Hotline: 091.919.6168

Ai là người nên đứng ra chịu trách nhiệm về đồ ăn nhanh tại trường học?

Hoàng Đặng Hải Phong 06/03/2019 14:30
Ai là người nên đứng ra chịu trách nhiệm về đồ ăn nhanh tại trường học?
TGT - Có một lý do rất đơn giản giải thích cho việc tại sao các trường học đều có thức ăn: Tất cả học sinh đều thích nó.

Nghe có vẻ rất nực cười khi Tổng thống Trump phục vụ đội bóng đá của trường đại học Clemson một bữa buffet thức ăn nhanh ở Nhà Trắng. Cảnh tượng những những túi khoai tây chiên từ McDonald, những cái bánh burger phô mai hay những gói nước sốt ở dưới chân dung của Abraham Lincoln’s đã trở thành trò đùa ở các chương trình tối hôm đó, Twitter và hơn thế nữa.

“Tôi nghĩ đó là thức ăn yêu thích của họ”. Tổng thống Trump nói.

Đó là một sự tiếp đãi khá lạ lẫm, những tổng thống đã không hoàn toàn sai về món ăn của những sinh viên. Một nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy hơn 70% sinh viên tham gia vào khảo sát ăn thức ăn nhanh ít nhất một lần mỗi ngày. Một cuộc khảo sát khác chỉ ra hơn 45% thanh niên độ tuổi từ 20 đến 39 ăn đồ ăn nhanh hoặc pizza ở bất kì ngày nào.

Một số yếu tố có thể lý giải lượng tiêu thụ đồ ăn nhanh rất cao của những sinh viên. Đối với họ, đó dường như là lần đầu tiên họ có quyền tự do chọn món ăn của mình. Sinh viên cũng hay thức khuya và thức ăn nhanh luôn sẵn sang ở bất kì lúc nào, cả ngày lẫn đêm.

Nhưng có một lời giải thích rõ rang hơn: Sinh viên ăn thức ăn nhanh vì nó ở ngay trước mắt họ, được phục vụ bởi những căng tin ở trường học.

Tôi đã học ở đại học Oklahoma, vì vậy hãy lấy đây là một ví dụ. Trường tôi có đến 30 địa điểm có thể ăn trong khuân viên, bao gồm cả 9 chuỗi nhà hang như là Starbucks hay Quiznos. Đối với tôi, chuỗi nhà hàng này có vẻ hấp dẫn hơn hẳn những nhà hàng đơn lẻ.

Nơi mà tôi hay đến nhất là Chick-fil-A ở hội học sinh, tôi thường đến đây ăn sang hai đến ba lần một tuần. Lịch trình của tôi cứ tiếp tục ngay cả khi tôi có công việc thực tập mùa hè năm ấy và ăn ở một nhà hàng Chick-fil-A đơn lẻ thay vào đó.

Quả thực rất rõ ràng để thấy được Chick-fil-A đã tác động và thói quen ở trường của tôi như thế nào."Các nhà hàng ở trong khuôn viên mang lại rất nhiều cảm giác như bạn được vui cười cùng rất nhiều học sinh khác ở trong trường” trích dẫn từ Sam Oches, người viết một bài báo về bữa ăn tối tại trường cho QSR, một tạp chí về thức ăn. Điều này quả thức rất cuốn hút học sinh. Những nhà hàng đó sẽ tạo ra sự trung thành của bạn ở trường đại học và đi cùng với bạn cả cuộc đời.

Ông Oches cũng khẳng định rằng các trường học cũng có những lợi ích tài chính từ việc giữ học sinh ăn ở căng tin thay vì để họ ra ngoài mua thức ăn. Oches nói rằng các trường học không thực sự muốn học sinh đi vào thị trấn và việc mua thức ăn ở căng tin rất tốt cho trường học.

Đi cùng với ý kiến này, tôi nghĩ rằng các chuỗi nhà hàng cũng giúp tiết kiệm tiền cho trường học. Các nhãn hiệu có được những khách hàng trung thành nhờ vào việc có trụ sở trong khuân viên của trường, vì vậy có thể họ sẽ phải trả cho các trường học một khoảng nhất định.

Tôi đã nhầm. Sau khi trừ những khoản bản quyền thương hiệu và các chi phí khác, các nhãn hàng ở trường tôi thường vẫn có khoảng 7 đến 10 phần trăm lợi nhuận cao hơn các cửa hàng đơn lẻ khác, theo số liệu của Dave Annis, phó chủ tịch cũng như là người đứng đầu về mảng kí túc xá và thức ăn ở đại học Oklahoma.

Anh ấy cũng nói điều đó rất giá trị.

Annis nói:"Mười hay mười lăm năm trước, dịch vụ thức ăn cũng chẳng thể trong top 10 những lý do khiến bạn chọn trường đại học. Thế nhưng với các nghiên cứu gần đây, dịch vụ thức ăn đã nằm trong top 3 lý do khiến học sinh chọn trường đại học. Có một hệ thống phục vụ thức ăn tốt giúp chúng ta có thể tuyển dụng học sinh”.

Đại học Grand Canyon, một trường học tư ở Phoenix, đã nhấn mạnh mối quan hệ giữa những yếu tố như là bữa ăn tối tự do với việc tuyển dụng học sinh. Một số năm vừa qua,  ngôi trường đã có ngày một nhiều những lời mời hợp tác của các nhãn hiệu. Trường Grand Canyon cũng nhận được sự gia tăng ở số lượng học sinh cùng trong quãng thời gian đấy, từ dưới 1000 học sinh năm 2009 cho đến hơn 20000 học sinh năm 2018.

“ Sẽ luôn có sự cân bằng ở trường về những bữa ăn sắp tới của mình” Gwen Masset, người tốt nghiệp từ trường Grand Canyon với bằng về phim kĩ thuật số, phát biểu. Thật khó chịu khi phải bỏ thời gian để nấu ăn hay đi mua đồ ăn. Thực tế là, rất nhiều học sinh kết thúc bữa ăn họ ở Chick-fil-A, Subway hay TacoBell”

Không có một thương hiệu nào trong khuân viên đại học John Brown ở Siloam Springs, Ark. Ngôi trường nhỏ hơn rất nhiều so với Okalahoma và Grand Canyon, với chỉ dưới 2000 học sinh.” Phí cấp phép và phí hoa hồng, phí cơ sở hạ tần cũng như là chuỗi phục vụ khiến nó bất khả thi với số lượng học sinh hạn chế” Christine Blaha, người phụ trách về thức ăn của ngôi trường, viết trong email.

Học sinh ở John Brown muốn thấy những nhãn hàng ở trong khuôn viên trường.

“Đó cũng là ý kiến chúng tôi đang vận động, và với từ ‘vận động’, ý tôi là phàn nàn về nó” Owen Terexia, sinh viên năm đầu khoa chính trị khoa học ở John Brown. “Nếu có thứ gì đó giống như Chick-fil-A, bạn có thể lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn, và mọi người đều không lưỡng lự làm vậy”.

Khi các học sinh ở Oklahoma phàn nàn về việc họ muốn có những món ăn bổ dưỡng cũng như là nhiều lựa chọn hơn cho bữa ăn của mình, Addis và đội của anh ấy đưa ra bốn menu mới cho bữa ăn. Cuối cùng, những học sinh chọn gà của quán Raising Cane’s, qua đó thể hiện sự yêu thích mùi vị hơn là sự dinh dưỡng.

Addis nói rằng Cane’s rất phổ biến với những học sinh, qua đó đặt ra câu hỏi, khi mà học sinh đòi hỏi thứ gì đó, chúng ta nên cho họ những thứ họ nói là họ muốn hay cho họ những thứ họ thật sự muốn.

Và điều này cũng là một vấn đề chủ yếu: Trường học không chọn các nhãn hiệu mà chính học sinh muốn có những cửa hàng đó.

Giống như tắt mọi loại đèn ở thư viện hay phàn nàn về việc có quá ít chỗ đỗ xe, thói quen ăn thức ăn nhanh xấu nhất của tôi có thể sẽ bị bỏ lại khi tôi tốt nghiệp vào tháng 5. Cho tới lúc đó, tôi vẫn sẽ vui vẻ có một bữa sáng ở Chick-fill-A.

https://www.nytimes.com/2019/01/29/style/the-edit-fast-food-college.html?rref=collection%2Fsectioncollection%2Feducation


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tạm dừng giảng dạy thầy giáo trường chuyên nhắn tin 'gạ tình' nữ sinh lớp 10

TGT - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Thái Bình cho biết, nhà trường đã quyết định tạm dừng việc phụ trách chủ nhiệm và không dạy lớp đó nữa và thay bằng giáo viên khác.

Thầy giáo trường chuyên Thái Bình bị tố nhắn tin gạ tình học sinh

TGT - Một thầy giáo ở trường chuyên Thái Bình bị tố nhắn tin gạ tình nữ sinh lớp 10. Hiện, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình đang phối hợp các bên làm rõ vụ việc.

Bộ GD-ĐT vào cuộc vụ thầy giáo bị tố xâm hại hàng chục nữ sinh

TGT - Bộ GD-ĐT vừa có văn bản đề nghị Sở GD-ĐT Bắc Giang xác minh, báo cáo vụ việc thầy giáo Trường Tiểu học Tiên Sơn (huyện Việt Yên) bị tố có hành vi xâm hại với hàng chục học sinh lớp 5.

Thầy giáo Bắc Giang nhận lỗi về hành vi xâm hại hàng chục nữ sinh lớp 5

TGT - Qua bản tường trình, thầy giáo chủ nhiệm lớp 5A đã nhận lỗi về những hành vi xâm hại hàng chục nữ sinh.

'Hot boy xứ Nghệ' tiếp tục tiến sâu vào vòng thi quý Olympia

TGT - Đạt 260 điểm ở cuộc thi tháng, Xuân Phương với biệt tài giải rubik, 'hot boy đường lên đỉnh Olympia' đã giành tấm vé vào vòng thi quý II Olympia.

Năm 2019, các trường công an dự kiến tuyển 1600 chỉ tiêu

TGT - Theo Bộ Công an, dự kiến năm 2019, các trường công an dự kiến sẽ tuyển 1200 chỉ tiêu hệ đại học.

Những trang vở môn Văn đậm chất hội họa gợi nhớ tuổi học trò

TGT - Những trang giấy trắng ban đầu đã được 'hô biến' lại thành những bức hội họa đẹp mắt song vẫn đầy đủ kiến thức môn học cho học sinh.

Chân dung hotboy xứ Nghệ lập kỉ lục phần thi Khởi động Đường lên đỉnh Olympia

TGT - Ghi điểm tuyệt đối ở phần thi khởi động nhờ phong thái thi đấu điềm tĩnh, kiến thức phong phú cùng ngoại hình sáng, Nguyễn Xuân Phương được yêu mến gọi là 'hot boy Olympia'.

Nổi bật

Những hình ảnh gợi cảm mới nhất của Ngọc Trinh gây xôn xao cộng đồng mạng.

Bạn trai mới của ca sĩ nóng bỏng Sĩ Thanh: Kém 6 tuổi, dám "khó chịu ra mặt" với Trường Giang

Huỳnh Phương - bạn trai mới của Sĩ Thanh hoạt động lâu năm trong nhóm hài Faptv và thường xuyên tham gia các gameshow truyền hình.

Lâm Vỹ Dạ, Trấn Thành "bóc phốt" Việt Hương

Lâm Vỹ Dạ vô tư để lộ chuyện danh hài Việt Hương "ăn gian" chiều cao khi ngồi ghế giám khảo.
Từng góp mặt trong Asia Song Festival 2018 và sắp tới là Asia Song Festival 2019, Vũ Cát Tường trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên 2 lần liên tiếp tham dự sự kiện âm nhạc đình đám này.
Thời gian gần đây, khi bộ phim Tiếng sét trong mưa gây sốt trên truyền hình, cái tên Cao Minh Đạt được nhắc đến với nhiều lời khen có cánh. Nam diễn viên từng là "soái ca" một thời trên màn ảnh nhỏ thực sự đã quay trở lại và lợi hại hơn xưa ở tuổi 44.
Trong Chuyện Của Sao, Quang Hà - chàng ca sĩ sở hữu nhiều nhà đất nhất showbiz chia sẻ bí quyết “giữ mức cát-xê cao” sau nhiều năm đi hát. Anh cũng hé mở những thông tin về liveshow “khủng” với cái tên vô cùng ấn tượng: Không thể thay thế.
Sau "Yêu được không”, Đức Phúc bị nghi ngờ sắp trở lại với một sản phẩm âm nhạc mới vào thời gian tới. Loạt ảnh hóa thân thành cụ giáo trong hậu trường của nam ca sĩ đang được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Mới nhất

Âm nhạc

 

- Hoàng Hằng -

 

10:20

18/09/2019

Từng góp mặt trong Asia Song Festival 2018 và sắp tới là Asia Song Festival 2019, Vũ Cát Tường trở thành...

Âm nhạc

 

- Ngân Ngân -

 

10:00

18/09/2019

Sau "Yêu được không”, Đức Phúc bị nghi ngờ sắp trở lại với một sản phẩm âm nhạc mới vào thời gian tới....

Xem

 

- Hoàng Hằng -

 

10:00

18/09/2019

Trong Chuyện Của Sao, Quang Hà - chàng ca sĩ sở hữu nhiều nhà đất nhất showbiz chia sẻ bí quyết “giữ...

Phim ảnh

 

- Trang Tran -

 

10:00

18/09/2019

Thời gian gần đây, khi bộ phim Tiếng sét trong mưa gây sốt trên truyền hình, cái tên Cao Minh Đạt được...

Chơi

 

- Hoàng Hằng -

 

05:30

18/09/2019

Cùng với giải F1 Singapore Airlines Singapore Grand Prix được tổ chức chính thức vào ngày 20-22/9, tại...

Pháp luật

 

- Dung -

 

05:00

18/09/2019

Tại phiên tòa xét xử vụ án, mẹ của cô bé 5 tuổi người Nhật Yua Funato đã xác nhận vì sự thờ ơ của mình...

Showbiz

 

- Phuong Thao -

 

04:30

18/09/2019

Vốn sở hữu vóc dáng thon gọn, vòng nào ra vòng nấy nên không quá lạ lẫm khi nữ ca sĩ sinh năm 1986 thường...

Âm nhạc

 

- Holly1 -

 

04:00

18/09/2019

Người hâm mộ các nhóm nhạc Hàn Quốc vẫn không thôi lo lắng và sợ hãi về những góc khuất trong tâm hồn...

Yêu

 

- Dung -

 

04:00

18/09/2019

Với chân lý "đẹp là có quyền", cô nàng này mỗi lần quen một anh bạn trai chỉ cần nhõng nhẽo một chút...

Phim ảnh

 

- Yến Nhi -

 

03:30

18/09/2019

Sau sự thoái trào của dòng phim thần tượng, các nhà sản xuất phim Đài Loan ngày càng đổi mới kịch bản...

Showbiz

 

- Dung -

 

02:48

18/09/2019

Vinh Râu đã không khỏi xúc động khi chia sẻ trên facebook cá nhân về thời khắc quan trọng này của cả...

Showbiz

 

- Phuong Thao -

 

02:30

18/09/2019

Vấp phải nhiều ý kiến trái chiều về việc có 'xứng đôi vừa lứa' với Huỳnh Phương hay không, Sĩ Thanh tiếp...

Giải trí

 

- Phuong Thao -

 

02:00

18/09/2019

Đúng như thông báo trước đó, Huỳnh Phương đã chính thức công khai danh tính của bạn gái giấu kín bao...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

02:00

18/09/2019

Bé Bánh Gạo - Con gái của Thủy Tiên và Công Vinh càng lớn càng khiến bố mẹ phải "đau đầu" vì hàng vạn...

Âm nhạc

 

- Holly1 -

 

02:00

18/09/2019

Những tấm ảnh sau đây của các tên tuổi nghệ sĩ hàng đầu Hàn Quốc không những khiến chính họ cảm thấy...