Hotline: 091.919.6168

5 bí quyết sinh tồn của tân sinh viên nơi công sở

Phú Tài 14/08/2018 12:25
5 bí quyết sinh tồn của tân sinh viên nơi công sở
Đối với nhiều sinh viên mới tốt nghiệp, việc di chuyển từ trường học vào nơi làm việc là một cú sốc văn hóa rất lớn, bởi họ đang từ một nơi có bạn bè cùng tuổi và cùng quan điểm lại đột ngột bước vào môi trường xã hội với nhiều người đa dạng về tuổi tác và nền tảng.

Việc hiểu được cách thức làm việc, hòa nhập nơi công sở hoặc các phép xã giao đúng mực có thể là điều khá “khủng khiếp” đối với những nhân viên mới này. Tuy nhiên, với những bí quyết hữu ích được chia sẻ từ Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn sau đây, các tân sinh viên sẽ dễ dàng hơn trong việc vượt qua những khó khăn khi bắt đầu bước vào thế giới công việc đầy áp lực, hãy cùng tham khảo nhé.

1. Kiên nhẫn

Có câu “Dục tốc bất đạt” do đó nếu chúng ta quá gấp gáp thì sẽ dễ làm hỏng chuyện. Tuổi trẻ thừa năng lượng, hiếu thắng nên tâm lý nóng vội, khó bình tĩnh nhận xét thấu đáo vấn đề. Do đó, bạn chỉ cần bị sếp mắng, bị đồng nghiệp nói xấu hoặc bị khách hàng từ chối thì đã vội chán nản. Không quá nhiều sự thành công ngay từ lần đầu tiên, mà ai cũng phải trải qua đôi ba lần vấp ngã. Đường lên đỉnh bao giờ cũng gập ghềnh và nhiều bậc thang nên “chữ nhẫn” là thứ luôn phải thông đạt.

2. Biết trân trọng mọi sự hỗ trợ từ xung quanh

Sẽ đầy bỡ ngỡ khi bạn trải qua công việc đầu tiên hoặc lạc lõng khi thay đổi sang môi trường mới. Trong những lúc như vậy, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ từ những đồng nghiệp đi trước và nếu như nhận được sự giúp đỡ từ ai đó thì đừng quên nói lời cảm ơn đến họ. Điều này có thể tác động sâu rộng đến sự nghiệp của bạn bởi họ có thể trở thành người ủng hộ lớn nhất, đem đến nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp cho bạn mà thậm chí bạn không thể tưởng tượng được, cả hiện tại và trong tương lai.

3. Đừng nghĩ rằng việc học tập kết thúc sau khi nhận bằng tốt nghiệp

Ngoài trường học, có một vũ trụ kiến thức hoàn toàn mới được gọi là “phát triển nghề nghiệp” – đây là điều sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng nghề nghiệp cụ thể để thành công. Bạn càng sớm nhận thức được rằng cần liên tục học hỏi thông qua các khóa đào tạo, tham gia các hội thảo cũng như đạt được các chứng chỉ cần thiết trong ngành nghề, bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng hơn bất kỳ ai khác cùng lớp với bạn.

Quá trình học hỏi sẽ không kết thúc cho đến khi bạn nghỉ hưu. Và nếu bỏ qua quá trình này, bạn sẽ gặp nhiều có khăn hơn để tiến bộ trong nghề nghiệp bởi các nhà tuyển dụng sẽ ưu ái hơn với những người có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực mà họ theo đuổi.

4. Mở rộng quan hệ

Ở trường, điều này được gọi là kết bạn và bạn sẽ làm điều tương tự nhưng trong môi trường công sở. Mở rộng mối quan hệ chính là gia tăng cơ hội phát triển nghề nghiệp, mức độ thăng tiến và hạn chế các nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh, giống như câu nói “Thêm một người bạn là bớt đi một kẻ thù”. Khi có mối quan hệ tốt với mọi người, bạn sẽ thấy rằng công việc và cuộc sống dễ dàng hơn theo cách của bạn bởi đây là những người có thể hỗ trợ bạn trong tương lai.

5. Tự thân vận động

Không hiếm các bạn trẻ dù đã vào đại học nhưng vẫn còn chịu bảo bọc từ gia đình, thậm chí chưa từng muốn làm thêm. Chính điều này đã vô hình tạo nên thói quen dựa dẫm và ỷ lại vào người khác.

Bạn nên biết bước chân vào môi trường công sở thì bạn không thể mong đợi bất kỳ ai làm thế phần việc của mình, bạn phải tự bơi hoặc sẽ bị nhấn chìm. Bạn luôn được đánh giá qua hành động và thái độ, vì vậy hãy luôn làm đúng việc với chất lượng tốt nhất có thể, đặc biệt đừng mong đợi có đôi bàn tay sẵn sàng đón lấy khi bạn vấp ngã, điều đó được gọi là cuộc sống. Và trong suốt sự nghiệp, bạn sẽ mắc lỗi và phải học hỏi từ những điều này. Đó được gọi là kinh nghiệm. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giới trẻ Việt có đang quá “thoáng” trong vấn đề tình dục?

Gần đây, một loạt những vụ việc về việc quan hệ tình dục của giới trẻ được đăng tải chóng mặt trên khắp các trang mạng xã hội khiến không ít người ngao ngán vì sự xuống cấp trong ý thức của một bộ phận giới trẻ.

Đừng để đau khổ trong quá khứ và nỗi buồn cản đường bạn

TGT - Có những điều mà ai ai cũng mắc phải, đó là luôn để những điều nhỏ nhặt không may làm phiền bản thân, buồn bã vì một thứ không đáng khiến bản thân bị lùi về phía sau, mãi mãi không phát triển, lạc quan được.

Khi trải qua thời kỳ khó khăn nhất, hãy khắc cốt ghi tâm 7 câu nói bất hủ sau

TGT - Cuộc sống đôi khi sẽ có những thời điểm khiến chúng ta cảm thấy vô cùng bế tắc, mệt mỏi. Những lúc như vậy, hầu hết đều lựa chọn con đường từ bỏ, thế nhưng bạn phải hiểu rằng những lúc như vậy mới là cơ hội để chúng ta thử thách bản thân.

Sự kỳ thị sẽ vô tình làm tổn thương người khác

Ai cũng xứng đáng được yêu thương cho dù họ khác biệt, nếu chúng ta chỉ biết kỳ thị, không giúp đỡ họ, vô tình chúng ta sẽ khiến họ bị tổn thương và cô lập.

Lòng tốt phải được đặt đúng chỗ nếu không bạn sẽ hối hận

TGT - Giúp đỡ người khác là một việc tốt nhưng nếu không suy xét cẩn thận bạn sẽ phải hối hận, lòng tốt không dành cho những kẻ ích kỷ và tham lam.

Gia đình giống như sợi dây, giúp chúng ta đứng vững trước mọi bão táp cuộc đời

TGT - Trong cuộc đời, đôi khi chúng ta vì mải mê với những danh vọng tạm thời mà quên đi gia đình người thân. Họ chính là những người giúp chúng ta đứng vững trước sóng gió của cuộc đời.

Sơn Tùng M-TP bất ngờ xuất hiện trong top 100 gương mặt đẹp nhất thế giới năm 2018

Nam ca sĩ lần nữa khiến khán giả tự hào, khi trở thành người Việt đầu tiên lọt top gương mặt đẹp nhất thế giới năm 2018.

Khi bế tắc hãy nghĩ đến những điều sau để thay đổi cuộc sống

TGT - Cuộc đời này chắc chắn bạn không thể tránh khỏi những lúc buồn chán, tuyệt vọng, những khoảnh khắc đối diện với bế tắc trong công việc, trong tình yêu...

Nổi bật

Mới nhất