Tất cả Cười

Những tác phẩm nghệ thuật được phục chế lỗi khiến bạn không nhịn được cười

Nem 18/09/17 11:18

TGT - Việc phục chế các tác phẩm nghệ thuật chỉ có thể xảy ra 2 trường hợp: một là cực kì tốt, hai là cực kì tệ. Thật không may, những tác phẩm dưới đây lại nằm ở trường hợp thứ 2.

1. Một bức tranh tường ở Tây Ban Nha

Trường hợp điển hình nhất của việc phục hồi không thành công xảy ra ở Tât Ban Nha. Cecilia Jimenez - một "họa sĩ tự do" - 80 tuổi đã tình nguyện khôi phục bức tranh tường với hình ảnh Chúa Giêsu trong một nhà thờ địa phương. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, bức tranh được khôi phục khác xa hoàn toàn so với bản gốc. Cho đến giờ người ta vẫn không hiểu tại sao mọi chuyện lại thành ra như thế và bạn có thể tham gia vào các cuộc tranh cãi bất tận về việc trách nhiệm của ông họa sĩ già Cecilia. Thế nhưng cho dù Cecilia có phải chịu trách nhiệm hay không thì bức tranh tường cũng đã bị hỏng và khó có thể cứu chữa. Cũng vì thế, nhà thờ đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới theo một cách không ai ngờ đến.

Bức tranh tường trước và sau khi được phục chế

2. Các bức tranh trong nhà thờ Sistine

Phục hồi bức tranh tường trong Nhà thờ Sistine là công trình phục hồi lớn của thế kỷ XX. Nhưng nhiều nhà phê bình nghệ thuật tin rằng nó đã không thành công. Khi các chuyên gia tiến hành loại bỏ bồ hóng, họ đã phá vỡ lớp đầu tiên của bức tranh. Trong khi đó, lớp tranh đầu tiên này đã được chính Michelangelo sửa chữa lại. Kết quả là một số nhân vật thậm chí đã bị mất mắt sau khi phục chế.

Một số nhân vật trên tranh bị mất mắt

3. Một bức tượng của Lê - nin

Mỗi thành phố ở Nga đều có một bức tượng Lê-nin. Thế nhưng bức tượng của Lê-nin tại Krasnodar Krai đã không may mắn một chút nào. Sau khi phục hồi, nó có được một bàn tay không cân xứng và khuôn mặt của người khác. Hóa ra bức tượng này đã được thay da đổi thịt như vậy trong một thời gian dài, thế nhưng chỉ đến khi một bức ảnh được lưu truyền trên mạng vào năm 2016 mới khiến bức tượng này trở nên nổi tiếng.

4. Lâu đài Matrera

Việc xây dựng lại pháo đài cổ Matrera ở Tây Ban Nha rất gây tranh cãi: sau khi phục chế thì lâu đài trông quá hiện đại. Hóa ra nhà phục chế Carlos Quevado phục chế như vậy với ý đồ muốn làm rõ phần nào của pháo đài là mới và phần nào là cổ đại. Một công đồng có thẩm quyền của các kiến trúc sư là Architizer đứng về phía Quevado, thế nhưng không vì thế mà làm người dân địa phương trở nên vui vẻ với lâu đài nửa mới - nửa cũ này.

5. Tác phẩm điêu khắc Đức mẹ đồng trinh Maria và chúa Giêsu

Tác phẩm điêu khắc của Đức mẹ đồng trinh Maria và Chúa Giêsu  ở Sudbury (Canada) từng phải trải qua quãng thời gian đau khổ vì bị những kẻ bất hảo phá hoại: đầu của đứa bé bị "chặt" mất và bị đánh cắp. Nghệ sĩ Heather Wise đã tình nguyện tạo ra một cái đầu mới, nhưng kết quả của công việc của cô trông thật khác xa bản gốc và người dân địa phương chỉ cảm thấy kì lạ và bất mãn. Nhưng cuối cùng, hành động của Heather đóng một vai trò tích cực: người đàn ông đã lấy trộm cái đầu thực đã xấu hổ và đưa nó trở lại. Tác phẩm điêu khắc đã được phục hồi.

Theo: brightside

>>Nếu bỗng dưng bạn gặp được bản sao của mình tại.... bức tranh treo ở bảo tàng?

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang