Tuareg - Nơi phụ nữ nắm quyền quyết định về tình dục

Mộc Liên 18/05/18 07:20

Phụ nữ đóng vai trò là biểu tượng nhan sắc, đồng thời được tự do "quan hệ" thoải mái với nhiều bạn tình trước khi lấy chồng.

Người dân bộ lạc Tuareg còn được gọi bằng cái tên "những kẻ lang thang màu xanh của Sahara". Trong nhiều thế kỷ qua, người dân Tuareg đã đi qua khắp sa mạc Sahara, từ Libya cho đến Algeria, Niger và Mali của châu Phi. Ẩn sau ngoại hình bí ẩn ấy, bộ lạc du mục này cũng có một bản sắc văn hóa rất đặc biệt.

Người Tuareg cho rằng phụ nữ của bộ lạc rất xinh đẹp, nên những người khác cần phải ngắm nhìn. Đàn ông Tuareg bắt đầu che mặt vào tuổi dậy. Để bày tỏ thái độ lịch sự, đàn ông phải che mặt trước những người lớn tuổi hơn và hầu hết phụ nữ, ngoại trừ vợ và bạn gái.

"Tầng lớp thống trị" bộ lạc là những người phụ nữ Tuareg, họ được hưởng rất nhiều quyền lợi trong mọi khía cạnh sống. Nhất là trong các vấn đề liên quan đến cuộc sống tình dục và tình cảm hôn nhân.

Trước khi kết hôn, các cô gái Tuareg được phép có nhiều người yêu khác nhau nếu họ muốn, tuy nhiên vẫn phải tuân theo các luật lệ riêng tư do xã hội quy định. Luật ở đây cho phép đàn ông được đến căn lều của cô gái khi đêm xuống và rời đi trước khi mặt trời mọc, đồng thời được qua đêm cùng bạn gái.

Nếu muốn đi đến hôn nhân, những người đàn ông thường bỏ công sức viết thơ để chiếm được tình cảm của cô gái, và các cô gái cũng có thể làm ngược lại. Việc hẹn hò, kết hôn của các chàng trai và cô gái trong bộ lạc, là một điều thi vị và vô cùng lãng mạn.

Khi quyết định ly hôn, người phụ nữ không hề mất mát gì. Người vợ sẽ sở hữu tất cả các con vật và căn lều. Khi chuyện tình kết thúc, phụ nữ được quyền giữ lại tất cả những gì họ sở hữu trước đó, hoặc phát sinh trong thời gian hôn nhân, bao gồm cả con cái.

Không có bất cứ phàn nàn gì về việc phân chia tài sản. Người đàn ông buộc phải về nhà mẹ đẻ cùng với con lạc đà của anh ta và không gì khác. Ly hôn không phải chuyện đáng xấu hổ đối với phụ nữ Tuareg. Cha mẹ sẽ tổ chức cho con gái bữa tiệc, để mọi người biết rằng cô đã trở về trạng thái độc thân và sẵn sàng cho một mối quan hệ mới.

Do ảnh hưởng của phong tục tình dục thoáng, nên các cô gái Tuareg thường kết hôn muộn hơn so với độ tuổi thông thường. Hầu như hiện nay, không có cô gái người nào kết hôn ở độ tuổi 20.

Khoảng 100 bộ lạc sống cách ly với cả thế giới, chính phủ chỉ dám cho máy bay đến thăm dò

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang