Hotline: 091.919.6168

Ai ơi đừng lấy chồng xa, cha mẹ tuổi già biết người nào chăm?

MP 19/04/2019 22:11
Ai ơi đừng lấy chồng xa, cha mẹ tuổi già biết người nào chăm?
Chồng gần chưa chắc đã sướng nhưng chồng xa thì chắc chắn khổ. Đặc biệt là về phương diện tình cảm, lấy chồng xa thiệt thòi đủ đường phụ nữ ạ.

Ông bà ngày xưa có câu: "Con gái mà lấy chồng gần/ Có bát canh cần mẹ cũng mang cho/ Con gái mà lấy chồng xa/ Một là mất giỗ, hai là mất con". Không chỉ ngày xưa mà kể cả ngày nay, rõ ràng rằng con gái lấy chồng gần thì bố mẹ còn được nhờ, còn đỡ đần đôi chút chứ lấy chồng xa thì coi như... xong.

Nói chẳng đâu xa, Tâm bạn thân tôi, cũng như tôi và bao cô gái khác, Tâm tốt nghiệp một trường có tiếng ở Hà Nội rồi ở lại Thủ đô để làm việc luôn. Sau đó Tâm gặp và yêu Long. Long khá tốt, tính tình dễ chịu, ngoại hình ổn, công ăn việc làm cũng đâu ra đấy. Ngày đầu đưa Long về ra mắt cả nhà, Tâm hí hửng vì nghĩ rằng kiểu gì bố mẹ cũng rất thích anh. Quả thật họ trò chuyện rất rôm rả, Long lại khéo ăn nói nên được lòng các cụ. Nhưng sau khi cả hai trở về Hà Nội, bố mẹ Tâm mới gọi điện lên nói thẳng. Lời nói của họ như sét đánh ngang tai: "Liệu mà chấm dứt đi, bố mẹ không muốn con lấy chồng xa".

Thế đấy, mọi thứ của Long đều tốt, chỉ trừ việc anh là người Hà Nội. Lấy anh đồng nghĩa với việc Tâm sẽ ở hẳn ngoài này với gia đình chồng. Trong khi đó, nhà Tâm ở tận Nghệ An, cũng chẳng có con trai nên người chị cả là Tâm được xem như anh lớn của cả nhà. Bố mẹ Tâm sợ con lấy chồng xa khổ cực lại không có mình ở bên, phần nhiều là ông bà sợ mất con gái, muốn cô ở gần còn đỡ đần...

Ai ơi đừng lấy chồng xa, cha mẹ tuổi già biết người nào chăm? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trên thực tế, mỗi người một quan điểm về việc này, nhưng với tôi, lấy chồng xa không chỉ mang thiệt thòi cho mình mà còn với cả bố mẹ. Hãy thử hỏi những người phụ nữ lấy chồng xa thử xem, đa số câu trả lời bạn nhận được đều sẽ là: "Không nên", "Đừng dại", "Khổ lắm"... Bởi lẽ họ đã nếm trải đủ những mất mát, thiệt thòi khi làm dâu xứ người, rời xa vòng tay gia đình rồi. Ai đó đã từng nói rằng, lấy chồng xa không chỉ đơn giản là đến ở với những người xa lạ mà còn là bắt đầu lại cuộc sống của mình ở một môi trường mới. Ở đó, gia đình mới, hàng xóm mới, bạn bè mới... Suy cho cùng, chỉ có chồng là người thân thuộc duy nhất của mình. Nếu mà yên ổn thì không sao, nhưng chẳng may anh ta thay đổi, trái tính trái nết, cư xử như một gã tồi thì coi như đời người phụ nữ rơi vào bi kịch. Rồi chưa kể cuộc sống mẹ chồng – nàng dâu phức tạp nữa. Lúc đó, phụ nữ vừa cô đơn trong chính ngôi nhà của mình, lại vừa lạc lõng giữa một thành phố xa lạ. Chị em muốn nói cũng không biết nói với ai, muốn khóc cũng không biết khóc nơi nào...

Có câu "Cáo chết ba năm quay đầu về núi". Khi con người ta tổn thương nhất, đau đớn nhất, nơi đầu tiên ta muốn quay về chính là gia đình. Đó là nơi duy nhất luôn sẵn sàng dang tay chào đón chúng ta vô điều kiện. Nhưng nhà xa quá, muốn về với bố mẹ cũng không thể về nổi. Ngoài đèo bòng con cái, công việc còn kinh tế nữa chứ. Về thì được bố mẹ vỗ về, dỗ dành nhưng tiền đâu? Chả lẽ lại bắt bố mẹ nuôi một cô con gái lớn ngần ấy tuổi? Lúc đó bạn sẽ ước, giá mà bố mẹ ở gần, chỉ cần chạy về nhà khóc một trận đã đời là đủ, thậm chí giận chồng thì về ở hẳn với nhà mình cũng chẳng sao...

Ai ơi đừng lấy chồng xa, cha mẹ tuổi già biết người nào chăm? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Chưa hết, phụ nữ khi lấy chồng thì nghĩ đến tình yêu và hạnh phúc của mình là chính chứ họ đâu có thì giờ nghĩ dông dài. Chỉ đến khi mọi chuyện xảy ra, phụ nữ mới "giật mình". Hãy nhớ rằng thời gian không chờ đợi và ưu ái ai bao giờ. Bố mẹ đều đã có tuổi rồi, nào ai dám chắc mai kia mốt nọ họ vẫn sẽ khỏe mạnh được? Nếu lấy chồng xa, bố mẹ ốm đau mình có thể bỏ công bỏ việc, bỏ chồng con mà về chăm nom được hay không? Khi bố mẹ mình khổ nhất, đau nhất, mình lại không thể ở bên. Trong khi đó, một thân một mình đến ở với những người xa lạ, "vứt bỏ" mọi thứ để sống cùng họ, dù khó chịu thế nào cũng vẫn phải lo toan mọi việc đâu ra đấy. Nghĩ đến đây, hẳn cô nàng nào cũng thấy cay xè sống mũi...

Tôi vẫn nhớ như in ngày ông nội mất, năm ấy ông đi rất đột ngột, không nói trước lời nào với con cháu trong nhà. Sau những cuộc điện thoại, mọi người bắt đầu tập trung lo công việc cho ông. Tất cả đều đã có mặt đông đủ, chỉ có cô tôi là vẫn chưa có mặt bởi ở quá xa. Ngay khi nhận tin, cô tôi bủn rủn tay chân ra bắt xe về quê. Dù đã rất cố gắng nhưng mọi người không thể đợi cô có mặt, đành phải nhập quan và làm lễ trước cho ông. Có lẽ cả đời này tôi sẽ không quên được hình ảnh cô tôi về đến đầu ngõ, vừa chạy vào nhà vừa khóc nấc lên: "Ba ơi, ba ơi!" trong vô vọng...

Sau này, cô nói với chúng tôi rằng, chặng đường mấy trăm cây số đó dài hơn tất thảy mọi hành trình cô từng đi. Nằm trên xe về quê, nước mắt cô cứ chảy dài vì biết chắc rằng mình về không kịp nữa rồi. Lúc ấy, cô chỉ ước năm xưa mình nghe lời bà, công tác gần nhà một chút, lấy chồng gần nhà một chút thì có lẽ đã khác, it nhất cô cũng được nhìn mặt ông lần cuối...

Ai ơi đừng lấy chồng xa, cha mẹ tuổi già biết người nào chăm? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Rồi chưa kể lễ tết, công việc ở quê ngoại, muốn về nhà là biết bao khó nhọc. Lấy chồng thì phải ăn tết nhà chồng đã đành, phụ nữ lấy chồng xa nhiều khi cả tết còn chẳng thể về thăm nhà. Thời điểm gia đình đoàn viên, nhìn mọi người quây quần bên nhau, chỉ có điều bố mẹ mình ở nhà thì côi cút một mình...

Dĩ nhiên không có gì là chắc chắn 100% cả, chồng gần hay chồng xa thì cũng có lúc này lúc kia. Suy cho cùng, phụ nữ trước khi quyết định kết hôn thì phải nghĩ cho kỹ, tự hỏi bản thân nếu rơi vào những trường hợp như trên thì sẽ giải quyết thế nào. Chọn con tim đã đành, cũng phải dùng đến lý trí nữa.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chồng đã muốn ngoại tình thì không có người vợ nào giữ chân nổi

Phụ nữ phải nhớ, chúng ta giữ trái tim, không giữ thân xác. Đàn ông một khi đã muốn thì sẽ tìm đủ mọi cách làm bằng được, thậm chí là tổn thương vợ con mình.

Phụ nữ hiện đại, yêu để cưới chứ không phải bên nhau rồi để đó

Yêu mà không cưới thì yêu làm gì cho tốn thời gian. Bởi thanh xuân phụ nữ vốn đã ngắn ngủi, đừng bắt cô ấy chờ đợi tủi thân.

Grace Strobel: Cô gái Down trở thành người mẫu nhờ tình yêu của mẹ, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những bệnh nhân Down khác

Grace Strobel (22 tuổi, người Mỹ) - cô gái bị bệnh Down đã vượt qua những giới hạn bản thân và định kiến xã hội, để trở thành tấm gương truyền cảm hứng cho những người khuyết tật, đồng cảnh ngộ với mình.

Giới khoa học đã kết luận: Chỉ có đàn ông nghèo mới thích phụ nữ ngực to

Theo nghiên cứu khoa học gần đây, kết quả cuối cùng cho thấy, đàn ông thích ngực "khủng" là những người ít tiền. Ngược lại, những người đàn ông có kinh tế khá giả lại thấy phụ nữ ngực nhỏ hấp dẫn hơn.

Đàn bà đừng biến mình thành nơi mua vui của những gã đàn ông tham lam

Là phụ nữ, hãy khôn ngoan mà tránh xa đàn ông có vợ. Đừng biến mình thành thú tiêu khiển, là nơi mua vui cho gã đàn ông tham lam, ham của lạ.

Muốn đàn ông thương, phụ nữ đừng dại mà ngoan quá

Tình yêu không phải câu chuyện trẻ con mà cứ ngoan là sẽ được bánh kẹo. Đàn ông không cần người phụ nữ quá ngoan, chỉ cần chị em biết điều là đã đủ để anh ta quyến luyến lắm rồi.

Phụ nữ yêu xa, nhiều lúc cứ tưởng mình vẫn còn F.A

“Yêu xa khó lắm, yêu xa nhớ lắm, yêu xa cô đơn nhiều lắm”. Câu hát này của Bích Phương thực ra rất đúng với tâm trạng của những chị em phải yêu xa.

Khoa học chứng minh: Thành công của bạn phụ thuộc rất nhiều vào người bạn đời?

Bạn luôn nghĩ rằng "Đằng sau người đàn ông thành đạt luôn có bóng dáng người phụ nữ". Nhưng điều đó cũng hoàn toàn đúng với người phụ nữ thành đạt.

Nổi bật

Phương Khánh tự tin khoe sắc khi mặc bộ trang phục "Nữ thần mặt trời" từng được cô diện khi tranh tài tại "Miss Earth 2018".

Hoa hậu Phan Hoàng Thu tung ảnh bikini nóng bỏng

Mặc dù đã trải qua sinh nở nhưng Phan Hoàng Thu vẫn giữ được vóc dáng gợi cảm.

CLIP: Ô tô bị húc văng, lăn như quả bóng, nguyên nhân khiến dân mạng tranh cãi gay gắt

Chiếc xe xoay đầu hai lần sau cú va chạm liên tiếp với hai xe tải. Tình trạng của tài xế vẫn chưa rõ ra sao.
Cơn dông đến khiến bầu trời Hà Nội tối sầm, gây khó khăn cho việc di chuyển.
Sau khi nhập viện vì đau bụng và nôn dữ dội, bệnh nhân được chẩn đoán bị tắc ruột do bã thức ăn. Theo suy đoán của bác sĩ, bã thức ăn này rất có thể do một lượng lớn trân châu còn sót lại kết dính thành.
Tiền không thể giải quyết tất cả các vấn đề nhưng không có tiền, rất nhiều vấn đề sẽ không được giải quyết.
Đây đích thị là những cặp đôi khiến người hâm mộ “dài cổ” thì chờ đợi tin vui. Có lẽ hơn cả chính bản thân họ, người hâm mộ còn nôn nóng một hôn lễ viên mãn của những tên tuổi này để bù vào những vụ ly hôn chấn động trong năm 2019.

Mới nhất

Tin tức

 

- Dung -

 

04:08

20/08/2019

Vụ tai nạn đã khiến cô gái cầm lái qua đời tại chỗ, người đàn ông đi cùng văng ra xa, đang trong tình...

Tin tức

 

- Dung -

 

04:00

20/08/2019

Sau khi nhập viện vì đau bụng và nôn dữ dội, bệnh nhân được chẩn đoán bị tắc ruột do bã thức ăn. Theo...

Phim ảnh

 

- Yến Nhi -

 

03:30

20/08/2019

Yeah1 Movie từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của các mọt phim trên con đường chinh...

Tin tức

 

- Yến Nhi -

 

03:00

20/08/2019

Trong không khí mùa tựu trường đang lan tỏa khắp nơi, nhãn hàng Điểm 10 đã tung ra Bộ ảnh Trường...

Sức khỏe

 

- Dung -

 

02:20

20/08/2019

Hôn hít vào mặt mũi, má hay "cắn yêu" trẻ sơ sinh là một hành động vô cùng nguy hiểm, mang lại nhiều...

Chuyện của sao

 

- Holly1 -

 

01:30

20/08/2019

Đây đích thị là những cặp đôi khiến người hâm mộ “dài cổ” thì chờ đợi tin vui. Có lẽ hơn cả chính bản...

Phim ảnh

 

- Holly1 -

 

12:30

20/08/2019

Thuộc thể loại trinh thám – hành động, web-drama “Săn rồng” hứa hẹn mang đến cho khán giả những phân...

Tin tức

 

- Dung -

 

12:30

20/08/2019

Từ việc đạp nhau xuống nước, giành ăn cho đến lười biếng, những nhân viên vườn thú New Zealand đã bất...

Showbiz

 

- Ngọc Trâm -

 

12:30

20/08/2019

Không còn H'Hen Niê cá tính với tóc tém nữa, gần đây nàng hậu liên tục biến hóa bản thân bằng nhiều kiểu...

Showbiz

 

- Ngọc Trâm -

 

12:30

20/08/2019

Bức ảnh ngồi gác chân ngoáy mũi thoải mái của Kỳ Duyên mới đây nhận về nhiều phản ứng tiêu cực của khán...

Showbiz

 

- Ngọc Trâm -

 

11:30

20/08/2019

Cơ bụng săn chắc, gương mặt soái ca, Đan Trường của hiện tại chẳng khác Đan Trường lúc 18 đôi mươi là...

Âm nhạc

 

- Phuong Thao -

 

11:09

20/08/2019

Đơn vị tổ chức lễ trao giải MAMA 2019 cho biết họ đang tiến hành xem xét hai địa điểm là Thái Lan và...

Cộng đồng mạng

 

- Dung -

 

11:00

20/08/2019

Bị lấy mất cả xe lẫn ví tiền và điện thoại, nạn nhân cay cú nhắn tin đe dọa tên trộm thì nhận được tin...

Showbiz

 

- Holly1 -

 

10:30

20/08/2019

Những ngày qua, làng giải trí Hàn Quốc chấn động trước tin đồn ly hôn của cặp vợ chồng Ahn Jae Hyun và...

Showbiz

 

- Phuong Thao -

 

10:00

20/08/2019

CEO của HB Entertainment - người được cho là "tiểu tam" chen chân vào cuộc hôn nhân giữa Goo Hye Sun...