Tất cả Phong thủy

Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng

Quỳnh Anh 26/02/18 11:09

TGT - “Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”, với tư tưởng đó nên việc chuẩn bị mâm cỗ cúng cho ngày này rất quan trọng đối với người Việt. Để thể hiện lòng thành kính của gia chủ, mâm cơm cúng rằm tháng Giêng nhất định không thể thiếu món ăn sau:

Bánh chưng

Món ăn đầu tiên góp mặt trong mâm cúng Tết Nguyên tiêu – Rằm đầu tiên của năm mới là bánh chưng. Bánh chưng tượng trưng cho trời, như một lời cầu vạn sự được vuông tròn trong năm mới.

Xôi gấc

Đĩa xôi gấc trong mâm cúng ông bà tổ tiên ngày rằm đầu tiên của năm mới sẽ giúp cho mâm cỗ được nổi bật hơn. Không những thế màu đỏ của xôi gấc còn mang ý nghĩa của sự may mắn, mọi điều tốt đẹp.

Hoa quả

Không chỉ riêng ngày rằm tháng Giêng mà tất cả các ngày lễ trong năm, hoa tươi và một đĩa ngũ quả là thức không thể thiếu trên bàn thờ cúng tổ tiên. Tùy theo từng vùng miền mâm ngũ quả có sự khác nhau. Trên mâm ngũ quả của người miền Nam thường gồm mãng cầu Xiêm, dừa, đu đủ, xoài, sung, với ý nghĩa “cầu sung túc vừa đủ xài”.

Còn mâm ngũ quả người miền Bắc hầu hết các loại quả đều có thể bày lên nhưng chuối là luôn là thức quả không thể thiếu. Bởi vì theo quan niệm truyền thống, những quả chuối bày lên mâm ngũ quả cong lên ôm lấy mang ý nghĩa đùm bọc.

Gà luộc

Gà không chỉ là lễ vật dễ kiếm, dễ chế biến, mà hình ảnh gà trống còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Gà không chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày mà trong các ngày lễ Tết, đây cũng là món ăn không thể thiếu.

Bánh trôi bánh chay

Bánh trôi bánh chay (chè trôi nước) cũng là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm. Theo quan niệm của người Việt, việc cúng bánh trôi bánh chay là mong muốn cho mọi việc quanh năm sẽ được trôi chảy, thông suốt.

Chân giò

Trong phong tục cổ truyền của người Việt, chân giò lợn là một thức quan trọng trong mâm cúng. Chân giò lợn khi cúng bằng tiếng Hán Việt gọi là trư túc. nhưng “trư” (lợn) đồng âm với “chư” (mọi thứ), còn “túc” (chân) còn có nghĩa là “sung túc, no đủ”. Việc cúng chân giò lợn có thể được hiểu là mong muốn cho năm mới được đầy đủ, sung túc hơn. Song vì món chân giò lợn đòi hỏi nhiều thời gian và công sức chế biến nên giờ đây, nhiều gia đình đã thay món chân giò lợn bằng giò chả.

Rau xào

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng nhất định phải có món rau xào. Bạn có thể lựa chọn tùy thích với các loại rau sẵn có như cải chíp xào nấm hương hoặc rau xào thập cẩm. Nếu cho thêm các thực phẩm chay bán sẵn như tôm chay, mề chay thì món xào sẽ ngon hơn.

Canh nấm hạt sen

Ninh hạt sen và nấm đông cô cho chín mềm rồi cho cà rốt cắt miếng mỏng cùng nấm bào ngư vào đun sôi. Cho tiếp đậu phụ cắt miếng vừa ăn và cần tây xắt khúc vào, nêm vừa gia vị rồi múc ra bát.

Ngoài những món ăn trên, bạn cũng có thể thêm cơm tẻ, canh măng, thịt lợn...tùy điều kiện gia đình. Tuy nhiên, mâm cơm cúng rằm phải đảm bảo sự đủ đầy để tỏ lòng thành kính và hi vọng đón năm mới nhiều tài lộc.

 

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang