Tất cả Độc

Nghề độc đáo: Chuyên gia tư vấn lĩnh vực dọn dẹp nhà cửa

Liên Lê 09/01/18 17:12

TGT - Dọn dẹp nhà cửa là cả một nghệ thuật, thậm chí là một nghề nghiệp. Điều này đã được chứng minh qua sự thành công nổi bật của chị Marie Kondo, một chuyên gia tư vấn người Nhật trong lĩnh vực sắp xếp, tổ chức đồ đạc.

Marie Kondo đã đem nguồn cảm hứng dọn dẹp nhà cửa đến nhiều người trên thế giới

Marie Kondo, sinh năm 1985, bắt đầu manh nha đến với nghề tư vấn dọn dẹp từ khi cô mới lên năm tuổi. Ngày đó, ở trường học, vào giờ ra chơi, trong khi các bạn nô đùa với nhau ở ngoài sân thì một mình Marie ở lại lớp để dọn dẹp các kệ sách. Mỗi khi bầu chọn ban cán sự lớp, Marie đều “ứng cử” vào vị trí duy nhất – người quản lý các kệ sách, để cô có thể tiếp tục làm công việc yêu thích. Cô bé luôn thích công việc này.

Năm 19 tuổi, khi còn là một sinh viên khoa Xã hội học tại Tokyo, Marie thành lập công ty tư vấn sắp xếp đồ đạc cho riêng mình. Hiện nay, phương pháp dọn dẹp đồ vật của Kondo đang rất nổi tiếng, với tên gọi KonMari. Nguyên tắc cơ bản của phương pháp KonMari là chúng ta chỉ giữ lại những đồ vật “có sức tỏa ra niềm vui”. Về cơ bản, trước tiên phải tập hợp đồ vật lại, mỗi lần theo một phân loại (ví dụ quần áo, sách, tài liệu, đồ lưu niệm, đồ linh tinh…). Sau đó, chọn những vật có thể đem đến niềm vui thay vì chọn những vật hữu dụng cho cuộc sống. Cuối cùng, chọn một nơi để sắp đặt mọi vật.

Phương pháp của chị đã tạo ra những cuộc cách mạng trong cuộc sống của các bà nội trợ

Khi Marie Kondo thành lập công ty tư vấn sắp xếp nhà cửa, rất nhiều khách hàng đã tìm đến dịch vụ của cô, có những khách hàng phải nằm trong danh sách ba tháng mới đến lượt được phục vụ.

Do nhu cầu dịch vụ tăng mạnh, một khách hàng của Marie đã đề nghị cô viết sách về đề tài này để khách hàng không phải chờ quá lâu. Và Kondo đã thực hiện yêu cầu trên bằng cách viết cuốn sách đầu tay The Life-Changing Magic of Tidying Up: The Japanese Art of Decluttering and Organizing (tạm dịch: Bí quyết dọn dẹp để thay đổi cuộc sống: Nghệ thuật dọn dẹp và sắp xếp Nhật Bản). Hiện cuốn sách đã bán được hơn 1,5 triệu bản tiếng Nhật và hơn 2 triệu bản tiếng Anh. Đồng thời, tác phẩm đã được chuyển ngữ sang 33 thứ tiếng, và liên tục đứng đầu trên các bảng xếp hạng uy tín của Amazon, New York Times, Brazilian Newspaper, German Newspaper.

Cô đã được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2015.

Trong cuốn sách này, Marie đã đưa ra về cách thức sắp xếp và gọn gàng nhà cửa chỉ duy nhất một lần nhưng thay đổi hoàn toàn cuộc sống theo hướng tích cực. Marie xem việc gọn gàng là quy trình thú vị mà với đồ vật không mang lại niềm vui, cô sẽ cảm ơn chúng và gửi đi nơi khác

KonMari làm mưa làm gió trong giới nội trợ tại nhiều nước châu Á và phương Tây. Thậm chí, nhiều chị em còn "cuồng" đến nỗi phát biểu: "Nếu bạn chưa nghe về phương pháp dọn dẹp KonMari, chắc hẳn bạn đang sống trên sao Hỏa". Mọi người còn lập các nhóm dọn dẹp nhà cửa và tự gọi mình là Konverts. Họ chụp và chia sẻ những bức ảnh trước và sau khi gấp quần áo đúng cách, khi dọn dẹp phòng,..Mọi người hồ hởi vì cuộc sống thay đổi rất nhiều nhờ phương pháp KonMari.

Năm 2015, cô đã được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới. Cô tham gia nhiều khóa giảng dạy, xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình trong nước và quốc tế. Dưới ảnh hưởng lớn của Marie, khách hàng của cô còn tự gọi họ là những “Konverts”.

Những “Konverts” của Marie, dù cũ hay mới, đều tìm thấy điều kỳ diệu trong phương pháp dọn dẹp KonMari. Đối với họ, đó không phải là một quá trình mang tính tri thức mà gần với tính thiền hơn. Phương pháp này giúp họ tin vào trực giác và trân trọng cảm xúc dành cho những vật mà mình sở hữu hơn.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang