Nguy hiểm chực chờ từ 'lá phổi xanh' của Thành phố Hồ Chí Minh

Mãn Nhy 10/07/17 09:06

Trong 2 năm trở lại đây, từ 2016 – 2017, TP.HCM thường xuyên xảy ra các vụ cây ngã, đổ, bật gốc gây nhiều trở ngại và lo lắng cho người dân.

Gần đây nhất, vào chiều ngày 7/7, người dân trên đường Huyền Trân Công Chúa (quận 1, Tp.HCM) được phen hoảng hốt khi nhánh cây dầu lớn bị gãy, đè sập mái 2 cửa hàng bán đồ thể thao.

(Clip 2 cửa hàng thể thao bị đè sập bởi cành cây cổ thụ tại đường Huyền Trân Công Chúa, Quận 1) (Nguồn: Vnexpress)

Vụ việc không có thiệt hại đáng tiếc về người và của, chỉ có một người phụ nữ trong tiệm bị bảng hiệu đè xây xát. Được biết, vào thời điểm này tại đây mưa nhỏ và không có gió.

Theo Phó chủ tịch UBND phường Bến Thành thì nhánh cây bị rỗng ruột, gãy đổ có phần trách nhiệm công ty cây xanh thành phố và bộ phận này cần khắc phục, thường xuyên kiểm tra, đánh giá và xử lý các trường hợp liên quan.

Trước đây, thành phố cũng đã có các vụ cây xanh bật gốc đè ô tô giữa đường gây chú ý và hoang mang tới người dân.

Như tối ngày 3/7/2017, mưa kèm gió đã khiến cây me cao khoảng 20 m đường Mạc Thị Bưởi bật gốc, đổ đè chiếc ôtô đang đậu phía dưới. Lúc đó tài xế không có trong xe, ô tô thì bị đè biến dạng, vỡ nát các cửa kính.

(Clip ô tô bị cây đè bẹp trên đường Mạc Thị Bưởi, Quận 1) (Nguồn: Vnexpress)

Trước đó 1 ngày, ngày 2/7/2017, trên đường Cánh Mạng Tháng 8, đoạn gần ngã tư Bùi Thị Xuân (Quận 1, Tp.HCM), một cây xà cừ cao khoảng 10m bất ngờ bật gốc, ngã ngang và đè bẹp chiếc ô tô 4 chỗ. Rất may là chú tài xế đã mở cửa xe thoát kịp và không có xe máy lưu thông lúc đó nên chỉ có thiệt hại về xe.

Hình ảnh vụ việc cây bật gốc, đè bẹp ô tô dù không mưa gió lúc đó
(Nguồn: Inernet)

Hay vào tháng 6, sau các đợt mưa lớn, nhiều nơi ở Sài Gòn cũng gặp phải cảnh cây xanh ngã, đổ, bật gốc ảnh hưởng đến sinh hoạt và an toàn của người dân địa bàn thành phố.

21/6, cơn mưa lớn đổ xuống khu vực Tân Phú (TP. HCM), đường Lê Trọng Tấn (quận Tân Phú) bất ngờ có cây bật gốc, chắn ngang khiến người đi đường hốt hoảng
(Ảnh: Internet)

Tháng 3/2017 cũng có hàng loạt cây xanh đổ ở nhiều nơi tại địa bàn TP.HCM

Nhánh cây ngã vào ô tô đang đậu vào ngày 30/3 trên đường Mạc Thị Bưởi, quận 1
(Ảnh: Internet)
Cây cổ thụ bật gốc, vướng vào dây điện tại khu vực quận 8
(Ảnh: Internet)

Và nghiêm trọng nhất phải kể đến là vụ cây xanh đổ đè chết người vào năm 2016.

Ngày 26/8/2016, tại công viên Tao Đàn (Q.1, TP.HCM), nhánh của một cây cổ thụ rơi từ trên cao xuống, bất ngờ đổ ập xuống đất đè trúng cụ bà Trương Thị Ngọc Mai (60 tuổi) đang tập thể dục phía dưới làm bà chết sau đó vài ngày vì thương tích quá nặng.

Hình ảnh nhánh cây to rơi xuống trứng người ở công viên Tao Đàn năm 2016
(Ảnh: Internet)

Đến 28/8/2016, một cây dầu cổ thụ trên đường An Dương Vương (Q.5) đã bất ngờ bật gốc, ngã xuống ngang đường, làm anh Từ Minh Khải (25 tuổi) ngã bất tỉnh, sau đó anh đưa anh Khải đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Cây cổ thụ bật gốc giữa đường, đè chết người tại đường An Dương Vương (Q.5) năm 2016
(Ảnh: Internet)

Được biết, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP HCM là đơn vị có trách nhiệm chặt, tỉa cành, xử lý những cây xanh có nguy cơ gãy đổ cao và cũng có một phần trách nhiệm khi xảy ra vụ việc đáng tiếc về người.

Đó chỉ là một số trường hợp cây xanh ngã đổ nổi bật, gây thiệt hại đáng chú ý với người dân Sài Gòn trong 2 năm đổ lại đây. Trên địa bàn TP.HCM có thể còn rất nhiều những vụ việc cây xanh ngã, đổ, bật gốc nhưng không gây hậu quả về người và của nên chưa ai đề cập đến.

Vấn đề giữ gìn "lá phổi xanh" này của thành phố là rất đáng trân trọng, nhưng cũng phải đảm bảo an toàn cho người dân ở khu vực có nhiều cây cổ thụ và cả người đi đường để tránh các sự việc không mong muốn xảy ra về người và của, giúp cho người dâ thành phố bớt nỗi lo mỗi khi vào mùa mưa bão.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang