22 phẩm chất cần có của một nhà lãnh đạo tài giỏi (Phần 1)

Liên Lê 25/01/2018 17:14
22 phẩm chất cần có của một nhà lãnh đạo tài giỏi (Phần 1)
TGT - Để dẫn dắt một doanh nghiệp đến với thành công, cần đến sự lãnh đạo xuất chúng của người thủ lĩnh. Vậy một nhà lãnh đạo tài ba cần hội tụ những phẩm chất gì?

1. Tập trung

“Người lãnh đạo thường đưa ra những quyết định quan trọng nhưng không được nhiều người tán thành. Điều này là sự thật, nhưng tôi nghĩ yếu tố quan trọng hàng đầu của một lãnh đạo giỏi là phải tập trung, không bị xao nhãng bởi những điều nhỏ nhặt, bạn phải tập trung tốt hơn đối thủ. Để đưa ra được những chiến lược, quyết sách hay một vài chiến lược trọng yếu, bạn phải có khả năng chọn lọc đáng kinh ngạc. Nếu không, những điều nhỏ nhặt sẽ nhấn chìm bạn”.

 

(Tim Ferriss, tác giả của một trong những sách bán chạy nhất, người dẫn chương trình của The Tim Ferriss Show)

2. Sự tự tin

“Một nhà lãnh đạo cần tạo ra sự tự tin bằng tầm nhìn xa, khả năng thấu hiểu, và phát huy xuất sắc vai trò của một huấn luyện viên giỏi. Là một nữ lãnh đạo, để được mọi người tín nhiệm, tôi luôn duy trì sự tự tin, quyết đoán, nhưng không mất đi văn hóa đậm đà của người phương Nam, đó là sự thiện lương và lòng bao dung. Cần phải dung hòa và kết hợp tốt hai yếu tố đó thì bạn mới được tôn trọng.”

(Barri Rafferty, CEO của Ketchum North America)

3. Minh bạch

“Tôi không bao giờ ủng hộ việc ‘đeo mặt nạ’. Là một nhà lãnh đạo, cách duy nhất tôi biết để tạo dựng niềm tin và đồng cảm giữa các thành viên trong nhóm và đồng nghiệp với mình là thực sự cởi mở 100%, đôi khi không toàn vẹn, nhưng chúng tôi luôn tràn đầy đam mê với công việc của mình. Điều này giúp tôi tự do thể hiện trọn vẹn khả năng của bản thân và kiên định theo đuổi mục tiêu. Họ biết rõ họ đang nhận được những gì. Nên không có gì bất ngờ cả”.

 

(Keri Potts, giám đốc phụ trách quan hệ công chúng của Công ty ESPN)

4. Tính chính trực

“Nhân viên chính là lăng kính phản chiếu những giá trị của một nhà lãnh đạo. Nếu trong mọi tương tác bạn đều đề cao tính chân thực, thì chắc chắn nó sẽ mang lại hiệu quả tốt cho hoạt động kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp của bạn”.

(Gunnar Lovelace, đồng sáng lập viên kiêm CEO của Thrive Market)

5. Truyền cảm hứng

“Người ta vẫn nghĩ rằng tôi là dạng đàn ông tự lập nhưng thực tế lại khác. Các nhà lãnh đạo không tự nhiên làm nên thành công mà họ được truyền cảm hứng. Tôi đã đến Mỹ với hành trang không phải là tiền bạc hay bất kỳ món đồ có giá trị nào ngoài cái túi thể thao, tuy vậy, tôi không nói rằng mình không có gì. Nhiều người đã cho tôi nguồn cảm hứng và lời khuyên tuyệt vời, tự tin vào bản thân cùng niềm đam mê cháy bỏng là nguồn động lực thúc đẩy tôi. Đó là lý do tại sao tôi luôn sẵn lòng truyền cảm hứng cho bạn bè hay thậm chí là những người không quen biết thông qua Reddit”.

 

(Arnold Schwarzenegger, vận động viên thể hình, diễn viên, và là cựu thống đốc bang California, Mỹ)

6. Niềm đam mê

“Bạn phải yêu thích những gì bạn làm. Để thành công, bạn phải quyết tâm theo đuổi tới cùng mục tiêy. Dù việc kinh doanh của bạn thành công đến đâu, bạn cũng không ngừng tiến lên phía trước để thực hiện những kế hoạch to lớn hơn, tốt hơn và vĩ đại hơn.”

(Joe Perez, nhà đồng sáng lập Tastemade)

7. Đổi mới

“Đổi mới không chỉ để thành công mà còn mang tính sống còn. Những người mở đường cho sự đổi mới chính là những lãnh đạo của chúng ta. Người lãnh đạo và người đổi mới luôn là một. Cho dù là đổi mới trong tư tưởng, công nghệ hay tổ chức, thì đổi mới cũng là hy vọng duy nhất để vượt qua những thách thức”.

(Aubrey Marcus, sáng lập viên của Onnit)

8. Kiên nhẫn

“Kiên nhẫn thực chất là sự can đảm. Con đường dẫn đến thành công đầy chông gai, nhưng các nhà lãnh đạo giỏi nhất sẽ ý thức được khi nào nên từ bỏ mục tiêu và khi nào tiếp tục với định hướng của mình. Nếu tầm nhìn của bạn đủ rõ ràng, bạn sẽ có hàng trăm lý do để giải thích tại sao ‘không thể cán đích’ và rất nhiều người sẽ hoài nghi bạn. Bạn cần phải kết hợp rất nhiều yếu tố lại với nhau – như thị trường bên ngoài, sự cạnh tranh, tài chính, nhu cầu của người tiêu dùng, và tất nhiên cần đến một chút may mắn – để tạo nên được điều gì đó to lớn”.

(Dan Brian, giám đốc tác nghiệp (COO) của WhipClip)

9. Chủ nghĩa khắc kỷ

“Điều này là không thể tránh khỏi. Có khi chúng ta sẽ gặp những tình huống rất tồi tệ như những sai lầm gây thiệt hại về tài chính, hay những thất bại bất ngờ, hoặc là đối thủ cạnh tranh bất lương. Chủ nghĩa khắc kỷ (Stoicism) chính là có thể chấp nhận và lường trước tình huống, để bạn không bị bất ngờ phản ứng theo cảm tính mà đẩy mọi việc tồi tệ hơn. Rèn luyện trí lực, dự tính tình huống xấu nhất và điều chỉnh những phản ứng mang tính bản năng vô dụng của mình – đó là cách chúng ta đảm bảo các tình huống tồi tệ kia sẽ không khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm tai hại.

 

(Ryan Holiday, tác giả sách “The Obstacle is the Way” và là cựu giám đốc marketing của American Apparel)

10. Định lượng biến động

“Hiểu những con số cơ bản là điều tốt nhất mà tôi đã làm được cho công việc kinh doanh của mình. Chúng tôi sẽ không thể tập trung vào các số liệu nếu không phân tích chính xác dữ liệu”.

(Sol Orwell, nhà đồng sáng lập Examine.com)

11. Là chính mình

“Bắt chước là một trong những cách thức học hỏi tốt nhất, nhưng với một nhà lãnh đạo thì không nên thế. Mỗi nhà lãnh đạo đều có phong cách riêng. Học hỏi từ người khác, đọc tự truyện của các nhà lãnh đạo mà bạn yêu thích, luôn nắm bắt và tích lũy kỹ năng cần thiết… nhưng hãy là chính mình, đừng bao giờ đánh mất bản sắc, ý kiến riêng của mình, và cả cách mà bạn đưa ra quyết định”.

(Jeremy Bloom, đồng sáng lập và CEO của Integrate)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

10 hành vi nhìn ra người không thành công

Chỉ một khảo sát nhỏ từ các chuyên gia hàng đầu của Mỹ đã cho thấy người chưa thành công trong sự nghiệp lẫn cuộc sống gia đình đều có những điểm chung này vào những ngày nghỉ cuối tuần.

Con giáp nào sẽ “ lên hương” sự nghiệp trong tháng 1. 2018 này?

TGT - Năm cũ qua đi với nhiều biến đổi, trong đầu năm 2018 này chắc chắn là khoảng thời điểm bứt phá trong sự nghiệp của những con giáp sau đây.

4 bí mật đằng sau thành công của doanh nhân “triệu đô” Marcus Lemonis

TGT - Từ một đứa trẻ mồ côi, Marcus Lemonis đã trở thành CEO của công ty danh tiếng Camping World, và là nhà triệu phú với những bí quyết kinh doanh hàng đầu thế giới.

Trở thành triệu phú từ hai bàn tay trắng với 14 tiếng mỗi ngày

TGT - “Nếu muốn thành triệu phú, bạn hãy làm việc chăm chỉ 14 giờ mỗi ngày”, triệu phú Grant Cardone chia sẻ.

Thầy phong thủy hàng đầu thế giới phán tuổi Trâu và tuổi Rắn sẽ cực kỳ phát tài trong năm 2018

Theo thầy phong thủy người Malaysia tuổi Sửu và Tỵ trong năm nay sẽ là hai con giáp gặp nhiều tin vui nhất.

Cặp chị em nhà ngoại cảm người Mỹ tiếp tục dự báo năm 2018 trái đất sẽ ngập tràn đau thương

Từng dự đoán chính xác về thảm họa khủng bố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, cặp chị em song sinh này lại khiến cộng đồng mạng lo sợ khi nghĩ rằng năm 2018 thế giới sẽ toàn gặp chuyện không vui.

Đừng nản lòng nếu bạn mông lung về tương lai của mình

TGT - Nếu như Tổng thống Obama nghỉ hưu ở tuổi 55 thì Tổng thống Donal Trump lại bắt đầu cương vị đó ở tuổi 71. Bởi ai cũng đều có khung thời gian của riêng mình, đừng nản lòng nếu bạn đang mông lung về cuộc đời phía trước.

Nổi bật

TGT - Trong "Quỳnh búp bê", Đào - em gái của "Lan cave" sở hữu vẻ đẹp quyến rũ và vô cùng nóng bỏng.

Đã mắt với những bức tranh được thầy giáo vẽ nên bằng phấn

TGT - Xem xong loạt bức tranh, thật Không thể tin nổi chỉ với những viên phấn lại có thể tạo ra những bức tranh đẹp đến vậy!

Nữ sinh HV Tài Chính hóa mỹ nữ cổ trang đẹp "hút hồn"

TGT - Thần thái rất giống với các mỹ nhân cổ trang của Trung Hoa, những hình ảnh cosplay nhân vật cổ trang của Hương Lan nhận được nhiều lời khen ngợi từ dân mạng.
TGT - Nhã Phương nhận thấy rằng, "phụ nữ luôn muốn được chồng yêu thương, chiều chuộng như lúc còn yêu nhau"
Vì diễn xuất quá nhập vai trong phim, nam diễn viên đã nhận phải không ít ý kiến quá khích từ phía khán giả.
Diễn xuất luôn là môn nghệ thuật hấp dẫn và là sân chơi thu hút các “thần tượng” khi được thử sức mình trong một vai trò mới – một diễn viên. Tuy nhiên, sự cống hiến của họ không được đánh giá cao, cho đến khi các thần tượng này bứt phá, thực sự chứng minh được tài năng diễn xuất của mình thông qua các vai diễn ấn tượng.
Nội dung thư của bạn học sinh khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Mới nhất

Hot teen

 

- Gao (Ảnh: NVCC) -

 

07:09

18/10/2018

TGT - Trong "Quỳnh búp bê", Đào - em gái của "Lan cave" sở hữu vẻ đẹp quyến rũ và vô cùng nóng bỏng.

Chuyện của sao

 

- Ly Tâm -

 

03:33

18/10/2018

TGT - Nhã Phương nhận thấy rằng, "phụ nữ luôn muốn được chồng yêu thương, chiều chuộng như lúc còn yêu...

Học đường

 

- Gao -

 

03:18

18/10/2018

TGT - Xem xong loạt bức tranh, thật Không thể tin nổi chỉ với những viên phấn lại có thể tạo ra những...

Phim ảnh

 

- Vũ -

 

02:54

18/10/2018

TGT - Hãy cùng điểm lại những bộ phim đặc sắc thuộc dòng trinh thám/ly kỳ khai thác đề tài tâm lý nữ...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

02:35

18/10/2018

Để có thể vào vai Minh trong phim 'Gạo Nếp Gạo Tẻ' một cách tốt nhất, diễn viên Phương Hằng đã phải sử...

Sống trẻ

 

- Thu Huyền -

 

01:17

18/10/2018

TGT - Patricia Henson (24 tuổi, đến từ Philippines) là một người mẫu, nhà thiết kế kiêm nữ giám đốc 9X...

Sống trẻ

 

- Dung Mai -

 

01:03

18/10/2018

TGT - Thật thà là một đức tính tốt nhưng đôi khi trong công việc và tài chính lại không rõ ràng vì vậy...

Giải trí

 

- Phuong Thao -

 

12:00

18/10/2018

Trong thử thách tiếp theo của The Face 2018, khán giả tinh ý nhận ra đây chính là thương hiệu mà Minh...

Âm nhạc

 

- Phuong Thao -

 

11:20

18/10/2018

Theo trend "Điên" của Vpop, Hiền Hồ vừa tung MV “Đừng nói tôi điên” vào tối ngày 17/10. Vì quá lo lắng...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

11:01

18/10/2018

Cuối cùng sau bao nhiêu sóng gió, đôi trẻ Minh và Nhân cũng đã đến được với nhau bằng một đám cưới đẹp...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

10:42

18/10/2018

Diễn xuất luôn là môn nghệ thuật hấp dẫn và là sân chơi thu hút các “thần tượng” khi được thử sức mình...

Chuyện của sao

 

- Ly Tâm -

 

10:33

18/10/2018

TGT - Vậy là lời nguyền 7 năm đã không còn "ám" BTS nữa, fan hâm mộ mở hội ăn mùng đi nhé

Chuyện của sao

 

- Ly Tâm -

 

10:06

18/10/2018

TGT - Những chia sẻ thẳng thắn của danh hài đã khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên

Giải trí

 

- Phuong Thao -

 

09:30

18/10/2018

Ông khẳng định tuổi trẻ được quyền sai lầm nhưng không được sai phạm. Không có khái niệm tuổi trẻ là...

Sống trẻ

 

- Dung Mai -

 

09:00

18/10/2018

TGT - Cuộc đời không phải lúc nào cũng bằng phẳng, có những lúc ta rạo rực ý chí nhưng cũng có những...