Thêm một chiêu thức lừa đảo mới tinh vi trên facebook, hãy cẩn thận!

Lê Thúy 12/07/17 07:00

Mới đây, trên Facebook lại xuất hiện thêm một chiêu trò lừa đảo mới với thông báo, hình thức y như thật cùng những phần thưởng siêu khủng. Nếu không tỉnh táo, người dùng hoàn toàn có thể bị mắc bẫy và mất tiền oan.

Facebooker có nickname B.P mới đây vừa chia sẻ câu chuyện của mình về hành vi lừa đảo mới trên Facebook, một lần nữa dấy lên lo ngại trong cộng đồng mạng về độ an toàn và tin cậy trên trang mạng xã hội lớn này.

Theo lời kể của B.P, cách đây vài ngày, một người bạn của cô bỗng nhắn tin trên Facebook thông báo rằng cô đã trúng thưởng lớn, giải thưởng gồm một Honda SH 125i và phiếu quà tặng 200 triệu đồng, cách nói chuyện hoàn toàn bình thường. Để tăng tính tin cậy, người bạn này gợi ý B.P vào website http://www.chuongtrinhtrian24h.com/ như trong thông báo, nhập mã số để xác nhận thông tin trúng thưởng. Đồng thời, bạn của B.P còn xin lại số điện thoại với lý do lỡ làm mất.

Thông tin trúng thưởng mà B.P nhận được. Ảnh: NVCC

Vì tin tưởng bạn, B.P cho lại số điện thoại và vào website nêu trên nhập mã số, điền thông tin theo hướng dẫn và nhận được quyết định trúng thưởng của công ty Cổ phần Kỹ thuật số Truyền thông Tương Tác (InterMedia).

Khoảng 30 phút sau, có một số lại gọi đến thông báo nội dung trúng thưởng tương tự, và yêu cầu cô trở lại trang xác nhận một lần nữa. Nếu thông tin khách hàng chính xác, thì tiến hành làm 1 bộ hồ sơ gốc với chi phí 2,5 triệu đồng, hình thức nộp thông qua thẻ cào điện thoại. Tuy nhiên, thời gian lại chỉ giới hạn trong 1 ngày, nếu không giải thưởng sẽ dành cho người nộp tiền hồ sơ trước.

Thông báo đưa ra quyết định trao thưởng rất chuyên nghiệp. Ảnh: NVCC

Lúc này, B.P mới bắt đầu nghi ngờ vì trước đó đã biết đến nhiều vụ lừa gạt trên Facebook và Zalo qua dạng thẻ cào điện thoại. Liên hệ lại người bạn Facebook, B.P mới tá hỏa là tài khoản của cậu bạn đã bị hack và không hề nhắn tin với cô. Sau một ngày, B.P vào lại website trên thì trang này đã không còn tồn tại.

Theo lời kể của B.P, khi đăng nhập mã trúng thưởng, website này hiện lên rất đồ sộ với thông tin cụ thể, có hình ảnh chủ tập đoàn, ban giám đốc, có giấy tờ đóng dấu của các Bộ vô cùng hoành tráng,…khiến cô cũng có chút tin tưởng. Nhưng rất may mắn, cô bạn đã tỉnh táo và không bị mất tiền cho bọn lừa đảo.

Khi phóng viên của Kul.vn truy cập vào địa chỉ nêu trên thì hiện trang này vẫn đang hoạt động. Tuy nhiên bên cạnh giả nhì và giải ba đã có chủ cố định, thì giải nhất với Honda SH 125i và phiếu quà tặng 200 triệu đồng vẫn trong trạng thái “đang cập nhật” chờ đợi nạn nhân tiếp theo.

Giao diện của trang tin lừa đảo.
Người trúng giải nhất vẫn trong trạng thái "đang cập nhật".
Tên công ty, địa chỉ và số điện thoại không tồn tại.

Công ty Cổ phần Kỹ thuật số Truyền thông Tương Tác (InterMedia) cũng không hề tồn tại. Địa chỉ 50 Tôn Thất Đạm, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ Tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, không liên quan tới công ty nêu trên và số điện thoại thì không liên lạc được.

Chiêu trò lừa đảo này đánh vào tâm lý tin tưởng người thân (người bị hack Facebook) và độ hoành tráng, “chuyên nghiệp” như thật của website giả mạo. Không phải ai cũng có thể đủ sáng suốt nhận ra các mánh khóe của bọn lừa đảo như B.P, bởi giải thưởng quá lớn, lên đến gần 300 triệu đồng lại bị giới hạn thời gian.

Các vụ lừa đảo trên Facebook hay Zalo đã không còn xa lạ, tuy nhiên vẫn có không ít người vì ham phần thưởng lớn và cả tin nên dễ dàng mắc bẫy. Mong bạn đọc cẩn trọng hơn khi nhận được các thông báo trúng thưởng bất ngờ, và cần xác nhận lại thông tin kỹ càng, tránh rơi vào trường hợp “tiền mất tật mang” đáng tiếc.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang