Hotline: 091.919.6168

3 xu hướng chọn nghề để trở thành hình mẫu “con nhà người ta”

Phú Tài 12/04/2018 16:51
3 xu hướng chọn nghề để trở thành hình mẫu “con nhà người ta”
Giới trẻ hiện nay đang quan tâm tới những ngành nghề nào? Nắm bắt được 3 xu hướng chọn ngành bên dưới đây, các bạn trẻ sẽ dễ dàng chạm tay đến hình mẫu “con nhà người ta”.

Học gì để vừa thỏa mãn niềm đam mê của bản thân, vừa thể hiện được “lifestyle”, có được một công việc thu nhập tốt để chúng bạn phải ghen tị là câu hỏi lớn đặt ra cho các bản trẻ khi cánh cổng phổ thông đóng lại. Nắm bắt được 3 xu hướng chọn nghề bên dưới đây không chỉ giúp bạn đập tan mọi lo lắng mà còn dễ dàng trở thành hình mẫu “con nhà người ta” trong mắt các phụ huynh.

Chọn nghề thay vì… chọn ngành

Nghĩ đến cánh cửa Đại học, các bạn trẻ thường đặt ra câu hỏi “Sẽ chọn ngành gì?” thay vì “Sẽ chọn nghề gì?”. Những năm gần đây, khi xã hội phát triển với tốc độ ánh sáng, những công việc mang tính ứng dụng, thể hiện tay nghề của người lao động lại được ưu ái nhiều hơn.

Bên cạnh đó việc đào tạo chuyên sâu về lý thuyết, các giờ thực hành “dạy nghề” quá ít ở bậc đại học đã làm cho trình độ năng lực và kỹ năng của các bạn trẻ mới ra trường không đủ đáp ứng yêu cầu công việc thực tiễn của nhà tuyển dụng. Chính vì vậy nhiều ngành học ở cấp bậc Đại học bắt đầu quan tâm đến việc đào tạo ra đội ngũ sinh viên có “tay nghề”.

Việc lựa chọn các ngành học chú trọng yếu tố nghề như: Piano, thông dịch viên, hướng dẫn viên du lịch, quản trị nhà hàng, dịch vụ ăn uống,… Giúp các bạn sinh viên dễ dàng tìm được việc ngay khi ra trường, đáp ứng được xu hướng tuyển dụng của doanh nghiệp. Ngoài thời gian học lí thuyết trên lớp, các ngành này còn mang đến cho các bạn nhiều giờ thực hành để thạo nghề ngay trên ghế nhà trường. 70% sinh viên có tay nghề sẽ có được việc làm ngay khi tốt nghiệp. Thậm chí nhiều bạn trong số đó còn có thể “hái” ra nhiều tiền từ khi học năm 2-3. Một sinh viên khoa Piano có thể làm công việc ngoài giờ và kiếm thêm được thu nhập 5 triệu đồng/tháng là điều bình thường. Hay một bạn sinh viên ngành du lịch có thể thực hiện các tour cho khách Tây dạo quanh thành phố vào ngày cuối tuần để bỏ túi vài trăm đô là câu chuyện không tưởng nhưng có thật, một số bạn sinh viên ngành quản trị nhà hàng có thể làm thêm công việc pha chế tại các quán cà phê hay nhà hàng ngoài thời gian đi học, vừa nâng cao tay nghề vừa cải thiện thu nhập. Chính vì vậy nhiều bạn trẻ thuộc khối ngành này đã có thể sở hữu cuộc sống “sang chảnh”, độc lập về tài chính ngay từ khi chưa tốt nghiệp.

Nhiều bạn có thể “hái” ra nhiều tiền từ khi học năm 2-3

Ngoài kỹ năng nghề nghiệp được đào tạo bám sát thực tế, sinh viên học các ngành kết hợp đào tạo tay nghề còn có một cách nhìn rất thực tế về năng lực và việc làm. Do đó, họ sẵn sàng làm những việc từ thấp đến cao để nâng cao tay nghề, đạt được mức lương và vị trí mong muốn mà không có những mơ tưởng hay hoài bão rời xa thực tế xã hội. Đây là điều các nhà tuyển dụng rất thích ở những người được đào tạo trong môi trường đại học mà yếu tố nghề được chú trọng.

Yếu tố “nghề” được chú trọng trong nhiều trường Đại học hiện nay

Chọn nghề … giao lưu văn hóa

Được đi khắp thế giới là ước mơ của tất cả các bạn trẻ. Xã hội phát triển và mở rộng giao lưu hợp tác giữa các nước kéo theo việc các công ty tư nhân, các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa & nhỏ mở ra không ngừng cạnh tranh nhau về mọi mặt. Chính vì vậy các ngành về ngoại ngữ, quan hệ ngoại giao luôn làm "bá chủ". Theo đó việc lựa chọn các ngành nghề phù hợp với xu thế này có thể giúp người học sở hữu cơ hội đặt chân đến những miền đất mới, giao lưu kết bạn với nhiều bạn bè quốc tế, giới thiệu hình ảnh của tổ quốc ra thế giới, với các trường, viện nghiên cứu và các tổ chức, doanh nghiệp trong, ngoài nước.

Được học tập, tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau luôn tạo sự yêu thích cho các bạn sinh viên

Hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp các ngành quan hệ công chúng hay ngoại ngữ đều rất dễ dàng tìm được công việc phù hợp và giàu khả năng thăng tiến như: Chuyên viên đối ngoại, điều phối dự án, biên- phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch hay biên tập viên cho các phòng ban tin tức quốc tế, các doanh nghiệp nước ngoài… Bên cạnh đó việc biết thêm được một ngoại ngữ khác sẽ giúp bạn hiểu thêm được một nền văn hoá khác, sẽ có lợi cho cả cuộc sống cá nhân và công việc của bạn, bất kể bạn đang làm việc ở quốc gia nào và trong ngành nghề nào. Chắn chắn rằng cuộc sống của bạn sẽ thú vị hơn rất nhiều khi mỗi ngày được tiếp xúc với văn hóa mới mẻ từ một người bạn khác quốc gia, mang một tư tưởng mới, một cá tính mới hay có khi là một phong cách thời trang mới đáng học hỏi.

Chọn nghề… ăn uống

Nhu cầu về dịch vụ không ngừng tăng lên trong những năm gần đây. Bạn có thể nhận thấy rõ không chỉ ở các thành phố lớn mà ở các vùng quê hay các địa điểm nổi tiếng thì các dịch vụ du lịch đi kèm như nhà hàng - khách sạn cũng phát triển không ngừng. Vì vậy không thể không nghĩ đến ngành nghề này khi bắt đầu làm hồ sơ đại học. Tại Việt Nam, chỉ cần nhìn vào tốc độ tăng trưởng của các khách sạn hiện nay để thấy được rằng, nguồn nhân lực nắm giữ vị trí quản lý khách sạn, nhà hàng ngày càng được quan tâm đặc biệt hơn bao giờ hết. Hiện Việt Nam có trên 7.000 điểm cho thuê phòng bao gồm khách sạn, resort, nhà nghỉ… với tổng số 150.000 phòng. Trong số này có 25 khách sạn 5 sao, 64 khách sạn 4 sao, 135 khách sạn 3 sao, còn lại là khách sạn 1 hoặc 2 sao. Theo Grant Thornton, công ty chuyên nghiên cứu về khách sạn có trụ sở tại Mỹ, số lượng phòng hiện nay là quá ít, nhất là các phòng cao cấp so với tốc độ phát triển của ngành du lịch. Tốc độ tăng trưởng của khách quốc tế tại Việt Nam sẽ phải đạt được 10 – 20% và 2010 Việt Nam sẽ đón 5,5 – 6 triệu lượt khách quốc tế. Hầu hết độ tăng tưởng nằm vào phát triển khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 4 sao trở lên dành cho khách quốc tế. Số liệu này chính là minh chứng cho một cơ hội tốt đẹp sẽ đến với các bạn sinh viên ngành quản trị nhà hàng, khách sạn.

Nhiều cơ hội sẽ đến với các bạn sinh viên ngành quản trị nhà hàng, khách sạn

Trong quá trình đào tạo tại nhà trường, sinh viên ngành học này sẽ cảm nhận như được đến vui chơi, làm việc tại các tụ điểm du lịch lớn. Bạn không chỉ được đào tạo bài bản các kỹ năng chuyên ngành đa dạng từ quản lý nhân viên, giao tiếp khách hàng, chuẩn bị sự kiện, giải quyết rủi ro, am hiểu về rượu và các loại thực phẩm thường dùng tại khách sạn, có kiến thức văn hoá đặc trưng đa quốc gia… mà còn được đào tạo các kỹ năng liên ngành không kém quan trọng như ngoại ngữ, tin học, tài chính,…

Cập nhật đúng xu hướng chọn ngành không chỉ giúp các bạn học sinh giải toả được áp lực thi cử, đạt được kết quả tốt mà còn giúp các bạn có được công việc phù hợp cho chặng đường tương lai. Nắm bắt được xu hướng chọn ngành của giới trẻ, trường đại học Văn Hiến là một trong những ngôi trường đại học đào tạo đa ngành nghề theo định hướng ứng dụng. Với đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, nhiều câu lạc bộ sinh hoạt theo chuyên môn, phối hợp với các doanh nghiệp trong chương trình đào tạo, Đại học Văn Hiến chắc chắn sẽ là lựa chọn thông minh cho các bạn học sinh, sinh viên của thời đại. Chi tiết thông tin nhà trường có thể tham khảo tại: http://tuyensinh.vhu.edu.vn/ 

Loading...

Gửi bình luận
(0) Bình luận

5 gương mặt sáng giá tranh tài tại vòng chung kết "Thực hiện ước mơ'

Sau thời gian kiến tập, 5 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi "Thực hiện ước mơ có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng thực tế liên quan đến công việc tương lai. Top 5 đã sẵn sàng cho vòng Chung kết xếp hạng diễn ra ngày 14/4.

Chương trình Quản trị viên tài năng: Nơi hiện thực hóa giấc mơ xây dựng sự nghiệp thành công

Được đào tạo bài bản và chuyên sâu bởi các lãnh đạo giàu kinh nghiệm, được học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thực tế, được trao những cơ hội “vàng” trong nấc thang thăng tiến,…Đó là những trải nghiệm đặc biệt mà Chương trình Quản trị viên tài năng - Management Trainee mang đến cho các ứng viên tiềm năng.

Bộ ảnh kỷ yếu “Những người đến từ sở thú” cực nhắng của teen Thanh Hóa

TGT - Trong bộ kỷ yếu, các bạn học sinh lớp 12B7- THPT Nông Cống I (Thanh Hóa) đã hóa thân và tạo hình thành những chú gấu, hổ, cún, gà,.. ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền dành 30% chỉ tiêu xét tuyển qua học bạ

TGT - Mới đây, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã công bố phương án và chỉ tiêu tuyển sinh đại học năm 2018, trong đó có 30% chỉ tiêu xét tuyển qua học bạ.

Lịch tuyển sinh vào lớp 1 và các trường mầm non Hà Nội năm học 2018-2019

TGT - Mới đây, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố công tác tuyển sinh vào lớp 1 và các trường mầm non năm học 2018 - 2019.

Sinh viên được gì khi tham gia chương trình Phân tích đầu tư tài chính 2018?

TGT - Các thầy cô giáo của Học viện Tài chính đã cung cấp thêm rất nhiều thông tin về chương trình đang được hàng nghìn sinh viên trường quan tâm: Phân tích đầu tư tài chính 2018.

Bất ngờ với hình ảnh quá giống nhóm Ngựa Hoang của hội bạn thân Hà Thành

TGT - Bóng dáng của nhóm Ngựa Hoang trong bộ phim "Tháng năm rực rỡ" được cover “xuất sắc” trong bộ ảnh của hội bạn thân này!

Sinh viên Học viện Tài chính hào hứng với cuộc thi Phân tích Đầu tư Tài chính

TGT - Hôm qua (06/04), buổi họp báo thông tin về chương trình Phân tích đầu tư Tài chính 2018 đã được tổ chức ở Học viện Tài chính.

Nổi bật

Ngay trong lần đầu về ra mắt bố mẹ bạn trai, cô gái trẻ đã khiến người lớn phật lòng vì một lý do mà cô cho rằng rất vô lý. Lên mạng than thở, cô không ngờ lại được dân tình chỉ ra điểm sai của mình.

Thông tin về bạn trai cũ qua lời nhận xét của chính Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Khánh Vân

Khánh Vân từng yêu một người dễ thương, ga lăng và tốt bụng.

Phạm Hương có động thái ủng hộ Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019 dù đại diện Việt Nam chỉ dừng chân ở Top 20

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 đã có những động thái trên mạng xã hội để ủng hộ cho người em của mình khi tham gia chinh chiến tại Miss Universe 2019.
"Thời điểm Xuân Mai nổi tiếng, tôi chỉ múa hát minh họa. Đến khi cô ấy đi Mỹ thì tôi mới thực sự nổi tiếng", Xuân Nghi tâm sự.
Sau khi kết thúc nhiệm kỳ Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, H'Hen Niê trở về với cuộc sống bình thường như bao người khác.

Mới nhất

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

02:30

10/12/2019

"Hộ tống" bạn gái đến dự sự kiện, Kim Lý lặng lẽ ngồi phía dưới hướng ánh mắt tập trung và đầy trìu mến...

Phim ảnh

 

- Holly1 -

 

02:30

10/12/2019

Có nhân vật chính là quân nhân và khắc họa tình yêu trong bối cảnh liên quan đến quân đội, "Crash Landing...

Tin tức

 

- Huyền Trần -

 

02:00

10/12/2019

Anh em Hà Nội đã sẵn sàng cho một màn ăn mừng lịch sử tại Nhà hát Lớn – nơi sẽ truyền hình trực tiếp...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

02:00

10/12/2019

Có rất nhiều sao Việt đã chào đón thành viên mới trong gia đình vào năm 2019!

Âm nhạc

 

- Hoàng Hằng -

 

01:00

10/12/2019

Trở lại với dòng nhạc pop ballad, Nam Cường tiếp tục khiến khán giả “lụi tim” với MV Chuyện chúng mình...

Phim ảnh

 

- Huyền Trần -

 

01:00

10/12/2019

Những mối nguy hiểm và tội ác của những tên “cò” môi giới mua bán tinh trùng được đưa lên màn ảnh nhỏ...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

01:00

10/12/2019

Một mình tham gia Miss Universe 2019, Hoàng Thùy đã có những trải nghiệm không bao giờ quên. Dù không...

Tin tức

 

- Huyền Trần -

 

01:00

10/12/2019

Ngày 15/12 sắp tới, các bạn trẻ tại Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội check in trên không và ngắm Sài Gòn hoa...

Âm nhạc

 

- Hoàng Hằng -

 

10:30

10/12/2019

Hơn 2 tháng sau tuyên bố tạm dừng ca hát chưa biết khi nào sẽ tiếp tục trở lại, Quang Hà xuất hiện trong...

Thể thao

 

- Ngọc Trâm -

 

10:00

10/12/2019

Là 1 trong số những CĐV cuồng nhiệt của đội tuyển Việt Nam, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đang cực kỳ nóng lòng...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

09:30

10/12/2019

Người hâm mộ của bộ phim "Về nhà đi con" bày tỏ sự phấn khích khi thấy đại gia đình của bố Sơn cùng hội...

Làm đẹp

 

- Huyền Trần -

 

07:00

10/12/2019

Rất nhiều người trong số chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi làn da nhạy cảm nhưng rất ít người hiểu rõ về...

Tin tức

 

- Mỹ Linh -

 

09:00

09/12/2019

Vừa công bố suất chiếu đặc biệt vào ngày 14,15/12, bom tấn điện ảnh được trông đợi bậc nhất Chị Chị Em...

Công nghệ

 

- Dung -

 

08:30

09/12/2019

Mặc dù nhìn trông có vẻ nặng nề và đồ sộ, thế nhưng đây thực sự là sản phẩm cần thiết cho những thanh...

Âm nhạc

 

- Mỹ Linh -

 

08:00

09/12/2019

Có thể nói, đây là Mv đầu tiên quy tụ dàn “cameo” khủng nhất showbiz Việt, quẩy cuồng nhiệt cùng vợ chồng...