Hotline: 091.919.6168

2 loại quả mà người hút thuốc lá nên ăn mỗi ngày để giảm tổn thương ở phổi

Liên Lê 03/01/2018 15:46
2 loại quả mà người hút thuốc lá nên ăn mỗi ngày để giảm tổn thương ở phổi
TGT - Ăn 2 quả cà chua hay 3 quả táo mỗi ngày có thể giúp làm giảm những tổn thương ở phổi do hút thuốc gây ra, một nghiên cứu của các nhà khoa học ở Trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Ấn Độ) cho biết.

Ăn 2 quả cà chua mỗi ngày giúp làm lành các tổn thương ở phổi nhanh hơn

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu này. Thậm chí, họ còn cho biết, táo là trái cây có hiệu quả mạnh nhất do rất giàu các chất tốt cho phổi.

Tuy nhiên, chỉ có quả tươi mới có tác dụng bảo vệ phổi, đồng nghĩa với các sản phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn sẽ vô tác dụng.

Đồng tác giả của nghiên cứu Vanessa Garcia-Larsen của Trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg ở Baltimore cũng cho biết nghiên cứu này cho thấy chế độ ăn uống có thể giúp làm lành những tổn thương phổi ở những người đã ngừng hút thuốc.

“Nó cũng cho thấy chế độ ăn giàu trái cây có thể làm chậm tiến trình lão hóa tự nhiên của phổi ngay cả khi bạn không bao giờ hút thuốc”, nhà khoa học này cho biết thêm.

Suy giảm chức năng phổi diễn ra chậm hơn ở những người đã từng hút thuốc lá có chế độ ăn nhiều trái cây.

Kết quả cuộc nghiên cứu này được rút ra từ dữ liệu của 680 người ở Đức, Anh và Na Uy đã đăng ký khảo sát sức khoẻ vào năm 2002. Những người tham gia đã trả lời bảng câu hỏi và đã trải qua hai cuộc xét nghiệm chức năng phổi, lần đầu là năm 2002 và lần sau là 10 năm sau đó.

Các yếu tố khác như độ tuổi, chiều cao, cân nặng, giới tính, thu nhập và mức độ hoạt động thể chất cũng được tính đến khi phân tích mối liên hệ giữa chế độ ăn kiêng và sức khoẻ của lá phổi.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, suy giảm chức năng phổi diễn ra chậm hơn ở những người đã từng hút thuốc lá có chế độ ăn nhiều cà chua và trái cây, đặc biệt là táo.

Phát hiện này được cho là rất hữu ích đối với những bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), chủ yếu do hút thuốc lá.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Những sự thật về ung thư bàng quang mọi phụ nữ nên biết

TGT - Ung thư bàng quang là một trong những căn bệnh vô cùng đáng sợ. Dựa vào giới tính khác nhau bệnh sẽ có những dấu hiệu khác nhau. Tuy nhiên, phái đẹp nên cũng nên lưu ý những điểm sau về ung thư bàng quang để kịp thời phát hiện và phòng tránh.

Những thói quen đang tàn phá cơ thể bạn cần loại bỏ lập tức

TGT - Nhiều người duy trì những thói quen tưởng chừng vô hại và xem đó là một phần cuộc sống. Tuy nhiên, đó lại là những thói quen đang tàn phá cơ thể bạn nguy hiểm không kém gì thuốc lá.

Mẹo hay đánh thức trẻ dậy sớm vào buổi sáng

TGT - Hầu hết mọi đứa trẻ đều thích ngủ nướng vì nhiều lý do khiến nhiều cha mẹ phải dùng đủ biện pháp thậm chí hò hét mới có thể đánh thức. Tuy nhiên, chỉ cần một số mẹo nhỏ sau đây bạn hoàn toàn có thể đánh thức trẻ dậy sớm mà không cần vất vả.

Những điều bạn cần biết trước khi tiêm phòng cúm

TGT - Tiêm phòng là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất khi tiêm phòng bạn nên tìm hiểu một số thông tin dưới đây.

Những thói quen tuyệt đối cần loại bỏ khi rửa bát trời lạnh

TGT - Nhiều người cho rằng, mùa đông chỉ cần rửa bát với nước rửa chén thông thường cũng có thể làm bát đũa sạch sẽ. Tuy nhiên, đó là thói quen không tốt thậm chí rước bệnh cho cả nhà.

Cụ bà hơn 60 năm sống chung với khuôn mặt biến dạng đáng sợ

TGT - Khuôn mặt biến dạng từ nhỏ, càng nhiều tuổi càng nặng hơn nhưng cụ bà người Thái Lan nhất quyết không chịu phẫu thuật do sợ chết.

Trẻ bị nhiễm giun - cách nhận biết và biện pháp điều trị

TGT - Trẻ em rất dễ bị nhiễm giun qua nhiều đường tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, cha mẹ cần hết lưu ý để kịp thời phát hiện cũng như điều trị để bảo vệ sức khỏe cho bé.

4 năm chỉ ăn đồ ăn nhanh và cái kết không ngờ

TGT - Đồ ăn nhanh vốn không được khuyến khích trong cuộc sống bởi những tác hại cụ thể của nó đã được các nhà khoa học chỉ rõ. Nhưng có một người đàn ông chỉ ăn đồ ăn nhanh trong vòng 4 năm và phải nhận hậu quả nặng nề.

Nổi bật

Mới nhất