Tất cả Chuyện lạ

Kinh ngạc: Con sán dây dài 2,8m được lấy ra trong bụng bệnh nhân

Liên Lê 06/02/18 14:55

TGT - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Singapore mới đây đã lấy ra khỏi bụng bệnh nhân một con sán có chiều dài 2,8 m. Điều đáng chú ý là bệnh nhân không hề có dấu hiệu gì bất thường trước đó.

Con sán dài 2,8 m được lấy ra từ bụng bệnh nhân

Theo chia sẻ của bệnh nhân, trước đó, bản thân không hề có dấu hiệu bất thường chứng tỏ sán phát triển trong cơ thể. “Bệnh nhân kinh hoàng khi con sán dây chui ra ngoài qua đường đại tràng”, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Hsu Li Yang cho hay. Ông băn khoăn nguyên nhân nào khiến sán có thể sống và phát triển trong thời gian dài như vậy.

Một con sán dây trưởng thành sẽ có đầu, cổ và chuỗi các đốt độc lập. Trong khi sống ký sinh trong bụng bệnh nhân, đầu sán bám vào thành ruột, các đốt độc lập phát triển và đẻ trứng.

Đối tượng dễ mắc sán dây là những người thường ăn thịt lợn, thịt bò hoặc cá chưa được nấu chín kỹ. Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu trứng từ con sán và tiến hành phân tích. Kết quả cho thấy đây là loại sán dây cá. Chúng có thể sống trong các loại cá nước ngọt chưa được nấu chín hoặc thâm nhập vào cơ thể người khi ăn sống.

Giáo sư Hsu nghi ngờ rằng số người bị nhiễm sán dây cá trong những năm qua ở Singapore có thể tăng lên, tương tự như tình hình ở các nước phát triển khác, nơi tiêu thụ cá ngày càng nhiều. Nhưng ông chưa dám khẳng định điều này vì không có dữ liệu được ghi lại và những người bị nhiễm bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào.

Theo Cơ quan Thức ăn và Thú y nông nghiệp (AVA), trong năm 2016, Singapore đã tiêu thụ 84.027 tấn cá. Tuy nhiên, nhiễm ký sinh trùng - được điều trị bằng thuốc - hiếm khi xảy ra. Trong khi nhiều người bị nhiễm sán dây cá không có triệu chứng, những người khác có thể bị buồn nôn, suy nhược, tiêu chảy và đau bụng.

Tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, con sán dài nhất được lấy ra khỏi bụng bệnh nhân là sán dây lợn dài 1 m cách đây 5 năm.

Tiến sĩ Jolene Oon, chuyên gia tư vấn về các bệnh truyền nhiễm, cho biết mỗi năm Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore ghi nhận 2-3 trường hợp mắc bệnh giun sán. Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh có thể khác nhau.

Đầu tháng 1, tờ Bưu Điện Washington đưa tin một người đàn ông 30 tuổi ở Mỹ bị nhiễm sán dây, sau khi ăn cá sống suốt nhiều năm. Bệnh nhân này bị đau dạ dày, tiêu chảy ra máu sau khi ăn cá hồi sashimi và phát hiện sán bắt đầu chui ra ngoài. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã lấy được con sán dây dài 1,67 m, vẫn còn sống ra khỏi cơ thể bệnh nhân này.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang