Hotline: 091.919.6168

3 thân thế đặc biệt của Tôn Ngộ Không, thân phận thứ 3 khiến Phật Tổ Như Lai cũng phải kiêng nể

HN 06/09/2019 19:15
3 thân thế đặc biệt của Tôn Ngộ Không, thân phận thứ 3 khiến Phật Tổ Như Lai cũng phải kiêng nể
Ít người biết Tôn Ngộ Không còn có một thân phận vô cùng bí ẩn và đặc biệt, khiến Phật Tổ Như Lai cũng phải kiêng nể.

Tề Thiên Đại Thánh

Tôn Ngộ Không vốn là một khỉ nứt ra từ đá. Nhờ học được võ công và 72 phép thần thông biến hóa từ Bồ Đề sư tổ, Tôn Ngộ Không đạt những quyền năng siêu nhiên. Có sức mạnh trong tay, y đại náo Long cung cướp gậy Như Ý. Khi bị bắt xuống âm tào địa phủ, Ngộ Không dám xóa cả sách sinh tử của Diêm Vương.

Để thu phục Tôn Ngộ Không, Ngọc Hoàng đã mời y lên thiên đình, giao cho chức Bật Mã Ôn. Tuy nhiên, khi biết đây là chỉ là chức quan nhỏ trông coi ngựa, Ngộ Không đã giận dữ bỏ về Hoa Quả Sơn.

3 thân thế đặc biệt của Tôn Ngộ Không, thân phận thứ 3 khiến Phật Tổ Như Lai cũng phải kiêng nể - Ảnh 1.

Vì muốn xoa dịu y, Ngọc Hoàng phong cho Ngộ Không làm Tề Thiên Đại Thánh, có nghĩa là "Thánh lớn bằng trời". Với khán giả yêu thích Tây Du Ký, đây có lẽ là danh xưng quen thuộc nhất của Tôn Ngộ Không.

Là Tề Thiên Đại Thánh, Ngộ Không có phủ riêng và phụ trách công việc trông coi vườn đào. Trong một lần uống rượu say, y phá hỏng tiệc bàn đào của Vương Mẫu nương nương, ăn trộm linh đơn của Thái Thượng lão quân, buộc thiên đình phải tìm cách khống chế.

Tôn Ngộ Không một mình đánh lại 10 vạn thiên binh, tứ đại thiên vương, Nhị Lang Thần và Na Tra. Cuối cùng, y bị bắt nhốt vào lò bát quái của Thái Thượng Lão Quân và bị nung đốt trong suốt 49 ngày.

Tuy nhiên, Tôn Ngộ Không không những không chết, mà còn làm nổ tung lò bát quái và càng mạnh hơn trước. Đến đường cùng, thiên đình đành phải xin Phật Tổ Như Lai giúp đỡ mới khắc chế được y.

Đấu Chiến Thắng Phật

Sau khi bị Phật Tổ Như Lai nhốt dưới núi Ngũ Hành Sơn suốt 500 năm, Tôn Ngộ Không được Đường Tăng giải thoát và phò tá ông sang Tây Trúc thỉnh kinh.

Trên đường đi, Tôn Ngộ Không không ngừng chiến đấu, trừ yêu diệt ác, bảo vệ Đường Tăng. Nhờ đó, Ngộ Không đã tu thành chính quả và được Phật Tổ Như Lai phong cho làm Đấu Chiến Thắng Phật, là chiến thần đại diện cho Phật Giới.

3 thân thế đặc biệt của Tôn Ngộ Không, thân phận thứ 3 khiến Phật Tổ Như Lai cũng phải kiêng nể - Ảnh 2.

Đại Thánh Xá Lợi Tôn Vương Tổ Phật

Thân thế cuối cùng, cũng là thân thế có quyền năng mạnh nhất của Tôn Ngộ Không đó chính là Đại Thánh Xá Lợi Tôn Vương Phật. Thân thế này được đề cập trong tác phẩm Hậu Tây du ký.

Chuyện kể rằng 300 năm sau “Tây du”, Nhiên Đăng Cổ Phật và Phật Tổ Như Lai viên tịch, Đại ma đầu Vô Thiên phá vỡ phong ấn, ngồi lên Liên Đài và tự xưng là Phật Tổ Vô Thiên, chiếm lĩnh hoàn toàn Linh Sơn, Đại ma đầu triệu tập chúng yêu làm loạn tam giới.

Tuy nhiên, 33 năm sau ngày viên tịch, Như Lai chuyển thế Linh Đồng, dựa vào 17 Xá Lợi Tử pháp lực vô biên, trở lại tam giới và đoạt lại Linh Sơn. Để ngăn chặn điều đó, Ma La Vô Thiên tìm cách giết chết Linh Đồng và ra sức tìm kiếm Xá Lợi. 

  • Đánh nhau long trời lở đất vẫn bất phân thắng bại, yêu quái giả mạo Tôn Ngộ Không thực sự là ai?

Khi biết mình là Vô Cốt Xá Lợi - viên Xá Lợi thứ 17, Tôn Ngộ Không đã hi sinh bản thân để tiêu diệt Vô Thiên, giúp Như Lai hồi sinh, đưa tam giới trở lại cảnh yên bình vốn có. 

Nhờ công lao to lớn này, ông được phong làm Vạn Phật Chi Tổ - Đại Thánh Xá Lợi Tôn Vương Phật, là người kế nhiệm của Nhiên Đăng Cổ Phật.

Nhiên Đăng Cổ Phật, Phật Tổ Như Lai và Phật Di Lặc vốn là Tam thế Phật, đại diện cho các vị Phật thời quá khứ, hiện tại và vị lai. Trong đó Phật Nhiên Đăng đại diện cho chư Phật trong quá khứ, là "tiền bối" của Phật Tổ Như Lai. Do đó khi là người kế nhiệm Nhiên Đăng Cổ Phật, thân thế của Tôn Ngộ Không khiến Phật Tổ Như Lai cũng phải kiêng nể vài phần.

Dù vậy, Hậu Tây Du Ký không được coi là tác phẩm chính thống mà chỉ mang tính tài liệu ước lệ mà thôi. 

Tây Du Ký: Tại sao yêu quái bắt Đường Tăng nhưng không ăn thịt luôn?

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phương Trinh Jolie khoe lưng trần quyến rũ

Phương Trinh Jolie khoe vẻ đẹp dịu dàng, nữ tính trong bộ ảnh mới nhất.

CLIP: Trộm bê hòm công đức 50 kg trong lúc Phật tử tụng kinh, hành động sau đó càng gây kinh ngạc

Kẻ xấu chỉ mất 15 giây để trộm hòm công đức rồi tẩu thoát. Hành vi trộm cắp còn tiếp diễn ở 2 ngôi chùa khác.

6 con giáp có tài vận rực rỡ nhất tháng 9, cơ hội kiếm tiền đến dồn dập, làm gì cũng thuận

Theo tử vi học, nhờ có sao tài lộc trợ lực, 6 con giáp này sẽ đón nhận nhiều cơ hội kiếm tiền trong tháng 9.

Ý tưởng "Nền tảng quản lý nội dung tiếp thị dựa trên công nghệ điện toán đám mây" chiến thắng cuộc thi YHA ASEAN 2019

Sau 4 tháng tranh tài qua hai vòng thi Sơ loại và Bán kết với rất nhiều ý tưởng đầy triển vọng trong lĩnh vực Du lịch, Nhà hàng - Khách sạn được gửi về, sáng ngày 24/8, vòng Chung kết cuộc thi Young Hotelier Awards ASEAN 2019 đã chính thức diễn ra tại khách sạn Liberty Central Saigon Riverside, Tp. HCM. Buổi chung kết có sự tham gia của ban giám khảo, 8 đội dự thi, các đơn vị tài trợ cùng các cơ quan báo chí.

Chồng đầu tháng đưa vợ 4,5 triệu, cuối tháng lại đòi 1 triệu, bảng kê khai từng khoản khiến tất cả ngao ngán

Chồng tính toán, chi ly từng đồng với vợ con, nhưng khi ra ngoài lại tiêu hoang khiến vợ càng thêm bẽ bàng, bức xúc lên mạng nhờ chị em tư vấn.

Vị khách gác hẳn chân lên trán người phía trước trên ô tô khiến dân mạng phẫn nộ

Đạp chân lên ghế hẳn còn nhẹ hơn nhiều so với hành động thô lỗ đang gây bức xúc trên mạng xã hội này.

Hoa hậu Doanh nhân Việt Hàn Thu Hiền xinh đẹp trong tà áo dài, về thăm lại trường cũ

Ngày 5/9, Hoa hậu Doanh nhân Việt Hàn Nguyễn Thị Thu Hiền về thăm lại nơi công tác cũ - Trường THCS Đông La nhân ngày khai giảng năm học mới 2019 – 2020.

Chạy xe lúc nửa đêm, tài xế thấy một người phụ nữ nằm ở giữa cầu và tiếng gọi "cô ơi" khiến tất cả hồi hộp

Một câu chuyện nhỏ lúc nửa đêm đã mang lại rất nhiều cảm xúc đối với người xem đoạn clip dưới đây.

Nổi bật

Mới nhất