Hotline: 091.919.6168

20 năm tiền lương và ba lời khuyên vô giá, bạn chọn điều gì?

Dung Mai 06/08/2018 10:06
20 năm tiền lương và ba lời khuyên vô giá, bạn chọn điều gì?
TGT - Học cách kiên nhẫn, không quyết định khi nóng giận và tổn thương sẽ giúp bạn đứng vững trong mọi chuyện.

Ngày xưa có cặp vợ chồng trẻ mới cưới, mặc dù rất chăm chỉ làm việc nhưng gia cảnh vẫn khó khăn, nhiều khi còn không đủ ăn. Nghĩ thương vợ và cũng mong muốn có được tiền để xây nhà cửa, anh chồng quyết định đi làm ăn xa kiếm tiền. Trước khi đi, anh nói với vợ: "Có lẽ anh sẽ không về nhà trong một thời gian dài, nhưng anh vẫn chung thủy với em. Vì vậy em cũng phải vậy nhé! Anh sẽ cố gắng kiếm tiền để vợ chồng mình có một cuộc sống tốt hơn”.

Người vợ trả lời: “Chắc chắn rồi ạ! Em sẽ đợi anh về, em sẽ chung thủy với anh! Anh cứ yên tâm đi nhé”.

Sau nhiều ngày, cuối cùng anh chồng cũng tìm được việc làm thuê tại một thị trấn. Ông chủ quán rất tốt bụng, hằng ngày anh đều làm việc chăm chỉ, lương mỗi tháng anh gửi nhờ ông chủ dự định sau này mới lấy để mang về cho vợ.

Bẵng đi 20 năm, vào một ngày nọ, khi cảm thấy bản thân có thể trở về nhà, anh quyết định nói với ông chủ và xin lại số tiền đã gửi: “Đã đến lúc tôi phải về nhà, xin hãy cho tôi xin số tiền mà ông giữ”.

Ông chủ nói: “Anh đã làm việc rất chăm chỉ và bây giờ đó là số tiền lớn. Tuy nhiên, tôi có ba lời khuyên cho anh, anh chọn lấy số tiền kia hay lấy ba lời khuyên của tôi. Anh hãy suy nghĩ kỹ và đưa ra quyết định”.

Sau một hồi suy nghĩ, anh chàng quyết định: “Tôi đã làm ở đây 20 năm và chắc chắn tiền rất quan trọng với tôi. Nhưng xin ông hãy cho tôi lời khuyên, tôi cảm thấy mình cần nó”.

Ông chủ cười và nói:

"- Thứ nhất: Đừng bao giờ chọn lối tắt để đi được nhanh nhất vì anh sẽ phải trả cái giá rất đắt thậm chí là mất mạng vì nó.

- Thứ hai: Đừng bao giờ tò mò hay hiếu kỳ, vì cái gì cũng có mặt trái của nó, mọi thứ đều có thể giết chết anh.

- Thứ ba: Đừng bao giờ đưa ra quyết định khi nóng giận hay bị tổn thương bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến người khác mà chính anh cũng sẽ bị vạ lây”.

Nói xong, ông chủ chuẩn bị ba túi thức ăn đưa cho anh chàng và dặn dò: "Hai túi đầu để anh ăn trên đường, túi cuối cùng hãy mang về ăn với vợ”.

Người đàn ông nghe lời dặn và lên đường trở về quê hương. Trên đường về ngày đầu tiên, anh ta gặp hai vợ chồng già đang ngồi trú mưa. Thấy anh đi qua, họ liền hỏi thăm xem anh đi đâu, thấy anh có vẻ vội vàng, họ liền chỉ cho anh một lối đi tắt sẽ rút ngắn ngày về.  Nghe thấy vậy, anh rất vui mừng, đang định đi theo đường được chỉ thì bỗng anh nhớ lại lời dặn của ông chủ. Anh quyết định vẫn đi theo lối cũ. Và đúng như dự đoán, ở đường tắt có một cái bẫy mà người dân xung quanh lập để săn lợn rừng.

Tối đến, anh đi đến một căn nhà ven đường và xin ngủ nhờ tại chuồng gia súc. Lúc đang ngủ, anh nghe thấy tiếng động lạ bên ngoài, anh định dậy để mở cửa xem chuyện gì xảy ra. Nhưng anh lại nhớ đến lời dặn thứ hai của ông chủ, anh đắp chăn đi ngủ tiếp, mặc kệ mọi chuyện. Sáng sớm, chủ nhà gặp anh và nói: “Hôm qua có một con hổ định lẻn và chuồng gia súc. May mà cửa đã được kiên cố nên anh mới không bị sao. Tôi an tâm rồi”.

Sau 20 ngày mệt mỏi vì đường dài, cuối cùng anh cũng trở về nhà, lúc đó cũng tầm sẩm tối, anh định gõ cửa nhưng do muốn tạo sự bất ngờ cho vợ, anh đi về phía sau và mở tấm cửa sổ lán bên. Nhưng thật bất ngờ, vợ anh không ngủ một mình, bên cạnh cô còn có một người đàn ông khác.

Quá tức giận, người đàn ông định đẩy cửa xông vào, thế nhưng nghĩ lại lời dặn của ông chủ, anh lại đi ra ngoài. Anh tìm chỗ ngủ tạm để sáng sớm sau sẽ giải quyết. Hôm sau, anh nghĩ thầm: “Mình sẽ quay lại xin ông chủ làm việc nhưng trước khi rời đi, mình sẽ làm cho cô ta bẽ mặt vì dám phản bội mình”. Nghĩ vậy, anh xông vào nhà. Người vợ thấy chồng trở về cảm thấy vô cùng vui mừng chạy lại ôm, nào ngờ người chồng vội đẩy cô ra và quát ầm: “Tôi đã chung thủy với cô suốt 20 năm, chăm chỉ làm ăn kiếm tiền vậy mà cô dám làm chuyện tày đình, đi ngủ với người đàn ông khác”. Người vợ khóc nấc và giải thích: “Anh hiểu nhầm rồi, đây là con trai chúng ta. Ngày anh đi em đã mang thai nó, giờ nó đã 20 tuổi rồi”. Như hiểu ra mọi chuyện, anh ta vội vàng xin lỗi vợ và bảo vợ gọi con trai vào.

Sau đó cả ba ngồi xuống cùng nhau nói chuyện và bóc túi thức ăn thứ ba ông chủ cho ra. Nào ngờ trong đó đều là số tiền mà anh kiếm trong 20 năm và còn có tiền thưởng nữa.

Nhờ vào nghe lời và ghi nhớ lời ông chủ dặn, anh ta đã trở về an toàn, không những thế còn có trọn số tiền 20 năm vất vả.

Bài học: Cuộc sống luôn tồn tại những thử thách, nếu chúng ta vội vàng làm việc gì đó mà không suy tính chúng ta sẽ thất bại. Ở trong bất kỳ tình huống nào, chúng ta đều phải học sự kiên nhẫn, suy nghĩ cẩn thận, chỉ như vậy mới có kết quả tốt đẹp như mong muốn. Quan trọng nhất phải luôn trung thực, không nên dối người và càng không được phép dối lòng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Sai người hay sai thời điểm không quan trọng, quan trọng là lòng người

Tình yêu luôn là đề tài muôn thuở, tình yêu tan vỡ lại càng là nỗi đau đáu kéo dài. Sau khi đi qua một mối quan hệ, ta nhìn lại rốt cuộc là vì điều gì mà chia ly.

Những dấu hiệu cho thấy bạn thông mình hơn bạn nghĩ đấy!

TGT - Bạn sở hữu rất nhiều đặc điểm cho thấy bạn là người thông minh nhưng lại không hề biết, hãy thử test bản thân với 13 dấu hiệu dưới đây để đánh giá xem mình có phải người thông minh hay không?

Chủ nhân của bức ảnh Cầu Vàng đẹp như tiên cảnh không phải là người Việt Nam

Một bức ảnh chụp Cầu Vàng của Đà Nẵng được truyền thông nước ngoài sử dụng rầm rộ vốn không phải từ một nhiếp ảnh gia của Việt Nam.

24 tuổi ,chàng trai này đã trở thành giáo sư trẻ nhất nhận giải Nobel

TGT - Peter Scholze là giáo sư trẻ tuổi nhất nước Đức ở tuổi 24, anh giành giải thưởng Fields 2018, một giải thưởng danh giá nhất của môn Toán học.

Trong cuộc sống khắc nghiệt này, đôi khi ta lại nhận được sự giúp đỡ từ những người xa lạ

Mới đây một đoạn phim về sự sinh tồn ở thế giới hoang dã đã khiến nhiều người xem phải suy ngẫm và rút ra cho mình bài học sâu sắc.

Top 10 nhân vật truyền cảm hứng có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại

TGT - 10 nhân vật là những cái tên quen thuộc với nhiều lĩnh vực khác nhau, họ không chỉ là những doanh nhân, luật sư... nổi tiếng mà còn là tấm gương thành công truyền cảm hứng cho tất cả các thế hệ qua nhiều thế kỷ.

Lựa chọn của hiện tại chính là kết quả của tương lai

TGT - Tất cả là do cách bạn lựa chọn. Hãy mạnh dạn cho chúng ta những thay đổi mới, biết đâu trong tương lai chúng ta sẽ trở thành một người mà người khác phải ngưỡng mộ.

Thành công không có chỗ cho sự trì hoãn

TGT - Nếu bạn chưa thành công ở thời điểm hiện tại thì đừng vội trách bản thân kém cỏi, hãy trách bản thân kém nhạy bén và luôn tìm cách trì hoãn mọi việc.

Nổi bật

Mới nhất