Hotline: 091.919.6168

Ai là người nên đứng ra chịu trách nhiệm về đồ ăn nhanh tại trường học?

Hoàng Đặng Hải Phong 06/03/2019 14:30
Ai là người nên đứng ra chịu trách nhiệm về đồ ăn nhanh tại trường học?
TGT - Có một lý do rất đơn giản giải thích cho việc tại sao các trường học đều có thức ăn: Tất cả học sinh đều thích nó.

Nghe có vẻ rất nực cười khi Tổng thống Trump phục vụ đội bóng đá của trường đại học Clemson một bữa buffet thức ăn nhanh ở Nhà Trắng. Cảnh tượng những những túi khoai tây chiên từ McDonald, những cái bánh burger phô mai hay những gói nước sốt ở dưới chân dung của Abraham Lincoln’s đã trở thành trò đùa ở các chương trình tối hôm đó, Twitter và hơn thế nữa.

“Tôi nghĩ đó là thức ăn yêu thích của họ”. Tổng thống Trump nói.

Đó là một sự tiếp đãi khá lạ lẫm, những tổng thống đã không hoàn toàn sai về món ăn của những sinh viên. Một nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy hơn 70% sinh viên tham gia vào khảo sát ăn thức ăn nhanh ít nhất một lần mỗi ngày. Một cuộc khảo sát khác chỉ ra hơn 45% thanh niên độ tuổi từ 20 đến 39 ăn đồ ăn nhanh hoặc pizza ở bất kì ngày nào.

Một số yếu tố có thể lý giải lượng tiêu thụ đồ ăn nhanh rất cao của những sinh viên. Đối với họ, đó dường như là lần đầu tiên họ có quyền tự do chọn món ăn của mình. Sinh viên cũng hay thức khuya và thức ăn nhanh luôn sẵn sang ở bất kì lúc nào, cả ngày lẫn đêm.

Nhưng có một lời giải thích rõ rang hơn: Sinh viên ăn thức ăn nhanh vì nó ở ngay trước mắt họ, được phục vụ bởi những căng tin ở trường học.

Tôi đã học ở đại học Oklahoma, vì vậy hãy lấy đây là một ví dụ. Trường tôi có đến 30 địa điểm có thể ăn trong khuân viên, bao gồm cả 9 chuỗi nhà hang như là Starbucks hay Quiznos. Đối với tôi, chuỗi nhà hàng này có vẻ hấp dẫn hơn hẳn những nhà hàng đơn lẻ.

Nơi mà tôi hay đến nhất là Chick-fil-A ở hội học sinh, tôi thường đến đây ăn sang hai đến ba lần một tuần. Lịch trình của tôi cứ tiếp tục ngay cả khi tôi có công việc thực tập mùa hè năm ấy và ăn ở một nhà hàng Chick-fil-A đơn lẻ thay vào đó.

Quả thực rất rõ ràng để thấy được Chick-fil-A đã tác động và thói quen ở trường của tôi như thế nào."Các nhà hàng ở trong khuôn viên mang lại rất nhiều cảm giác như bạn được vui cười cùng rất nhiều học sinh khác ở trong trường” trích dẫn từ Sam Oches, người viết một bài báo về bữa ăn tối tại trường cho QSR, một tạp chí về thức ăn. Điều này quả thức rất cuốn hút học sinh. Những nhà hàng đó sẽ tạo ra sự trung thành của bạn ở trường đại học và đi cùng với bạn cả cuộc đời.

Ông Oches cũng khẳng định rằng các trường học cũng có những lợi ích tài chính từ việc giữ học sinh ăn ở căng tin thay vì để họ ra ngoài mua thức ăn. Oches nói rằng các trường học không thực sự muốn học sinh đi vào thị trấn và việc mua thức ăn ở căng tin rất tốt cho trường học.

Đi cùng với ý kiến này, tôi nghĩ rằng các chuỗi nhà hàng cũng giúp tiết kiệm tiền cho trường học. Các nhãn hiệu có được những khách hàng trung thành nhờ vào việc có trụ sở trong khuân viên của trường, vì vậy có thể họ sẽ phải trả cho các trường học một khoảng nhất định.

Tôi đã nhầm. Sau khi trừ những khoản bản quyền thương hiệu và các chi phí khác, các nhãn hàng ở trường tôi thường vẫn có khoảng 7 đến 10 phần trăm lợi nhuận cao hơn các cửa hàng đơn lẻ khác, theo số liệu của Dave Annis, phó chủ tịch cũng như là người đứng đầu về mảng kí túc xá và thức ăn ở đại học Oklahoma.

Anh ấy cũng nói điều đó rất giá trị.

Annis nói:"Mười hay mười lăm năm trước, dịch vụ thức ăn cũng chẳng thể trong top 10 những lý do khiến bạn chọn trường đại học. Thế nhưng với các nghiên cứu gần đây, dịch vụ thức ăn đã nằm trong top 3 lý do khiến học sinh chọn trường đại học. Có một hệ thống phục vụ thức ăn tốt giúp chúng ta có thể tuyển dụng học sinh”.

Đại học Grand Canyon, một trường học tư ở Phoenix, đã nhấn mạnh mối quan hệ giữa những yếu tố như là bữa ăn tối tự do với việc tuyển dụng học sinh. Một số năm vừa qua,  ngôi trường đã có ngày một nhiều những lời mời hợp tác của các nhãn hiệu. Trường Grand Canyon cũng nhận được sự gia tăng ở số lượng học sinh cùng trong quãng thời gian đấy, từ dưới 1000 học sinh năm 2009 cho đến hơn 20000 học sinh năm 2018.

“ Sẽ luôn có sự cân bằng ở trường về những bữa ăn sắp tới của mình” Gwen Masset, người tốt nghiệp từ trường Grand Canyon với bằng về phim kĩ thuật số, phát biểu. Thật khó chịu khi phải bỏ thời gian để nấu ăn hay đi mua đồ ăn. Thực tế là, rất nhiều học sinh kết thúc bữa ăn họ ở Chick-fil-A, Subway hay TacoBell”

Không có một thương hiệu nào trong khuân viên đại học John Brown ở Siloam Springs, Ark. Ngôi trường nhỏ hơn rất nhiều so với Okalahoma và Grand Canyon, với chỉ dưới 2000 học sinh.” Phí cấp phép và phí hoa hồng, phí cơ sở hạ tần cũng như là chuỗi phục vụ khiến nó bất khả thi với số lượng học sinh hạn chế” Christine Blaha, người phụ trách về thức ăn của ngôi trường, viết trong email.

Học sinh ở John Brown muốn thấy những nhãn hàng ở trong khuôn viên trường.

“Đó cũng là ý kiến chúng tôi đang vận động, và với từ ‘vận động’, ý tôi là phàn nàn về nó” Owen Terexia, sinh viên năm đầu khoa chính trị khoa học ở John Brown. “Nếu có thứ gì đó giống như Chick-fil-A, bạn có thể lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn, và mọi người đều không lưỡng lự làm vậy”.

Khi các học sinh ở Oklahoma phàn nàn về việc họ muốn có những món ăn bổ dưỡng cũng như là nhiều lựa chọn hơn cho bữa ăn của mình, Addis và đội của anh ấy đưa ra bốn menu mới cho bữa ăn. Cuối cùng, những học sinh chọn gà của quán Raising Cane’s, qua đó thể hiện sự yêu thích mùi vị hơn là sự dinh dưỡng.

Addis nói rằng Cane’s rất phổ biến với những học sinh, qua đó đặt ra câu hỏi, khi mà học sinh đòi hỏi thứ gì đó, chúng ta nên cho họ những thứ họ nói là họ muốn hay cho họ những thứ họ thật sự muốn.

Và điều này cũng là một vấn đề chủ yếu: Trường học không chọn các nhãn hiệu mà chính học sinh muốn có những cửa hàng đó.

Giống như tắt mọi loại đèn ở thư viện hay phàn nàn về việc có quá ít chỗ đỗ xe, thói quen ăn thức ăn nhanh xấu nhất của tôi có thể sẽ bị bỏ lại khi tôi tốt nghiệp vào tháng 5. Cho tới lúc đó, tôi vẫn sẽ vui vẻ có một bữa sáng ở Chick-fill-A.

https://www.nytimes.com/2019/01/29/style/the-edit-fast-food-college.html?rref=collection%2Fsectioncollection%2Feducation


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tạm dừng giảng dạy thầy giáo trường chuyên nhắn tin 'gạ tình' nữ sinh lớp 10

TGT - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Thái Bình cho biết, nhà trường đã quyết định tạm dừng việc phụ trách chủ nhiệm và không dạy lớp đó nữa và thay bằng giáo viên khác.

Thầy giáo trường chuyên Thái Bình bị tố nhắn tin gạ tình học sinh

TGT - Một thầy giáo ở trường chuyên Thái Bình bị tố nhắn tin gạ tình nữ sinh lớp 10. Hiện, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình đang phối hợp các bên làm rõ vụ việc.

Bộ GD-ĐT vào cuộc vụ thầy giáo bị tố xâm hại hàng chục nữ sinh

TGT - Bộ GD-ĐT vừa có văn bản đề nghị Sở GD-ĐT Bắc Giang xác minh, báo cáo vụ việc thầy giáo Trường Tiểu học Tiên Sơn (huyện Việt Yên) bị tố có hành vi xâm hại với hàng chục học sinh lớp 5.

Thầy giáo Bắc Giang nhận lỗi về hành vi xâm hại hàng chục nữ sinh lớp 5

TGT - Qua bản tường trình, thầy giáo chủ nhiệm lớp 5A đã nhận lỗi về những hành vi xâm hại hàng chục nữ sinh.

'Hot boy xứ Nghệ' tiếp tục tiến sâu vào vòng thi quý Olympia

TGT - Đạt 260 điểm ở cuộc thi tháng, Xuân Phương với biệt tài giải rubik, 'hot boy đường lên đỉnh Olympia' đã giành tấm vé vào vòng thi quý II Olympia.

Năm 2019, các trường công an dự kiến tuyển 1600 chỉ tiêu

TGT - Theo Bộ Công an, dự kiến năm 2019, các trường công an dự kiến sẽ tuyển 1200 chỉ tiêu hệ đại học.

Những trang vở môn Văn đậm chất hội họa gợi nhớ tuổi học trò

TGT - Những trang giấy trắng ban đầu đã được 'hô biến' lại thành những bức hội họa đẹp mắt song vẫn đầy đủ kiến thức môn học cho học sinh.

Chân dung hotboy xứ Nghệ lập kỉ lục phần thi Khởi động Đường lên đỉnh Olympia

TGT - Ghi điểm tuyệt đối ở phần thi khởi động nhờ phong thái thi đấu điềm tĩnh, kiến thức phong phú cùng ngoại hình sáng, Nguyễn Xuân Phương được yêu mến gọi là 'hot boy Olympia'.

Nổi bật

TGT - Không chỉ sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp, cô bạn Khánh Chi còn học cực giỏi các môn Khoa học tự nhiên. Cô bé khiến nhiều người ngưỡng mộ khi đỗ cùng lúc 3 lớp chuyên Toán, Lý, Hóa tại những ngôi trường hàng đầu ở Hà Nội.

Chân dung Hoa hậu Việt lộ ảnh thân mật với cầu thủ ngoại hạng Anh nổi tiếng giá "450 tỷ"

Người hâm mộ CLB Chelsea Anh Quốc đang thích thú truyền tay nhau ảnh thân mật giữa cầu thủ Ross Barkley và Hoa hậu Jolie Nguyễn.

Lớp học trường người ta in hình lớp trưởng để chúc mừng sinh nhật khiến dân mạng 'cười bò' thích thú

TGT - Làm lớp trưởng vất vả cả năm, hạnh phúc biết mấy khi chúng nó vẫn nhớ ngày sinh nhật, thế nhưng mà việc chúng in hình kèm lời chúc dưới dạng tờ giấy truy nã thế này thì cảm xúc đúng là vừa giận vừa thương
Minh Hằng đã thay đổi kiểu tóc để chào đón tuổi 33 sắp tới. Thật bất ngờ khi người đẹp quyết định để lại tóc mái ngố "huyền thoại" của "bé Heo" trong phim "Gọi giấc mơ về" năm nào.
Sau Cành cọ vàng danh giá của Cannes, "Ký sinh trùng" tiếp tục nhận về nhiều giải thưởng cao quý khác của giới chuyên môn và tạo ra nhiều kỷ lục phòng vé tại Hàn Quốc.
Đây không phải lần đầu tiên fan soi thấy Ngọc Trinh xài điện thoại "cùi bắp". Đến nay người đẹp vẫn chưa chịu đổi sang dùng "dế xịn" hẳn phải có lý do.
"Ngày xưa, có một cô gái cũng tròn tròn giống Lê Trang bắt Hiếu nhắm mắt, chưa kịp phản ứng tự nhiên thấy môi mình nóng lên rồi mới biết là bị mất nụ hôn đầu đời" - Hồ Quang Hiếu chia sẻ

Mới nhất

Phim ảnh

 

- Trang Tran -

 

04:30

18/06/2019

Sau Cành cọ vàng danh giá của Cannes, "Ký sinh trùng" tiếp tục nhận về nhiều giải thưởng cao quý khác...

Showbiz

 

- Ngọc Trâm -

 

04:30

18/06/2019

Minh Hằng đã thay đổi kiểu tóc để chào đón tuổi 33 sắp tới. Thật bất ngờ khi người đẹp quyết định để...

Âm nhạc

 

- Phuong Thao -

 

04:00

18/06/2019

Sau bản mash up đầu tiên với hai ca khúc "Anh ơi ở lại" với "Ra là em đau quá mong manh", Bảo Yến Rosie...

Chuyện của sao

 

- Ngọc Trâm -

 

04:00

18/06/2019

Đây không phải lần đầu tiên fan soi thấy Ngọc Trinh xài điện thoại "cùi bắp". Đến nay người đẹp vẫn chưa...

Xem

 

- Holly1 -

 

04:00

18/06/2019

"Ngày xưa, có một cô gái cũng tròn tròn giống Lê Trang bắt Hiếu nhắm mắt, chưa kịp phản ứng tự nhiên...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

04:00

18/06/2019

Không còn xuất hiện bên cạnh người bạn quen thuộc BB Trần, Hải Triều sẽ “đánh lẻ” để đảm nhận vai một...

Học đường

 

- LN -

 

03:52

18/06/2019

TGT - Không chỉ sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp, cô bạn Khánh Chi còn học cực giỏi các môn Khoa học tự nhiên....

Xem

 

- Dung -

 

03:00

18/06/2019

Xuất hiện tại "bạn muốn hẹn hò?", anh chàng trưởng phòng khiến nhiều người choáng váng khi tiết lộ bản...

Guu

 

- Dung -

 

02:30

18/06/2019

Sau thành công của show diễn thu đông Domino68 vào năm 2018, bộ đôi nhà thiết kế Vũ Ngọc & Son tiếp tục...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

02:00

18/06/2019

Những hình ảnh thân thiết trên tạp chí của Mỹ Tâm và Mai Tài Phến tiếp tục khiến cộng đồng mạng phải...

Showbiz

 

- Phuong Thao -

 

02:00

18/06/2019

Nam Em đã tự rút ra cho mình những "kinh nghiệm xương máu" sau khi trải qua những đau khổ trong tình...

Showbiz

 

- Dung -

 

02:00

18/06/2019

“Nàng dâu order” khiến công chúng lại một lần nữa phải trầm trồ vì nhan sắc kiêu sa, lột xác đầy cá tính...

Hot teen

 

- LN -

 

01:00

18/06/2019

TGT - Nguyễn Thị Thu Hiền (22 tuổi) - nữ chiến sĩ đặc công từng gây chú ý tại chương trình 'Bạn muốn...

Học đường

 

- LN -

 

12:30

18/06/2019

TGT - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 hệ THCS của Trường THPT chuyên Hà...

Showbiz

 

- Phuong Thao -

 

12:30

18/06/2019

33 thí sinh trong bộ ảnh bikini đã khoe dáng thon thả cùng các số đo hình thể cân đối. Bộ ảnh lần này...