Hotline: 091.919.6168

Album bolero-jazz của Đồng Lan: Thành Lộc khen hết lời, khán giả bình luận "phá nát ca khúc"

Cao Thanh Hương 05/11/2019 14:00
Album bolero-jazz của Đồng Lan: Thành Lộc khen hết lời, khán giả bình luận "phá nát ca khúc"
"Lòng đầy ắp cạnh tranh sân si thì còn chỗ nào cho sáng tạo, bay bổng, nghệ thuật nữa", Đồng Lan nói.

Cách đây vài ngày, NSƯT Thành Lộc biên một cái tút khá dài khen Đồng Lan và album bolero-jazz của cô. NSƯT Thành Lộc không phải là người dễ dãi trong nghệ thuật, lại càng không dễ dãi cho lời khen tác phẩm của một ai đó. Vậy mà khi nghe Lan hát, anh đã phải thốt lên tiếng hát của Lan "đã bay vào tim tôi".

Rồi tôi lại tình cờ đọc được những chia sẻ của nhạc sĩ Vũ Thành An cũng về album này của Đồng Lan bằng những mỹ từ đầy trân trọng "giọng ca thật quyến rũ, chuyên nghiệp". Ông thậm chí còn viết "tạ ơn tạo hóa đã sinh ra những người nghệ sĩ như các bạn" khi nói về album này.

Và nhiều nhiều nữa, những chia sẻ của người trong nghề về bolro jazz của Đồng Lan. Sự tò mò thôi thúc tôi "đòi" Lan cho thử cái "món ăn" lạ này, vì album chỉ mới được phát hành ở Mỹ. Tôi cũng nghe ngóng những bình luận xung quanh của khán giả và đồng nghiệp rồi quyết định phỏng vấn cô ca sĩ gốc Hải Dương...

Album bolero-jazz của Đồng Lan: Thành Lộc khen hết lời, khán giả bình luận phá nát ca khúc - Ảnh 1.

Đồng Lan đã có buổi ra mắt MV ở phòng trà Lạc Cầm, Nam California nước Mỹ. (ảnh trong bài do Đồng Lan cung cấp)

Đồng nghiệp khen hết lời, khán giả bình luận "phá nát ca khúc"

Album bolero-jazz "Ảo ảnh" của Đồng Lan nhận được nhiều lời khen từ đồng nghiệp. Tới mức, NSƯT Thành Lộc, nhạc sĩ Vũ Thành An và nhiều người có chuyên môn sau khi nghe thử đã biên những cái tút khá dài để khen Lan và album. Cảm giác của Đồng Lan lúc này thế nào?

TIN LIÊN QUAN

Dĩ nhiên, được ai khen, Lan cũng thấy hạnh phúc, nhất là lời khen đó tới từ 1 người luôn có tâm với nghệ thuật như anh Thành Lộc. 

Được các bậc đàn anh đàn chị khen, mình vừa có động lực vừa có áp lực vì cần phải làm tốt hơn nữa. Thôi thì Lan sẽ lại tiếp tục biến áp lực thành động lực vậy.

Buổi ra mắt CD ở Mỹ. Nhạc sĩ Vũ Thành An rất thích album và còn ngay lập tức ngỏ lời hợp tác cùng Lan.

Ca sĩ Lê Uyên Phương, ca sĩ Mai Lệ Huyền cũng tới mua ủng hộ CD và khen tặng album... Lan rất vui, không phải chỉ bởi được nghe những lời khen tặng mà vì chính những bậc tiền bối đi trước lại rất mở lòng, chấp nhận và yêu thích "món ăn " quá mới mẻ này.

Đương nhiên, phản ứng của khán giả là điều thú vị nhất mà Lan luôn chờ đợi sau mỗi lần ra mắt album mới. Với "Trịnh jazz" hầu hết là những lởi khen. Với "Ảo ảnh" thực sự Lan đang đợi những ý kiến trái chiều.

Album chưa chính thức ra mắt ở Việt Nam mà mới ra mắt ở Mỹ nên tính cho tới thời điểm này khán giả Mỹ hầu hết là đón nhận, đặc biệt là những đồng nghiệp, nhạc sĩ, ca sĩ, nhà thơ.... vốn sẵn có đầu óc rộng mở. Lan tiếp tục chờ đợi những phản hồi từ khán giả Việt Nam sau khi album được phát hành online.

Album bolero-jazz của Đồng Lan: Thành Lộc khen hết lời, khán giả bình luận phá nát ca khúc - Ảnh 3.

Đồng Lan phiêu cùng bolero jazz trên sân khấu ở Mỹ

Dù được rất nhiều người trong nghề khen ngợi nhưng trên mạng, tôi đã thấy vài ca khúc trong album bolero-jazz của Lan. Và dưới phần bình luận của khán giả, có người cho rằng, Lan đã "phá nát ca khúc"?

Khán giả cũng chưa nói rõ "nát" ở chỗ nào và như thế nào đúng không ạ? Có nhiều khán giả cũng đứng ra bênh vực lắm. Và đó là điều Lan chờ đợi khi làm sản phẩm này. Những ý kiến trái chiều luôn làm các sản phẩm nghệ thuật trở nên thú vị và sống lâu hơn. Cái mới luôn cần thời gian để thẩm thấu và cũng chính thời gian sẽ là câu trả lời.

TIN LIÊN QUAN
  • Mặc gợi cảm biểu diễn, Đồng Lan bức xúc khi bị đánh giá "không bằng văn hóa một cô bia ôm"

  • Danh hài Thúy Nga: "Tôi xác định làm Youtube là không cần mặt mũi luôn"

  • Hoàng Mập: Lão Hạc, Chị Dậu vào tay Trấn Thành sẽ hay hơn 1977 Vlog nhưng tại sao không thể làm?

Thế còn phản ứng của nhạc sĩ hoặc gia đình nhạc sĩ đối với những người đã mất về album này?

Lan thú thực từ khi quyết định sang Pháp du học về jazz là xác định bận bịu khổ luyện rồi. Cả tuần học nhạc ban ngày, tối học thêm tiếng. Cuối tuần tranh thủ bay đi hát xong bay về học luôn. Nhiều lần Lan phải đi thẳng từ sân bay tới lớp học, không có thời gian để nghe ngóng thông tin gì...

Lan chỉ biết hát hết tâm huyết để truyền tải cảm xúc vào ca khúc. Lan tin có gửi tình yêu trong đó thì ca khúc dù thể hiện theo cách nào cũng có tình và chạm được vào tình của người nghe.

Mong âm nhạc dễ dãi bị lãng quên dần

Tại sao Lan lại quyết định làm album bolero-jazz mà không phải là một cái gì khác và jazz?

Vì Lan phải lòng với jazz. Lan thích sự tự do phóng khoáng nhưng có luật lệ của jazz. Khó nhưng con đường chinh phục những khó khăn làm mình trưởng thành nhanh hơn và hạnh phúc hơn. Lan vẫn thích làm những điều ít người làm để thử thách bản thân và tặng khán giả món mới không đụng hàng.

Jazz rất soul và Lan thấy tâm hồn mình già một cách thú vị khi đến với jazz. Những ca khúc bolero trong album cũng già, có lẽ vì thế mà tìm được sự đồng điệu dễ dàng chăng?

Album bolero-jazz của Đồng Lan: Thành Lộc khen hết lời, khán giả bình luận phá nát ca khúc - Ảnh 5.

Đồng Lan ký tặng khán giả mua đĩa tại hội quán Lạc Cầm

Hơn nữa, Lan muốn phổ cập jazz cho khán giả Việt. Việt Nam không có văn hoá thưởng thực jazz. Cũng đúng thôi vì jazz không sinh ra tại Việt Nam. Đây là một "món" ngon, tinh tế và hiện tại có rất nhiều khán giả đã duy mỹ tìm hiểu về jazz.

Lan cũng đang từng bước học hỏi để tiếp cận sâu thêm về jazz để có thêm hiểu biết, cảm thấu jazz mới làm sản phẩm về jazz hay hơn cho khán giả thưởng thức được. Đó cũng chính là lý do tại sao Lan chọn nhạc Trịnh và bolero để hát jazz.

Chọn những tác phẩm đã nằm lòng để đổ thêm chút vang đỏ cho món ăn quen thuộc của quý vị có một mùi vị đậm đà mới.

Lan không có tham vọng gì ngoài việc góp phần nho nhỏ giúp nâng cao cảm vị thưởng thức âm nhạc, góp phần nhỏ cho chất lượng âm nhạc người Việt mình để âm nhạc dễ dãi sẽ bị lãng quên dần.

Một đất nước phát triển hay không chúng ta chỉ cần nhìn vào văn hoá nghệ thuật có phát triển hay không. Khi còn lo lắng nhiều tới cơm áo gạo tiền thì không thể làm nghệ thuật chất lượng cao được.

Hiện tại nhiều người bị "đói nghệ thuật". Thú thực khi những người bạn nước ngoài tới thăm Việt Nam và hỏi Lan đi khám phá nghệ thuật ở bảo tàng nào, nghe nhạc ở đâu. Lan không biết phải giới thiệu như thế nào.

Chúng ta còn có quá ít các hoạt động nghệ thuật chất lượng, nếu có giá vé cũng khá cao và không diễn ra thường xuyên. Tóm lại là đói nghệ thuật. Đây cũng là cảm giác khiến Lan phải mò mẫm ra nước ngoài để kiếm tìm học hỏi và khát khao mang gì đó mới mẻ về phục vụ khán giả nước nhà.

Con đường Lan chọn không dễ dàng nhưng cũng vì thế luôn thôi thúc mình. Nếu bây giờ không làm thì bao giờ? Và Lan thực sự rất cảm kích sự ủng hộ của các anh chị đồng nghiệp, khán giả và những người yêu nghệ thuật.

Không làm nhạc theo thị hiếu để có nhiều show, nhiều tiền

Cho tới thời điểm này, album được một số đồng nghiệp khen ngợi nhưng suy cho cùng, đó vẫn là số ít và họ khen vì họ được tặng album chứ không bỏ tiền ra mua. Còn khán giả thực sự dám bỏ tiền ra mua thì có khi lại chưa mở lòng với cái gì quá khác biệt. Hay là Đồng Lan cũng chẳng quan tâm tới điều đó?

Xưa giờ Lan vẫn chọn đường khó. Lan luôn tâm niệm là một nghệ sĩ phải định hướng những thứ mới mẻ cho khán giả chứ không phải chỉ làm theo thị hiếu chung để có nhiều show nhiều tiền.

Lan theo đuổi sự ưu tú và thử thách cho chính bản thân chứ không theo đuổi quả bong bóng hào nhoáng mà ai cũng muốn có phần. Lan không thích cạnh tranh và sân si với showbiz vì thế cứ một mình một đường khai hoang.

Chỉ cần có ít người ủng hộ cũng sẽ thành đường mòn, đường mòn có thể thành đại lộ lắm chứ. Mình cứ tin vào trái tim mà đi thôi.

Trong buổi ra mắt album, rất nhiều khán giả hào phóng và không hề nhận CD tặng. Sau khi nghe nhạc ai cũng phê và dễ mở hầu bao. CD bán 20 USD nhưng khán giả cứ bỏ thùng 100 USD. Đó là thành công nho nhỏ bước đầu.

Khán giả khó tính thì ủng hộ hào phóng thời gian, tiền bạc và những lời động viên, mời hợp tác. Lan sẽ hát trong show của nhạc sĩ Vũ Thành An vào tháng 12/2019 và có một đối tác muốn ký độc quyền nhưng Lan vẫn đang suy nghĩ .

Đó chính là câu trả lời thiết thực nhất về chất lượng cử CD và sự đón nhận của khán giả ở Mỹ phải không ạ.

Album bolero-jazz của Đồng Lan: Thành Lộc khen hết lời, khán giả bình luận phá nát ca khúc - Ảnh 6.

Sau khi nghe Đồng Lan hát ở Lạc Cầm, nhạc sĩ Vũ Thành An đã muốn hợp tác với cô cho các sáng tác của mình.

Có khi nào vì Đồng Lan thích khai phá con đường mới, không cạnh tranh, không sân si với showbiz nên bao nhiêu năm làm nghề, Lan vẫn sống khoẻ, sống vui với ca hát mà không thể bật lên hàng ngôi sao?

Ý của chị là muốn lên hàng ngôi sao thì phải cạnh tranh, phải sân si vậy thì không! Lòng đầy ắp cạnh tranh sân si thì còn chỗ nào cho sáng tạo, bay bổng, nghệ thuật nữa.

Lan chọn được khán giả yêu thương và thực sự yêu thương vì những tâm huyết toàn tâm cho nghệ thuật. Lựa chọn chất lượng, không lựa chọn số lượng. Lan theo đuổi sự ưu tú, không theo đuổi quả bong bóng.

Cảm ơn Đồng Lan đã chia sẻ!

JVevermind: Tôi từng kiêu ngạo vô cùng, nhìn đời với ánh mắt ở trên nhìn xuống

Gửi bình luận
(0) Bình luận

NTK Chung Thanh Phong tiết lộ hình ảnh váy cưới cho "cô dâu mới", liệu của Đông Nhi hay Bảo Thy?

Những chia sẻ úp mở của NTK Chung Thanh Phong khiến nhiều người "đoán già đoán non" liệu chiếc váy cưới đặc biệt này sẽ của Đông Nhi hay Bảo Thy?

MC Lại Văn Sâm xúc động khi gặp nhiếp ảnh gia huyền thoại từng chụp cho Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga, Quyền Linh

Nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu đã khiến MC Lại Văn Sâm xúc động trước những bức hình huyền thoại của mình.

Bức ảnh nữ sinh tạo dáng trong buồng lái khiến phi công bị cấm bay cả đời

Sau khi bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội, người đưa nữ sinh vào buồng lái đã nhận ngay hậu quả.

Quang Hà: Tất cả các ngôi sao lớn thấy anh Linh đều nhiệt tình hỏi han nhưng tôi khác mọi người

"Thực sự, tôi cũng không hiểu vì sao anh Linh lại yêu mến, ưu ái tôi đến như vậy", Quang Hà chia sẻ.

Lần hiếm hoi Nhã Phương mặc bikini sau khi lấy Trường Giang

Hình ảnh của Nhã Phương chụp cùng một người bạn khi mặc trang phục bikini thu hút nhiều sự chú ý.

CLIP: Chủ động tránh xe ngược chiều, tài xế vẫn bị thương nặng sau cú húc trúng sườn xe

Không chỉ tài xế mà phụ xe tải cũng phải gánh chịu tai họa do chiếc xe đi ẩu gây ra.

Soi độ may mắn của 12 con giáp trong tháng 11: Mão may mắn đứng đầu, Tỵ ngậm ngùi đứng chót bảng

Cùng xem tử vi tháng mới về vận mệnh, tình duyên, tiền bạc, sức khỏe của 12 con giáp trong tháng 11 này.

Tú Hảo tung loạt ảnh mặc bikini nóng bỏng, không bận tâm tới lời chê bai

Tú Hảo thường xuyên đáp trả antifan khi bị chê bai mặc bikini đẹp, không sang.

Nổi bật

TGT - Thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay luôn ý thức được vai trò của mình trong nhiều vấn đề của xã hội. Thay vì trốn tránh, họ tự tin thể hiện trách nhiệm của mình. 

Mới nhất