Người dân "nghẹt thở" vì mùi hôi thối, cá chết ở Hồ Tây sẽ đi về đâu?

Thành Luân 10/07/18 15:29

TGT - 2 ngày qua, người dân sống và làm việc quanh Hồ Tây đoạn trên đường Lạc Long Quân, Trích Sài lao đao nghẹt thở vì mùi cá chết. Theo nhận định ban đầu của các cơ quan chức năng, nguyên nhân là do nắng nóng và biến đổi khí hậu.

Nguyên nhân cá chết dày đặc ở Hồ Tây

Nguyên nhân cá chết dày đặc ở Hồ Tây

Cá lớn cá nhỏ chết rữa thịt dạt vào quanh bờ Hồ Tây

Ngày 07/07, cá ở Hồ Tây lại chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước ven hồ, chủ yếu là cá giống mới thả. Tuy nhiên đến ngày 08/07, mặt hồ đã xuất hiện thêm xác của những loài cá lớn hơn.

Theo ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, nguyên nhân cá chết có thể do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng. Nhiều khả năng cá chết vì sốc nhiệt.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không hiểu vì sao trong đợt nắng nóng đỉnh điểm vừa rồi, ở Hồ Tây không xảy ra tình trạng cá chết, mà đến khi nhiệt độ giảm mới có hiện tượng này? Liệu rằng, còn có nguyên nhân khác ngoài biến đổi khí hậu?

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết ở Hồ Tây, vào năm 2016, gần 2 tấn cá chết cũng được trục vớt trên Hồ Tây và các sông ngòi lân cận... việc này làm ảnh hưởng không ít đến môi trường thủy sinh dưới nước và môi trường sống của dân sinh xung quanh vùng. 

Các nhà hàng ven Hồ Tây thất thu

Hiện tượng cá chết hàng loạt trắng xóa ven hồ khiến các chủ nhà hàng kinh doanh gặp khó khăn. Thời tiết oi nồng cộng hưởng với mùi cá chết  hôi thối sẽ làm giảm phần lớn lượng khách đến nơi này. Hiện đã có một số nhà hàng kinh doanh ẩm thực, nhất là nhà hàng hải sản đã phải tạm đóng cửa do thực khách không thể ngồi ăn uống cùng mùi cá tanh nồng nặc dưới hồ bốc lên.

Ông H. sống tại khu vực Trích Sài, Tây Hồ nói trong bức xúc: "Đấy cứ kinh doanh rồi xả nước thải bừa bãi, nước rửa chén bát xuống hồ gây ô nhiễm nguồn nước, hậu quả là phải đóng cửa, đó là họ tự mình gây ra hậu quả chứ đâu xa”. 

Người dân "chết ngạt" vì mùi hôi thối 

Người dân

Người dân

Người dân đi qua khu vực Hồ Tây phải nhăn mày bịt mũ khi đi qua khu vực cá chết hàng loạt.

Từ đêm ngày 08/07, Công ty Khai thác cá Hồ Tây cùng với lực lượng dân quân quận  đã tổ chức kiểm tra, thu vớt cá chết dạt vào bờ. Đến ngày 09/07, hiện tượng cá chết trắng ven hồ vẫn tiếp tục diễn ra. Người dân khi có việc đi qua bờ hồ đều phải nhăn mày bịt mũi vì mùi hôi tanh bốc lên.

Dù sau đợt cá chết hàng loạt lần trước, Hồ Tây đã được trang bị 4 hệ thống cấp khí oxy hòa tan công suất lớn nhưng tình trạng cá chết vẫn xảy ra. Bà P. một người dân sống ven hồ Tây cho hay: “Năm nào cá chẳng chết, mà ngày nào cũng chết thì đúng hơn, nhưng có điều ít hay nhiều mà thôi, mỗi lần cá chết hàng loạt thế này là mấy đứa cháu nhà tôi lại phải sơ tán đi ở nhờ vì không chịu nổi”. 

Cá chết rồi sẽ đi về đâu? 

Có ý kiến lo ngại rằng, hàng tấn cá chết sẽ được nhiều tiểu thương thu mua mang đi tái sử dụng; chế biến thành những món ăn khác vì "khuất mắt trông coi". Nhưng thực tế, các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công ty khai thác cá Hồ Tây kiểm tra, thu vớt cá chết và dọn dẹp vệ sinh môi trường, cho công nhân đổ thuốc khử trùng trực tiếp vào từng xe cá, rồi đưa đến bãi rác thành phố để tiêu hủy. 

Đây không phải lần đầu xảy ra sự việc cá chết hàng loạt làm ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân ven hồ. Hy vọng rằng, các cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp xử lý hiệu quả và triệt để, trả lại môi trường sạch cho Hồ Tây.

Quan trọng hơn, ý thức sinh hoạt của người dân xung quanh hồ cũng nên được nâng cao. Một số người dân cũng bày tỏ ý kiến rằngchính quyền nơi đây cũng nên có biện pháp xử phạt mạnh tay những vi phạm làm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm hệ sinh thái ao, hồ.

Một số hình ảnh trục vớt cá chết ở Hồ Tây:

Nguyên nhân cá chết dày đặc ở Hồ Tây

Nguyên nhân cá chết dày đặc ở Hồ Tây

Nguyên nhân cá chết dày đặc ở Hồ Tây

Nguyên nhân cá chết dày đặc ở Hồ Tây

Công ty Khai thác cá hồ Tây cùng với lực lượng dân quân Quận Tây Hồ đã tổ chức kiểm tra, thu vớt cá chết dạt vào bờ.

Các nhà hàng ven Hồ Tây thất thu vì mùi hôi thối

Các nhà hàng ven Hồ Tây thất thu vì mùi hôi thối

Các nhà hàng ven Hồ Tây thất thu vì mùi hôi thối

Các nhà hàng ven Hồ Tây thất thu vì mùi hôi thối

Dân quân quận Tây Hồ cùng các bên liên quan đang tích cực vớt cá chết và dọn vệ sinh môi trường.

Người dân

Cá chết dạt vào các đường ống cấp khí oxy cho hồ

Người dân

Người dân

Xe đẩy chở rác sinh hoạt được sử dụng thành xe chở cá chết.

Người dân

Người dân

Người dân

Người dân

Cá chết được tập kết lại và đưa lên xe chở rác để đem đi xử lý.

Cá chết sẽ đi về đâu?

Người dân hiếu kỳ bất chấp mùi khó ngửi vẫn say mê chụp ảnh, quay video cảnh dọn cá chết lên xe chở rác.

Cá chết sẽ đi về đâu?

Một du khách nước ngoài cũng không khỏi tò mò mà đứng lại ghi hình cảnh vớt cá chết hồ Tây.

Người dân

Ven hồ Tây khu vực Trích Sài vẫn còn rất nhiều cá chết chưa được trục vớt và xử lý. 

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang