Tất cả Chuyện lạ

Khai quật ngôi mộ cổ 2.400 năm tuổi chứa nhiều di vật quý

Liên Lê 13/11/17 16:05

TGT - Các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa phát hiện một ngôi mộ cổ 2.400 năm tuổi trong đó có một hố chôn 4 cỗ xe ngựa cùng hơn 100 bộ xương ngựa.

Ngôi mộ cổ 2.400 tuổi thuộc về một gia đình quý tộc

Ngôi mộ cổ 2400 năm tuổi ở Trịnh Châu,Trung Quốc này được cho là thuộc về một gia đình quý tộc ở Trung Quốc. Trong hố chôn nằm trong khu mộ cổ có chứa nhiều di vật quý.

Theo dự đoán của các chuyên gia, mặc dù chưa thể xác định mộ cổ thuộc về ai, nhưng có thể cỗ xe ngựa được gia đình quý tộc này dùng hàng ngày trong khoảng thời gian từ năm 770 đến 221 TCN.

Toàn cảnh hố chôn từ năm 770 đến 221 TCN

“Ngôi mộ chính từng bị cướp phá, không còn cổ thư nào để lại nên rất khó xác định chủ nhân đích thực của nó là ai”, người đứng đầu nhóm khai quật chia sẻ.

Sau đó, khi cho khai quật vùng đất xung quanh, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy 18 hố chôn chứa xác ngựa, xe ngựa cổ và hơn 3000 ngôi mộ có những món đồ bằng đồng.

 Các bộ xương được đánh dấu cẩn thận

Theo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, đây là một trong 3 hố chôn lớn nhất từ các khu mộ cổ được khai quật trong thời gian gần đây. Ngoài những bộ xương ngựa, người ta còn tìm thấy cả những món đồ chế tác từ đồng.

Trong số 4 cỗ xe ngựa có 1 cỗ có quy mô lớn hơn, trang trí cầu kì hơn, có thể được sử dụng trong tang lễ. Cỗ xe dài 2,56m, rộng 1,66m, có mái che, với các đồ tạo hình bằng xương và đồng.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về cách thức người xưa chôn các cỗ xe cùng ngựa tại các hố chôn lớn

Đây không phải lần đầu những ngôi mộ cổ được phát hiện. Năm 2011, các nhà khảo cổ cũng phát hiện thấy một hố chôn có xác ngựa và cỗ xe bằng đồng đã gần 3000 năm tuổi trong một ngôi mộ nhà Chu ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang