Hotline: 091.919.6168

3 cách xử lý khi ứng viên từ chối công việc đã nhận

Pha Lê 24/08/2019 09:00
3 cách xử lý khi ứng viên từ chối công việc đã nhận
TGT - Ứng viên “hủy kèo” ngay trước ngày đi làm đã thỏa thuận khiến nhà tuyển dụng dở khóc dở cười là chuyện không còn xa lạ gì.

Nhiều trường hợp ứng viên thông báo không muốn làm cho công ty ngay trước ngày đến nhận việc, đẩy nhà tuyển dụng vào trạng thái khó xử vì trước đó họ vừa đưa ra lời từ chối với các ứng viên tiềm năng khác.

Vậy, phải xử lý như thế nào trong những trường hợp này? Dưới đây là 3 cách xử lý nên làm khi ứng viên hủy “job offer” (thư mời nhận việc) đã nhận ngay trước ngày đi làm. Mời bạn cùng tham khảo.

Liên hệ trực tiếp với ứng viên để biết lý do

Lúc này, bạn cần phải biết lý do vì sao ứng viên hủy không đến nhận việc nữa. Hãy hỏi ứng viên về nguyên nhân một cách khéo léo, bình tĩnh và thông cảm để có được kết quả tốt nhất mà không làm mất hình ảnh công ty.

Nếu lý do chính đáng, thích hợp như thời gian, các nội dung công việc… thì bạn nên sẵn sàng chia sẻ và có cách thỏa thuận lại với ứng viên. Có thể bạn vẫn thương lượng và thuyết phục được ứng viên tiếp tục nhận việc và đi làm theo mốc thời gian sớm nhất bạn đưa ra.

Đối với các lý do "bỏ của chạy lấy người" hoặc tỏ thái độ không rõ ràng thì lưu ý ứng viên này, lưu trữ và đánh dấu CV của ứng viên trong hệ thống tuyển dụng của công ty để tránh họ trong tương lai.

Nếu lý do đến từ bản thân công ty và ứng viên suy nghĩ lại không phù hợp với điều kiện của họ thì bạn cũng cần ghi lại đánh giá của ứng viên. Chúng sẽ giúp ích cho việc tham vấn và xây dựng quy trình tuyển dụng cho các đợt tuyển dụng sau.

Kiểm tra lại thông tin về buổi phỏng vấn ứng viên

Nếu ứng viên đưa ra nguyên nhân bỏ việc là do thiếu niềm tin về công việc và công ty, hoặc thấy không phù hợp thì bạn cần xem lại căn nguyên. Tiếp tục đi tìm câu trả lời cho việc ứng viên bỏ việc ngay sau khi chốt “job offer” là việc bạn tìm lại những gì đã diễn ra trong buổi phỏng vấn.

Hãy xem lại các câu hỏi, thắc mắc của ứng viên và phân tích chỗ chưa thỏa đáng. Vấn đề mấu chốt có thể nằm ở quy trình phỏng vấn, thái độ của nhà tuyển dụng, thông tin khác,…Việc tìm lại thông tin phỏng vấn giúp bạn thấy được nguyên do để thuyết phục ứng viên tiềm năng nhận việc với thỏa thuận thích hợp hơn hoặc rút kinh nghiệm cho việc tuyển dụng trong tương lai.

Cân nhắc đến ứng viên tiềm năng khác trong đợt phỏng vấn vừa rồi

Trường hợp bạn không thể thuyết phục ứng viên tiếp tục đến nhận việc thì hãy tính cách khác ngay. Nếu không đủ thời gian để mở một đợt tuyển dụng mới, hãy cân nhắc đến các ứng viên tiềm năng khác trong đợt phỏng vấn vừa rồi và xử lý nhanh để kịp tiến độ.

Hãy thử liên hệ để xem họ có muốn làm việc với bên bạn nữa không và đưa ra một cái hẹn gần nhất. Lưu ý là những người được gọi phải thực sự có khả năng và phù hợp với vị trí công việc.

Giải pháp này có thể áp dụng nếu đây là những trường hợp công ty cần gấp và vị trí này không nên bị gián đoạn. Nhưng, bạn cũng không nên “bí quá hóa liều” mà chọn đại một người có thể đi làm vào lúc bạn gọi nhé.

Một số cách để tránh rơi vào tình trạng ứng viên hủy “job offer” đã nhận ngay trước ngày đi làm

Hẹn ngày nhận việc gần với ngày phỏng vấn

Nếu trường hợp công ty đang cần người thì bạn nên hẹn ngày đến thử việc sớm hơn dự tính để ứng viên làm quen với môi trường mới. Bạn cũng có đủ thời gian để đánh giá và phòng ngừa các khả năng bỏ việc sau khi đi làm khiến không kịp deadline tuyển dụng mà lãnh đạo giao cho.

Kết nối và liên hệ thường xuyên với ứng viên khi đã trả lời thư mời nhận việc

Thường xuyên kết nối trao đổi và chịu khó giải đáp thêm các thắc mắc về công việc và văn hóa công ty sẽ giúp hạ thấp nhất khả năng ứng viên hủy trước ngày đi làm.

Trước ngày nhận việc vài hôm bạn hãy nhắn tin cho ứng viên nhắc nhở về thời gian đến nhận việc và nếu có bất kỳ vấn đề gì thì bạn sẵn sàng phối hợp, rất mong được biết và chia sẻ. Và chính sự sát sao, cẩn thận của nhà tuyển dụng đối với nhân viên mới cũng sẽ giúp họ hòa nhập với công ty nhanh hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bố mẹ cứ an tâm cho con dùng công nghệ vì đã có thiết bị đáng để chọn mặt gửi vàng

Không vội nghĩ đến lợi nhuận, các thiết bị công nghệ cho con em chúng ta của thương hiệu công nghệ Việt này trước tiên muốn dành cho thế hệ tương lai của đất nước - những đứa trẻ thời 4.0 giải pháp học tập, sử dụng công nghệ hữu ích và phát triển lành mạnh.

Nếu công nghệ có thể giúp con trẻ tránh xa ấu dâm, tự kỷ, bạo hành thì dùng đi chờ chi nữa !

Phụ huynh thời 4.0 đã dạy con cách tự bảo vệ mình trước những nguy cơ bị xâm hại và sử dụng công nghệ đúng cách chưa? Hay cứ dúi vào tay con chiếc smartphone để chúng ngừng khóc, để rồi bất lực khi con cả ngày không rời điện thoại mà chẳng thiết chuyện trò, để rồi tá hỏa khi biết con là nạn nhân của ấu dâm.

Bất động sản Tân Phước Khánh, Tân Uyên đón sóng đầu tư

TGT - Sau cơn sốt bất động sảnh tại Thuận An, Dĩ An, khu vực đô thị lõi Bình Dương - Tân Phước Khánh, Tân Uyên tiếp tục lọt vào “tầm ngắm” của các nhà đầu tư bất động sản.

Doanh nghiệp địa ốc ồ ạt kéo về, Bình Dương nóng đất

TGT - Năm 2019 là năm ghi dấu cuộc đổ bộ bán hàng ngoại tỉnh lớn nhất của doanh nghiệp địa ốc TP HCM trong một thập kỷ qua.

Triển lãm ảnh về ô nhiễm không khí tại các trường đại học ở TP.HCM

TGT - Để hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 5/6 với chủ đề năm 2019 là “Ô nhiễm không khí" của Liên Hợp Quốc, CHANGE phối hợp cùng phong trào 350.org với sự tài trợ từ Lãnh sự quán Đức tại TP.HCM, tổ chức tour triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí”.

Định tổ chức đám cưới 150 triệu đồng mặc cho thu nhập thấp, dân mạng chỉ ra sự tốn kém, lãng phí của chàng trai

Chia sẻ của một chàng trai về chi phí đám cưới hiện gây nhiều sự chú ý trên mạng. Theo đó nhiều người cho rằng, với thu nhập hiện tại của anh chàng thì chi phí 150 triệu đồng cho đám cưới là quá tốn kém và lãng phí.

Nhắn tin xin việc mà hỏi: "Đang tuyển nhân viên hả", gái trẻ 2k2 bị cư dân mạng "ném đá" không kịp vuốt mặt

Chủ cửa hàng quần áo đã rất bức xúc khi cô gái trẻ xin việc nhưng lại ăn nói không có chủ ngữ vị ngữ, mất thiện cảm ngay từ những tin nhắn đầu tiên.

Vụ cựu thiếu úy Công an tạt axit người vợ sắp cưới: Mua can axit 30 lít để thực hiện hành vi tàn ác

Tức giận vì V. nhiều lần đòi chia tay, cựu thiếu úy (lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an TP Đà Nẵng) đã đi mua can axit loại 30 lít sau đó về chiết ra chai 750ml để tạt vào vợ sắp cưới nhằm thỏa cơn giận.

Nổi bật

Mới nhất