Tất cả Chuyện lạ

Hơn 2000 con cá mâp bị 'zombie' ăn hết não trôi dạt vào bờ biển nước Mỹ

Thủy Nguyễn 08/10/17 09:27

Trong vòng vài tháng qua người dân sống gần khu vực Vịnh San Francisco, Mỹ đã phải chứng kiến cảnh hơn 2.000 con cá mập chết một cách bí ẩn khi bị sóng đánh dạt vào bờ.

Theo thông tin có được từ trang Daily Mail, các loài sinh vật biển quý hiếm như cá mập, cá đuối, cá vược, cá chim lớn và các loài cá khác đã chết một cách bí ẩn khi trôi dạt vào vịnh San Francisco,Mỹ với số lượng lớn chưa từng thấy trước đây.

Cái chết của hàng nghìn sinh vật biển quý hiếm khiến các nhà khoa học phải gấp rút tìm ra nguyên nhân. Theo đó, các nhà khoa học ở Mỹ cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết hàng loạt này có thể liên quan đến một loại ký sinh trùng.

Hơn 2000 con cá mập báo chết vì bị ký sinh trùng ăn não.

Tiến sĩ Mark Okihiro, thuộc Trung tâm nghiên cứu sinh vật biển và động vật hoang dã California cho biết, loài ký sinh trùng này có tên Miamiensis avidus, được giới khoa học ví như “zombie” (xác sống) vì chúng tấn công vật chủ bằng cách xâm nhập qua lỗ thở và ăn não của sinh vật đó.

Khi tiến hành khám nghiệm xác những con cá mập, các nhà khoa học đều thấy rằng phần não bộ của chúng bị tổn thương nặng nề. Dấu vết của ký sinh trùng vẫn còn rất rõ.

Theo ông Okihiro, quá trình loài ký sinh ăn não này diễn ra chậm. Và nạn nhân gần như không có biểu hiện bất thường nào. Nhưng càng về sau, não bộ bị tổn thương nghiêm trọng khiến vật chủ mất khả năng định hướng và dẫn đến tử vong.

Hình ảnh của ký sinh trùng Miamiensis avidus thủ phạm gây ra cái chết hàng loạt cho các loài sinh vật biển.

Cơ quan thủy sản và động vật hoang dã California ước tính đã có hơn 2.000 con cá mập hổ chết tại vịnh San Francisco. Nhưng trên thực tế con số này còn lớn hơn, vì những con cá mập chết ngoài khơi có xu hướng chìm sâu xuống đáy biển hơn là trôi dạt vào bờ.

Hiện, các nhà khoa học đang tìm cách giải cứu loài cá mập cũng như các sinh vật biển khác trước loài ký sinh trùng ăn não đáng sợ này.

Ảnh: Internet

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang