Tất cả Độc

Khám phá ngôi nhà có khả năng tự động vệ sinh từ năm 1980

Hậu Nguyễn 25/07/17 12:00

Nỗi ám ảnh phải dọn dẹp nhà cửa vào cuối tuần hoặc dịp lễ đã tạo cảm hứng cho một người phụ nữ thiết kế và xây dựng ngôi nhà có khả năng tự vệ sinh độc nhất vô nhị.

Ai lại cần phải làm việc nhà khi căn nhà của họ có thể tự làm mọi thứ? Với bà Frances Gabe, người phụ nữ đã tạo ra ngôi nhà biết tự vệ sinh thì câu trả lời là “Không ai cả”.

Bà Gage là một người phụ nữ mạnh mẽ. Bà mất vào tháng 12 năm 2016 ở tuổi 101 và được tờ New York Times vinh danh là “Một công dân Mỹ thực thụ, đầy mơ mộng, tài năng và tầm nhìn xa”. Ngày nay chúng ta thực sự học được rất nhiều điều từ ngôi nhà tự vệ sinh - phát minh từ thập kỷ 1980 nhưng đã đi trước thời đại của bà.

Bà Frances Gabe - chủ nhân ngôi nhà độc nhất vô nhị.

Thiết kế của nó có phần hơi kém tinh tế hơn so với những ngôi nhà hiện đại như ngày nay nhưng lại thực hiện được ý đồ của bà Gage rất hiệu quả.

Chúng ta có thể hình dung ngôi nhà giống như một trạm rửa xe khổng lồ vậy. Mỗi căn phòng trong ngôi nhà rộng 90 mét vuông đều được trang bị một bộ điều khiển để khởi động hệ thống vòi phun trên trần nhà.

Khi bộ điều khiển được vận hành, chiếc vòi phun sẽ xả nước xà phòng từ trên trần xuống. Sau đó vòi sẽ phun nước sạch để rửa. Sàn nhà được thiết kế hơi nghiêng 1 chút để lượng nước bẩn thừa sẽ rút đi hết theo 1 rãnh ở dưới đáy sàn.

Ngôi nhà biết tự vệ sinh từ năm 1980 dưới bàn tay của bà Gabe.

Và cuối cùng, một chiếc máy phun hơi cỡ lớn sẽ hong khô căn phòng. Toàn bộ quá trình vệ sinh này chỉ mất chưa tới 1 giờ đồng hồ, và chủ nhà hoàn toàn có thể ở trong căn phòng toàn bộ thời gian với một chiếc dù.

Vì hệ thống vòi phun nước được đặt trên trần nên chủ nhà có thể tận dụng để vệ sinh cả những vật ở trong nhà nếu muốn, ví dụ như thú nuôi, chén bát và thậm chí là quần áo.

Bà Gage cho biết, quần áo bẩn sẽ được treo trong một chiếc tủ được hàn chắc chắn. Nơi mà chúng có thể được giặt sạch sẽ và sau đó được hun khô bằng hơi nước và không khí.

Tất nhiên, ý tưởng hệ thống tự vệ sinh như thế này không thể áp dụng với tất cả mọi căn nhà. Thực tế thì những đồ nội thất trong nhà, nhất là những đồ bằng vải, lụa, bông đắt tiền sẽ nhanh chóng hư hỏng sau vài lần vệ sinh bởi nước và cả hơi nước.

Trong trường hợp của mình, bà Gabe đã trang bị một lớp véc-ni đá biển trên sàn nhà chống nước và chống trơn, đồ nội thất được bọc bởi một lớp nhựa trong acrilic chống thấm nước, giường và quần áo được bảo vệ bằng các tấm vải bạt. Và tất nhiên là các ổ điện cũng được bảo vệ khỏi nước.

Vào những thập kỷ 1980s thì ngôi nhà với hệ thống tự vệ sinh này có giá 15.000$, bằng với giá của một ngôi nhà tiêu chuẩn lúc đó tại Mỹ.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang