Tất cả Giải mã

Chiến thuật nghỉ hưu sau 10 năm đi làm của anh chàng người Mỹ

N. Tuyết 27/12/17 11:19

Ảnh nguồn internet

Chắc chắn mỗi chúng ta, đều hi vọng có thể độc lập tài chính cũng như chủ động thời gian của mình. Sau bao nhiêu năm đi làm thuê, văn phòng hay công chức, bạn vẫn phải phụ thuộc vào tiền lương hàng tháng và giờ giấc cơ quan. Không phải ai cũng biết cách khiến tiền sinh tiền để được hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Có người đi làm 5 năm đã trở thành ông chủ với công ty riêng, cũng có người đi làm cho tới khi bị đào thải vẫn chưa thể hưởng cuộc sống như mình mong muốn. Mọi thành công đều có bí quyết. Hãy học ngay chiến thuật nghỉ hưu sớm từ kinh nghiệm của anh chàng người Mỹ Grant Sabatier. Grant Sabatier người sáng lập website Millennial Money đã biến 2,26 đô la thành 1 triệu đô la trong 5 năm và anh có thể độc lập tài chính, thời gian ở tuổi 30.

Giải quyết bài toán “bạn cần bao nhiêu tiền”

Ảnh nguồn internet

Grant cho biết, khi tìm con đường độc lập tài chính, ngoài việc đề ra mục tiêu kiếm tiền, bạn phải tìm cách đề ra mục tiêu tiết kiệm được bao nhiêu đôla mỗi năm.

Con số này không thể là 5-10% thu nhập/năm mà phải lớn hơn thế bởi bạn hãy tính cả rủi do lạm phát và thuế má nữa. Để nghỉ hưu sớm, bạn cần tiết kiệm số tiền gấp 25 lần chi phí hàng năm của bạn. Vì thế, hãy chia nó cho 10 năm để biết mỗi năm mình cần tiết kiệm khoản tiền là bao nhiêu.

Cắt giảm chi tiêu: Nhà cửa, đi lại và thực phẩm

Trung bình thì ba khoản này chiếm 70% chi tiêu thông thường của người Mỹ, vì thế Grant quyết định chi tiêu ít hơn con số này. Ở căn hộ nhỏ hơn, đi phương tiện công cộng, nấu ăn tại nhà…Bằng cách đó Grant đã có thể tiết kiệm 40% thậm chí có khi 80% thu nhập mỗi tháng của mình.

Người Việt thường cũng phải chi mạnh cho những khoản này theo kiểu dốc toàn bộ tiền để mua xe hoặc xây nhà. Có lẽ từ nay bạn nên tính toán lại.

Chọn hướng đầu tư

Nếu số tiền bạn tiết kiệm, 5 năm, 10 năm sau bị sụt giảm giá trị do lạm phát, điều đó thật không may. Hãy chọn hướng đầu tư để đồng tiền sinh sôi. Grant thậm chí từng nhận trông mèo cho người hàng xóm với mức lương 60 đôla để tăng thêm thu nhập. Ngoài nguồn lương chính, bạn có thể tìm thêm nhiều cách kiếm tiền và đầu tư tiền vào những nơi sinh lời khác.

Tiền cần đẻ ra tiền. Đó là lý do người giàu lại càng giàu thêm, họ không ngừng kiếm tiền bởi hiểu được giá trị của đồng tiền.

Chia nhỏ mục tiêu

Ảnh nguồn internet

Đừng nghĩ tới con số bạn phải có được sau 10 năm. Hãy chia nhỏ mục tiêu theo từng tháng, từng năm sẽ dễ thực hiện và đỡ áp lực hơn. Các nghiên cứu tâm lý nhấn mạnh rằng chúng ta nên đạt được những mục tiêu hàng ngày thông qua thói quen tốt. Chìa khóa để xây dựng sự giàu có nằm trong thói quen hàng ngày của chúng ta. Thói quen tiền bạc tốt hơn, chúng ta sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. 

Cuối cùng, dù có thể bạn không cần đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm sau 10 năm, 20 năm đi làm thì bạn cũng có thể áp dụng những chiến thuật này để tạo thói quen tiền bạc tốt hơn, tạo tiền đề cho tương lai nhiều tốt đẹp hơn.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang