Tất cả Độc

Độc đáo: Bộ sưu tập mặt nạ kinh kịch trên vỏ trứng

Liên Lê 27/03/18 16:04

TGT - Một nghệ sĩ gần 80 tuổi đã dành nhiều năm theo đuổi nghệ thuật vẽ mặt nạ kinh kịch trên vỏ trứng với niềm đam mê đặc biệt dành cho bộ môn nghệ thuật truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc.

Hiện ông Fei đã có khoảng 3.000 tác phẩm như thế này

Ông Fei Yongquan, 79 tuổi, ở tỉnh Chiết Giang bắt đầu vẽ mặt nạ kinh kịch trên vở trứng bắt đầu từ năm 2005, khi ông nghỉ hưu. Là một người rất yêu kinh kịch, ông hoàn toàn không có chút kiến thức nào về hội hoạ. Nhưng với niềm say mê đặc biệt, ông đã tự học vẽ trong 5 năm sau đó để có thể tạo ra những bức tranh tuyệt đẹp trên vỏ trứng.

Trong Kinh kịch, mặt nạ trang điểm được gọi là "Lianpu". Diễn viên vẽ mặt nạ nhiều màu sắc trên khuôn mặt trước khi lên sân khấu như một cách để xác định và hiểu vai trò của họ trong vở diễn.

Vẽ trên vỏ trứng không hề dễ như chúng ta vẫn tưởng

Trong khoảng 13 năm trở lại đây, ông đã cho ra đời hàng ngàn bức tranh vẽ trực tiếp trên vỏ trứng với cảm hứng và khuôn mẫu từ những nhân vật trong các tác phẩm văn học nổi tiếng của Trung Quốc

“Tôi chọn vỏ trứng làm chất liệu thể hiện các ý tưởng của mình vì nó có hình dạng tròn, rất giống khuôn mặt người và đem đến cho bức tranh những hiệu ứng đặc biệt”, ông Fei cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết vẽ trên vỏ trứng không hề dễ do vỏ trứng khá mỏng và khá khó vẽ màu lên đó.

Tài năng và sở thích hiếm thấy khiến ông Fei được truyền thông để ý và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, ông chưa bao giờ bán các tác phẩm của mình vì lợi nhuận. Tranh vẽ ra được ông xem là vô giá và chỉ để tặng những người yêu thích loại hình vẽ tranh trên vỏ trứng này.

Mặt nạ vua khỉ, một trong những tác phẩm của ông Fei

Phòng khách của ông Fei giờ đây trở thành bảo tàng của hơn 3.000 món đồ thủ công truyền thống. Tranh của ông không chỉ giới hạn ở các nhân vật trong Kinh kịch mà còn là những khắc họa về nhân vật trong tiểu thuyết cổ, các con giáp của Trung Quốc lẫn trong các tác phẩm kinh điển của nước ngoài.

Ông Fei hy vọng tình yêu này có thể giúp truyền thụ tinh hoa văn hoá Trung Quốc cho thế hệ sau. “Tôi vẽ lên vỏ trứng để quảng bá văn hoá Kinh kịch truyền thống của chúng tôi. Miễn là còn khỏe, tôi sẽ còn tiếp tục vẽ”, ông nói.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang