gặp nước hỏng hết. Mà đồ chơi Trung Quốc ngày càng nhiều có mấy đứa chơi đèn ông sao đâu”- cô Tuyến nghẹn ngào nhớ lại.

Những chiếc đèn lồng tự gia công từ đầu tới cuối

Khó khăn là vậy nhưng cô vẫn quyết tâm bám trụ với nghề làm đèn lồng ông sao, với lòng yêu nghề, vợ chồng còn liên tục nghĩ ra các con vật mới cho đa dạng như con tôm, con thỏ, con công để thu hút các em nhỏ.

Cô Tuyến suy tư nghĩ thêm các loại đèn lồng để thu hút các em nhỏ về với đền giấy thay vì đèn Trung Quốc

Khoảng 10 năm trở lại đây, mọi người dần biết đến cô, các cửa hàng trên phố cổ, các trường học cũng đặt đèn ông của cô nhiều hơn. Đặc biệt, một số chương trình tổ chức mời cô đến hướng dẫn cho trẻ em làm đèn ông sao, hướng các em về với cội nguồn, về với những truyền thống dân gian.

Ông Tiến sĩ giấy, tục thờ cúng lâu đời được người Hà Nội lưu giữ

Cứ đến Trung thu người dân Hà Nội lại chuẩn bị một ông tiến sĩ giấy để bày cỗ trông trăng sau đó treo lên trước bàn học, thể hiện truyền thống hiếu học.

Đây là phong tục xa xưa của người Hà Nội với hi vọng con cháu có một năm học mới thuận lợi, đạt được thành tích cao trong năm học. Tuy nhiên phong tục dân gian này ngày dần mai một, giới trẻ bây giờ ít ai biết đến phong tục này.

Có gì bên trong bánh trung thu trứng muối nhập ngoại tiền triệu đang 'sốt xình xịch'?

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang