Tất cả Chuyện lạ

Lỗ hổng ozone tại Nam Cực nhỏ nhất trong gần 3 thập kỷ

Liên Lê 07/11/17 16:33

TGT - Lỗ hổng ozone hình thành ở Nam Cực vào tháng 9 năm nay là lỗ hổng có kích cỡ nhỏ nhất được các nhà khoa học theo dõi kể từ năm 1988.

Thông tin trên vừa được Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) tuyên bố.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khẳng định việc lỗ hổng ozone hình thành năm 2017 này có kích cỡ nhỏ nhất là do bản chất tự nhiên, không phải một dấu hiệu cho thấy sự phục hồi nhanh chóng.

Lỗ hổng ozone có kích cỡ nhỏ nhất là do bản chất tự nhiên, không phải dấu hiệu cho thấy sự phục hồi

Thông tin từ vệ tinh NASA cho thấy vào ngày 11/9, lỗ hổng ozone đã đạt kích thước có thể bao phủ khu vực gấp 2,5 lần diện tích nước Mỹ (19,7 triệu km2), sau đó thu hẹp dần cho đến tháng 10.

Diễn biến này là đúng như dự báo của các nhà khoa học dựa trên điều kiện thời tiết tại tầng bình lưu của Nam Cực. Chính vùng lốc xoáy ấm và bất ổn ở Nam Cực, một hệ thống áp thấp tầng bình lưu di chuyển theo chiều kim đồng hồ tại vùng khí quyển của lục địa này, đã giúp thu hẹp tối đa đám mây tầng bình lưu hình thành ở tầng thấp hơn, qua đó ngăn ngừa việc xảy ra phản ứng hóa học có thể phá hủy ozone.

Theo NASA, diện tích lỗ hổng ozone hiện nay vẫn tương đối lớn do nồng độ các chất phá hủy ozone như clo và brom vẫn đủ cao để bào mòn ozone. Các nhà khoa học dự báo đến năm 2070, lỗ hổng ozone tại Nam Cực có thể phục hồi lại như mức năm 1980 nhờ vào Nghị định thư Montreal.

Lớp ozone ở tầng bình lưu cách bề mặt Trái Đất khoảng 11-40km. Lớp này đóng vai trò là tấm màng bảo vệ Trái Đất khỏi bức xạ tia cực tím có thể gây ung thư da và đục thủy tinh thể, ảnh hưởng đến các hệ miễn dịch cũng như tổn hại tới các loài thực vật./.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang