Nhật hoàng chuẩn bị thoái vị, chuyển giao quyền lực cho Thái tử

Tiêu Viêm 19/05/17 21:00

Vừa mới đây, Nhật hoàng Akihito đã tuyên bố sẽ thoái vị, chuyển giao quyền lực cho Thái tử.

Ngày 19/5, thông tin Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị, chuyển giao quyền lực sang cho Thái tử Naruhito đã được dàn nội các của Thủ tướng Nhật Bản xác nhận.

Lên ngôi từ năm 1989, có vẻ như cũng đã đến lúc vị Nhật hoàng thứ 125 này nhường ngôi cho thế hệ trẻ hơn. Theo kế hoạch vào ngày hôm nay (19/5), dự luật thoái vị này sẽ được trình lên Quốc hội Nhật Bản.

Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị trong thời gian tới. (Ảnh: Internet)

Hiện tại, dàn nội các của Thủ tướng Nhật Bản cũng đang xem xét về thời điểm tiến hành nghi thức thoái vị phù hợp nhất. Trước mắt, đó có thể là vào tháng 12/2018, khi Nhật hoàng Akihito, vị vua tại vị lâu thứ 21 trên thế giới bước qua tuổi 85.

Thông tin này thật ra không quá bất ngờ. Vào tháng 6/2016, vị Nhật hoàng này đã từng bày tỏ nguyện vọng thoái vị do tuổi tác và tình hình sức khỏe không được đảm bảo

Vào ngày 8/8/2016, trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình quốc gia, Nhật hoàng Akihito đã tỏ ý định rõ ràng về việc nhường ngôi vì tuổi cao sức yếu. Tuy nhiên, vì luật pháp Nhật Bản hiện không có quy định về việc thoái vị nên ông chưa thể dễ dàng trao lại vương quyền cho hoàng thái tử.

Chính vì thế phải đợi đến tận hôm nay dự luật này mới được thông qua. Nếu mong muốn này trở thành hiện thực, Nhật hoàng Akihito sẽ là vị hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong khoảng 2 thế kỷ qua.

Dù không nắm trong tay quyền lực chính trị, nhưng Nhật hoàng vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng như một biểu tượng quốc gia, đồng thời chủ trì việc tiếp đón các nguyên thủ tới Nhật Bản, cũng như thực hiện các chuyến công du nước ngoài.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang