Người dân châu Á chuẩn bị những gì để đón giao thừa?

Thủy Nguyễn 15/02/18 18:20

Khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới của mỗi nước châu Á đều mang những nét riêng vô cùng độc đáo và thú vị.

Tùy vào văn hóa của mỗi nước mà việc chuẩn bị cho đêm giao thừa sẽ khác nhau đôi chút, nhưng chung quy tất cả chúng ta đều muốn quây quần bên gia đình để kể nhau nghe những buồn vui của năm cũ và dự đoán về những điều trong tương lai.

Giống với Việt Nam, vào đêm 30 tết người dân Singapore sẽ quay quần bên gia đình để trò chuyện thâu đêm. Một số khác lại thích đi chùa để cầu may, đường phố của đảo quốc sư tử trong đêm 30 sẽ ngập tràn sắc màu của lễ hội đường phố.

Người dân Đài Loan là bận rộn nhất trong tất cả các nước, vì họ sẽ chuẩn bị rất nhiều món ăn để cúng thật linh đình trong đêm giao thừa. Người Đài Loan cũng rất hay đi chùa trong đêm 30 để cầu mong bình an, con cháu cũng sẽ chúc lễ ông bà để cầu được khỏe mạnh.

Cứ chiều 30 tết, người dân Trung Quốc lại quay quần bên gia đình để làm sủi cảo, món ăn mang một ý nghĩa vô cùng thiên liêng là đoàn viên và hạnh phúc. Theo những người lớn tuổi ở Trung Quốc, hình dáng của chiếc sủi cảo còn mang ý nghĩa của may mắn. Cả nhà sẽ cùng làm ra những cái sủi cảo thật ngon để cùng ăn rồi đón giao thừa.

Đối với người Hồng Kông, đêm giao thừa là khoảnh khắc để người thân và bạn bè chờ đón những màn pháo hoa đặc sắc tại cảng Victoria. Vì theo quan niệm của người Trung Quốc, tiếng pháo sẽ giúp họ xua đuổi những điều xấu xa và mang lại may mắn.

Người Hàn Quốc thì vô cùng kiêng cử trong đêm 30, hầu hết người dân nước này sẽ không ngủ để thức đón giao thừa. Vì theo quan niệm của họ, việc ngủ trong khoảnh khắc quan trọng giữa năm cũ và năm mới sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, đầu óc kém tập trung. Do đó, họ sẽ đốt những thanh tre đã chuẩn bị trước đó để những tiếng nổ nhỏ sẽ giúp họ tỉnh táo đồng thời xua tan điềm xấu của năm cũ.

Dù không còn đón tết âm, nhưng người dân Nhật Bản vẫn giữ lại phong tục truyền thống trong đêm giao thừa. Thay vì đi xem pháo hoa như người Hồng Kông hay xuống đường xem lễ hội như người Singapore, thì người dân đất nước mặt trời mọc lại chọn cách ngồi nhà để cùng gia đình thưởng thức món mì sợi dài toshikoshi-soba truyền thống, rồi chờ đồng hồ điểm đúng thới khắc chuyển giao sẽ đổ đến tất cả các đền chùa để cầu nguyện, uống rượu amazake và rút quẻ đầu năm.

Những điều cần biết khi cúng giao thừa

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang