Tất cả Chuyện lạ

Phát hiện hầm mộ hơn 2.400 tuổi của giới quý tộc Trung Quốc với rất nhiều xe và xương ngựa

An Phạm 11/11/17 19:20

Theo quan niệm xưa, những cỗ xe và những con ngựa được chôn theo chủ nhân để phục vụ họ ở bên kia thế giới.

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một hầm mộ cổ với niên đại hơn 2.400 năm tuổi ở một khu nhà biệt lập dành cho giới đại gia quý tộc Trung Quốc. Theo tính toán thì hầm mộ này có niên đại khoảng từ năm 770 đến 221 trước Công Nguyên và thuộc sở hữu của quý tộc dòng họ Trịnh.

Bên trong 18 hầm mộ này tìm thấy được hơn 100 con ngựa và 4 cỗ xe, ngoài ra còn chứa hơn 3.000 ngôi mộ nhỏ khác.

Toàn cảnh khu hầm mộ

Giới phân tích khảo cổ cho biết quần thể mộ cổ này có từ đời nhà Chu sang đến nhà Thương rất phồn thịnh ở Trung Quốc. Những con ngựa và những cỗ xe được tìm thấy trong hầm mộ có thể là những thứ sẽ theo người chết sang bên kia thế giới theo quan niệm xưa.

Một nhà khảo cổ từ Viện Khảo cổ và Di sản Văn hóa cho biết: “Dù tìm được mộ chính nhưng không có văn bản nào đi kèm nên khó xác định chủ nhân của nó là ai”. Một số đồ vật bằng đồng cũng được tìm thấy tại ngôi mộ này.

Chiếc xe ngựa cao hơn 2,5 mét

Bên trong hầm mộ dễ dàng tìm thấy những chiếc xe ngựa nhưng đặc biệt nhất là cỗ xe cao tới 2,56 mét và dài 1,6 mét, trang trí rất cầu kì cũng được tìm thấy. Các chuyên gia khảo cổ dự đoán rằng đây có thể là một cỗ xe dùng cho nghi lễ trang trọng. Hơn 100 con ngựa trong hầm mộ được cho là bị giết trước khi đưa xuống hầm.

Xác hơn 100 con ngựa được tìm thấy trong hầm mộ

Vào năm 2011, giới khảo cổ Trung Quốc cũng đã tìm thấy được một hầm mộ cổ khác có niên đại khoảng 3.000 năm tuổi nằm ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Bên trong hầm mộ này cũng tìm thấy được rất nhiều xe ngựa và xác ngựa.

Kinh hoàng dùng nam châm hút 600 đinh sắt trong bụng người đàn ông

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang