Hotline: 091.919.6168

6 điều quyết định vận mệnh sang hèn của đời người bạn phải nhớ đến cuối đời

Dung Mai 21/11/2018 09:51
6 điều quyết định vận mệnh sang hèn của đời người bạn phải nhớ đến cuối đời
TGT - Không phải lúc nào con người chỉ cần tính khí tốt thì mọi thứ sẽ tốt. Bởi nếu không biết cách tu tâm dưỡng tính, học những thói quen tốt thì chắc chắn sau này về già bạn sẽ không có gì ngoài hối hận.

photo-1512909006721-3d6018887383-1542769351723499379886

Cái đầu tiên mà chúng ta thường quan tâm ở người khác không phải tính cách ra sao, sống như thế nào mà là những vật chất như làm nghề gì, gia đình giàu có, gia thế hay không. Chúng ta quên đi những giá trị tinh thần mà cả đời chúng ta cũng đang cố gắng và theo đuổi. Chính vì vậy, muốn có cuộc sống an nhiên khi đến một độ tuổi nào đó, hãy học ngay 7 điều quan trọng này.

Nhìn thẳng vào sự thật và dám nhận sai

Con người có thói quen làm sai nhưng lại sợ cảm giác trách nhiệm nên phải cãi cho bằng được rằng là mình đúng, nếu có liên quan cũng phải tìm người thay thế mình nhận lỗi. Thế nhưng sự thật là nếu không bao giờ nhận sai sẽ chẳng bao giờ khá lên được, mãi mãi bạn là kẻ hèn nhát mà thôi.

Nhận sai chính là một kiểu tu tâm dưỡng tính, rèn luyện bản thân, cho dù bản thân không sai nhưng mạnh dạn nhận sai, nhìn vào khuyết điếm sẽ cho mình những bài học quan trọng. Khổng Tử có câu: "Đã sai mà không chịu sửa, vậy mới gọi là sai".

Đừng sợ sệt cảm giác người khác nhìn vào bạn, sai lầm lớn nhất chính là biết sai mà không sửa, hãy tin rằng việc bạn nhận sai khiến người khác nhìn bạn bằng con mắt khác, họ sẽ khâm phục sự thẳng thắn, dũng cảm của bạn. Sau này khi không còn cơ hội sửa sai nữa, lúc đó hối hận mới không kịp.

Lắng nghe, thấu hiểu làm nhân cách bạn tốt hơn

photo-1523304707535-31e35a4f93e6-1542769380634469878471

Đây là một trong những nghệ thuật sống mà bạn phải khắc cốt ghi tâm. Bởi sống biết lắng nghe sẽ hiểu được người khác nghĩ gì, cần gì, lúc đó chúng ta mới có những cách đối nhân xử thế phù hợp. Không có sự thấu hiểu sẽ không thể giải quyết mâu thuẫn, mà không giải quyết mâu thuẫn sẽ không thể phát triển.

Nước chảy đá sẽ mòn, đó chính là nhu thắng cương

Bất kể sự cứng rắn nào cũng không thể thắng nổi sự kiên trì và thời gian. Cũng giống như nước vậy, nước nhìn mong manh nhưng khi gặp vật cản cũng không thể thắng nổi nước, cứ thế chứ thế bị mài mòn đi. Cho nên, một người muốn làm nên đại sự thì cần phải hàm dưỡng đức tính nhu hòa giống như nước. Con người càng chịu nhiều vất vả, gian nan thì càng trở nên kiên cường và mạnh mẽ.  

Kiên nhẫn làm nên việc lớn

Người xưa có câu: "Một điều nhịn chín điều lành, chữ nhẫn là chữ tương vàng, ai mà nhẫn được thì càng sống lâu". Nhẫn là đức tính đẹp, là cảnh giới cao nhất của kiếp người. Chữ nhẫn tưởng là khó mà lại rất dễ, chẳng qua bản thân ta có muốn làm hay không mà thôi. Một người nếu có thể rèn được cho mình đức tính nhẫn nhịn, khiêm nhường thì chính là người có tài trong đối nhân xử thế, có trí mà kín đáo và biết nhìn xa trông rộng.

Học cách buông bỏ

photo-1494005155262-218c543aafe3-1542769478549498380264

Càng lưu giữ nhiều sự đời càng khổ tâm, đó vốn là quy luật. Con người mang nặng ưu tư là người nghĩ nhiều, phiền lòng nhiều. Hãy học cách buông bỏ để an lạc, tự tại, sống biết mình biết ta. Những thứ là của mình thì phải biết cách trân trọng, nâng niu và giữ gìn cẩn thận kẻo khi vuột mất có hối hận cũng muộn màng. Ngược lại, nếu nhận ra có thứ không phải của mình, cần học cách buông bỏ. Hãy nới lỏng bàn tay, buông xuôi để vạn vật trở về bản ngã của chính nó.

Trân trọng những cảm xúc cá nhân

Đừng bao giờ tìm cách áp chế những cảm xúc như cảm động, thương người, vì đó là những điều tự nhiên của con người. Người có lòng tư bi sẽ đồng cảm với những thống khổ, bất hạnh của người khác. Điều quan trọng là phải phát triển lòng từ bi bác ai, lòng thương người. Học cách đối xử với người khác để sống trọn vẹn cuộc đời. Ngược lại, những ai sống trong hận thù, oán trách sẽ chỉ gây nghiệp cho bản thân khiến cuộc sống càng lúc càng bế tắc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đừng từ bỏ mọi thứ để theo đuổi tự do nếu chưa sẵn sàng

TGT - Đó chính là những gì mà Jo Fraser, một bạn trẻ đến từ Australia gửi đến các bạn trẻ đang và ấp ủ dự định từ bỏ mọi thứ mà không có kế hoạch để chạy theo ước mơ viển vông thì chắc chắn chỉ gặp một chuỗi thất bại mà thôi.

Đã là dân công sở, hãy ghi nhớ 10 mẹo sau để không phải lo lắng chạy deadline

TGT - Vốn dĩ có nhiều cách để làm việc hiệu quả hơn, đó là do chúng ta có biết cách sắp xếp và chọn cho mình phương thức tốt và nhanh nhất hay không mà thôi.

Muốn biết đàn ông có tài hay không, chỉ cần nhìn rõ 6 điểm quan trọng này

TGT - Đàn ông thành công trong sự nghiệp không có nghĩa là anh ta có tài, bởi có rất nhiều yếu tố giúp đỡ và hỗ trợ anh ta như bạn bè, môi trường, tập thể…

Những điều các nàng phải làm được trước tuổi 30 để không thấy có lỗi

TGT - Dưới đây là những điều các nàng phải làm được trước tuổi 30 để không thấy có lỗi với bản thân.

Phụ nữ chín chắn: Bình lặng để trưởng thành

TGT - Phụ nữ trưởng thành họ đẹp không phải vì những thứ bề ngoài mà vì cuộc đời bên trong của chính họ, vẻ đẹp của sự trưởng thành và độc lập. Họ không cần là công chúa của ai khác mà biết trở thành nữ hoàng của chính mình.

Món quà hào phóng của phụ huynh khiến cô giáo òa khóc vì xúc động

TGT - Đoạn video chia sẻ cô giáo nhận được chiếc ô tô của phụ huynh coi như lời tri ân và giúp cô một phần nào đó trong cuộc sống đang gây sự chú ý của cộng đồng mạng.

Những câu nói thâm thúy khiến bạn phải gật gù vì quá đúng với mỗi người

TGT - Nếu cảm thấy cuộc sống có những lúc bế tắc, bạn hãy nhớ rằng chẳng may mắn nào có sẵn, quan trọng là chúng ta nhìn đời như thế nào.

4 chữ "không" ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến sự nghiệp

TGT - Muốn cuộc sống viên mãn, sự nghiệp thành công đừng vội chăm sóc ngọn, cái bạn cần ngay lúc này là xây dựng một cái gốc thật vững chắc.

Nổi bật

Mới nhất