Hotline: 091.919.6168

4 công nghệ sau có khả năng thay thế bảo mật vân tay trên smartphone

Duy Khang 17/04/2017 17:47
4 công nghệ sau có khả năng thay thế bảo mật vân tay trên smartphone
Ngoài một số cái tên quen thuộc như nhận dạng mống mắt, nhận diện bằng selfie, các nhà khoa học đã có thêm những phương thức bảo mật mới dành cho các thiết bị thông minh.

1. Nhận dạng nhịp tim

Ít ai biết rằng mỗi người đều có nhịp tim khác nhau, tương tự như dấu vân tay. Do đó, các nhà khoa học đã nghĩ ra ý tưởng rằng, có thể nhịp tim sẽ được đưa thành một công cụ nhận diện bảo mật mới.

Theo đó, các nhà khoa học đã sử dụng bộ cảm biến điện tâm đồ (ECG) nhằm mã hoá nhịp tim của một người. Từ đó có thể tiến hành xác minh danh tính người dùng.

Hiện tại, thiết bị Nymi Band đã có thể hiện thực hóa ý tưởng trên. Để mở khoá, người dùng chỉ cần nghe một bản nhạc để mở mật khẩu trên máy tính.

2. Nhận dạng tĩnh mạch

Cũng giống như nhịp tim, dấu vân tay, tĩnh mạch của mỗi người cũng là “độc nhất vô nhị” Do đó, tĩnh mạch cũng có thể được sử dụng nhằm xác định danh tính người dùng.

Samsung đã nộp đơn cấp bằng sáng chế cho công nghệ này vào năm 2015. Nguyên lý hoạt động như sau: một camera cảm biến được gắn trên smartwatch sẽ vẽ ra một phác đồ tĩnh mạch của người đeo. Khi được xác nhận là khớp với tĩnh mạch mẫu, họ sẽ có thể đăng nhập vào tài khoản.

3. Nhận dạng đôi môi

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Baptist Hong Kong đã nghiên cứu ra phần mềm nhận dạng môi người dùng. Bằng cách sử dụng nhiều thuật toán phức tạp, phần mềm có thể xác định danh tính của một người dựa trên cách phát âm những từ nhất định.

Do đó, để mở khoá, người dùng chỉ cần nói hay nhép môi mật khẩu phía trước camera để mở khóa. Phương thức này có cách hoạt động tương tự như nhận diện mống mắt. Nhưng các chuyên gia đánh giá cao phương thức bảo mật này hơn.

4. Thuốc viên nhận dạng

Trước đây, Motorola đã đưa ra ý tưởng về một thiết bị dạng "viên thuốc" có thể nuốt được, truyền tín hiệu cho các thiết bị lân cận xung quanh. Nếu người dùng đang ở gần điện thoại hoặc máy tính, nó sẽ tự động mở khóa.

Tất nhiên, kẻ lạ không có viên thuốc mở khoá trong bụng sẽ không thể truy cập vào thiết bị của người đó. Nghe có vẻ “ớn” nhưng đây cũng được cho là một phương thức bảo mật có độ tin cậy cao.

Theo dự đoán, smartphone trong tương lai sẽ được trang bị các phương thức bảo mật tiên tiến hơn với khả năng đo nhịp tim, lượng đường trong máu, thậm chí cả huyết áp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tuyệt đối không bao giờ đăng 4 thứ sau đây lên Facebook nếu bạn muốn 'bình yên'

Mỗi người có quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội. Tuy nhiên, có những thứ mà bạn không nên đăng tải lên Facebook, vì lý do an toàn của bạn.

Lịch sử cuộc chạy đua vũ trang về camera của các hãng smartphone trên thế giới

Đã hết thời chạy đua về số Pixel, các hãng smartphone đang dần nhận ra rằng người dùng có những yêu cầu còn cao hơn thế nữa.

Với thiết bị này, bạn có thể tận hưởng cốc nước mát lạnh ngay giữa...sa mạc

Các nhà khoa học đã chế tạo thành công một thiết bị chạy bằng năng lượng mặt trời, có khả năng chiết tách nước tinh khiết từ không khí.

Hoảng hồn với thiết bị chụp ảnh có đến...16 ống kính DSLR cao cấp

Không thể tin được, trên đời này lại có một thiết bị được tích hợp đến...16 camera chụp ảnh chất lượng cao!

'Đại gia tiền lẻ' mang...núi tiền đi mua iPhone 7 Plus màu đỏ

Người đàn ông mang theo nhiều chồng tiền lẻ đến mua chiếc "điện thoại thần thánh" khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Không kém cạnh gì Snow, ứng dụng này cho phép bạn tạo ra đoạn video ngắn vô cùng vui nhộn

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một ứng dụng hỗ trợ “sống ảo” khác có thể mang về triệu Like cho bạn.

Cập nhật tin tức vụ toà nhà Samsung bị giấu chất nổ bên trong

Cách đây vài giờ đồng hồ, cảnh sát Hàn Quốc nhận được thông tin về chất nổ có trong toà nhà Samsung. Ngay lập tức, toàn bộ nhân viên đã được sơ tán.

Vietnam Mobile Day 2017 - ‘Đại hội’ di động năm nay có gì hot?

Năm nay, chuỗi sự kiện Vietnam Mobile Day đánh dấu sự hiện diện lần thứ 7 tại nước ta - quốc gia được cho là có nền công nghiệp mobile phát triển và năng động bậc nhất thế giới.

Nổi bật

Mới nhất