Người Thái dồn hết tâm trí cho lễ an táng quốc vương vĩ đại nhất lịch sử

Thủy Nguyễn 13/10/17 13:13

Ngày hôm nay (13/10/2017) của một năm về trước, người dân Thái Lan đã khắc lên mình một nỗi đau không bao giờ nguôi khi vị vua mà họ tôn kính đã mãi mãi ra đi.

Công tác chuẩn bị cho đám tang và lễ hỏa táng vị vua trị vì lâu nhất trên thế giới đang được gấp rút hoàn thành, sau một năm gìn giữ long thể cho Quốc vương Bhumibol Adulyadej

Quốc vương Bhumibol - người đại diện cho vương triều Chakri đã gìn giữ nền độc lập cho Thái Lan hơn 200 năm qua, là biểu tượng của sự gắn kết dân tộc, là người đem đến sự ổn định cho đất nước khi phải đối mặt với những cuộc chính biến đầy cam go.

Tang lễ lần này sẽ kéo dài 5 ngày liên tục. Và dự kiến sẽ có hàng trăm nghìn người Thái đổ về thủ đô Bangkok trong ngày hôm nay để có thể sở hữu những vị trí đứng có tầm nhìn tốt nhất tại Hoàng cung - nơi tổ chức tang lễ cho nhà vua.

Sẽ có hơn 78.000 cảnh sát tham gia theo dõi an ninh trong ngày 26/10, khi lễ hỏa táng diễn ra. Hàng trăm thợ thủ công ở khắp Thái Lan cũng đã cật lực làm việc trong 10 tháng để nhanh chóng hoàn thành đài hỏa táng tượng trưng cho thiên đàng.

Hình ảnh của nhà vua được treo khắp nơi ở Bangkok. Đối với người Thái, chỉ có Quốc vương Bhumibol là vị vua mà họ đời đời nhớ ơn và trân quý. "Người luôn đặt lợi ích của dân và làm tất cả vì dân, như Quốc vương Bhumibol sẽ được lên thiên đàng - nơi chỉ dành cho những con người có tâm hồn cao quý", chia sẻ của người dân đang có mặt tại đài hỏa táng.

Dù ngày nắng hay đêm muộn, dòng người vào viếng thăm vị vua mẫu mực, tài giỏi và nhân từ này vẫn đông nghẹt như những ngày đầu người ra đi. Trong hơn một năm qua, đã có gần 12 triệu người, tức 1/6 dân số Thái Lan viếng thăm hoàng cung ở Bangkok để tưởng nhớ Vua Bhumibol Adulyadej.

Đây là lần đầu tiên người dân Thái Lan được chứng kiến một tang lễ hoàng gia có quy mô và long trọng như vậy. Bởi thế, tất cả mọi người đã chuẩn bị hết sức cẩn thận.

Bức tượng của Quốc vương Bhumibol Adulyadej luôn được kiểm tra cẩn thận từ ngày này sang ngày khác để chắc chắn rằng, hôm diễn ra tang lễ sẽ không có bất kì trục trặc gì xảy đến với hình ảnh của ngài.

Hoàng cung cho biết, sẽ có khoảng 250.000 người được chính thức tham gia lễ hỏa táng hoàng gia. Chính quyền Thái Lan sẽ siết chặt việc đi lại của khách du lịch trong thời gian tới để đảm bảo buổi lễ được diễn ra suôn sẻ.

Tang lễ của nhà vua sẽ diễn ra theo trình tự như sau: Ngày đầu tiên, lễ cúng viếng được tổ chức tại Cung điện Dusit Maha Prasat, nơi đặt linh cữu nhà vua. Ngày thứ hai, linh cữu sẽ được đưa ra đài hóa thân tại quảng trường Sanam Luang để hỏa táng. Ngày thứ ba, tro cốt của nhà vua sẽ được thu nhặt. Ngày thứ tư, lễ cúng dường được tổ chức để cầu phúc. Ngày cuối cùng, tro cốt nhà vua sẽ được chuyển về hoàng cung.

Ảnh: Reuters

Quan chức người Thái Lan gây sốc khi công khai đã có 128 vợ và hơn 20 người con

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang