Tất cả Chuyện lạ

Hòn đảo “tây lương nữ quốc” ở Estonia

Liên Lê 30/11/17 17:10

TGT - Trên hòn đảo Kihnu, phụ nữ luôn nắm quyền và làm chủ mọi thứ, còn đàn ông hiếm khi có mặt. Đây được ví như hòn đảo “Tây lương nữ quốc” thời hiện đại.

Hòn đảo chú yếu là phụ nữ và trẻ em gái

Nằm trên vùng biển Baltic, đảo Kihnu cách bờ biển phía tây của Estonia chừng 10 km. Là hòn đảo có diện tích khiêm tốn với khoảng 400 cư dân, nhưng phần lớn là phụ nữ và trẻ em gái, Kihnu làm người ta nghĩ đến vương quốc mà chế độ mẫu hệ lên ngôi đặc biệt.

Trên hòn đảo này, người dân vẫn giữ nguyên nếp sống từ hàng trăm năm qua. Điều đặc biệt, mọi thứ trên đảo đều do phụ nữ nắm quyền, điều hành và quản lý. Nguyên nhân là do đàn ông trên đảo thường xuyên ra biển làm việc hàng tháng trời, để lại vợ và con. Phụ nữ ở nhà không có sự lựa chọn nào khác là phải thay mặt đàn ông để quán xuyến mọi việc.

Nhiều thế kỷ qua, phụ nữ trên hòn đảo này vẫn chịu trách nhiệm về nhiều việc từ nuôi dạy con cái, đến quản lý, điều hành mọi công việc trên đảo.

Văn hóa truyền thống đặc sắc là nét nổi bật ở đảo Kihnu

“Đàn ông thường xuyên vắng nhà dài ngày. Đó là lí do khiến phụ nữ trên đảo phải mạnh mẽ và độc lập”, bà Mare Matas, người đứng đầu hòn đảo này cho biết.

Họ cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ văn hóa truyền thống và di sản của đảo Kihnu.

“Văn hoá của người trên đào Kihnu rất thú vị, đến nay, chúng tôi vẫn mặc trang phục truyền thống hàng ngày. Chúng ta vẫn còn lưu giữ những bài hát và những điệu múa cổ nữa... Các bài hát trong đám cưới và cả phong tục đám cưới của Kihnu đều đã hơn 2000 năm tuổi rồi”, bà Matas cho biết thêm.

Tháng 11/2003, UNESCO tuyên bố hòn đảo là một kiệt tác phi vật thể nhân loại. Các di sản văn hóa bao gồm những trò chơi truyền thống, âm nhạc, điệu múa, đồ thủ công và trang phục.

Tuy nhiên, Kihnu giờ cũng đang phải đối mặt với những thách thức trong công tác bảo tồn văn hóa truyền thông khi nhiều người trẻ rời hòn đảo này để kiếm tìm một tương lai khác và không trở lại.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang