Tất cả Chuyện lạ

Sao Hỏa có nước: Các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng

21/12/17 20:24

TGT - Nước cuối cùng trên sao Hỏa đã bị hút vào bề mặt của hành tinh giống như một miếng bọt biển khi tiếp xúc với các lớp đá thấm, theo một nghiên cứu mới đây.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng các khoáng chất bazan trên hành tinh đỏ, được hình thành bởi hoạt động núi lửa, có thể hấp thụ được 25% lượng nước hơn so với trên trái đất. Kết quả là họ đã hút nước từ bề mặt sao Hỏa vào bên trong, để lại bề mặt khô cằn và hoang vu. Các nhà nghiên cứu nói rằng điều này sẽ tàn phá bất kỳ hình thức đơn giản nào của cuộc sống có thể đã tiến hóa trên bề mặt hành tinh khoảng 3,5 tỷ năm trước.

Các nhà khoa học thuộc khoa Khoa học Trái đất của trường đại học Oxford đã sử dụng các phương pháp mô hình, được sử dụng để hiểu được thành phần của đá trên trái đất, để tính toán lượng nước có thể được loại bỏ khỏi bề mặt Sao Hỏa thông qua các phản ứng với khoáng chất.

Các chuyên gia tin rằng phần lớn lượng nước của sao Hỏa bị mất đi do không gian do sự sụp đổ của từ trường. Nhóm nghiên cứu của Oxford đã đánh giá vai trò của nhiệt độ đá, áp suất bề mặt dưới mặt đất và sự hình thành sao Hỏa trên bề mặt. Họ tin rằng nước đã phản ứng với dung nham để hình thành những khối đá xốp và ngấm vào bất kỳ chất lỏng còn lại nào.

Phát biểu với MailOnline Tiến sĩ Jon Wade, nhà nghiên cứu của NERC tại trường đại học, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết: "Những bằng chứng gần đây cho thấy cuộc sống đơn giản xuất hiện trên trái đất tương đối nhanh chóng sau khi sự hình thành của hành tinh này.

Tuy nhiên, phải mất gần bốn tỉ năm để có được hành động của họ với nhau và tạo ra những hình thức sống phức tạp hơn. Sự biến mất của nước, đó là những gì đã xảy ra trên sao Hỏa, sẽ là thảm họa cho sự tiến hóa của cuộc sống phức tạp trên hành tinh.

Có nhiều lý do khiến Trái Đất chưa bao giờ trải qua những thay đổi này. Sao Hỏa nhỏ hơn Trái đất nhiều, với một cấu hình nhiệt độ khác nhau và hàm lượng sắt cao hơn trong lớp phủ silicat của nó. Các nhà nghiên cứu nói rằng, trong khi đó chỉ là sự khác biệt tinh tế, chúng gây ra hiệu ứng đáng kể, theo thời gian, thêm lên. Do những yếu tố này, hóa học địa chất của hành tinh tự nhiên kéo nước xuống lớp phủ.

Trong một bài phát biểu, Tiến sĩ Wade nói thêm: "Mọi người đã suy nghĩ về câu hỏi này trong một thời gian dài, nhưng chưa bao giờ thử nghiệm lý thuyết về nước bị hấp thụ bởi phản ứng đá đơn giản.” Nước của hành tinh sau đó phản ứng với các tảng đá để tạo thành một loạt các khoáng chất mang nước. "Phản ứng nước đá này đã làm thay đổi hệ thống đá và khiến cho bề mặt hành tinh trở nên khô khan và trở nên không bắt nhịp với cuộc sống."

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang