Hotline: 091.919.6168

Apple thú nhận 'thuyết âm mưu' về iPhone chạy chậm là có thật, và khiến khách hàng mất lòng tin

Phạm Lê 21/12/2017 12:20
Apple thú nhận 'thuyết âm mưu' về iPhone chạy chậm là có thật, và khiến khách hàng mất lòng tin
Một viên đá ném hai con chim: Apple tiết kiệm hàng đống tiền và khiến khách hàng muốn mua máy mới. Chỉ có khách hàng chịu thiệt.

Đã bao giờ bạn chú ý rằng sau khoảng một năm, chiếc iPhone của bạn chậm đi đôi chút? Có thể bạn chẳng hề tải ứng dụng mới, không xài máy nhiều hơn, nhưng những cú vuốt, chạm của bạn cứ có cảm giác chậm chạp và không mượt mà như trước.

Đó là một điều mà gần như người dùng iPhone nào cũng từng tự mình cảm nhận hoặc nghe người khác phàn nàn, và trong khi nhiều người nghĩ rằng đó chỉ là cảm giác, điều đó thực sự xảy ra, và xảy ra bởi Apple cố ý làm thế.

Sau khi những người dùng trên Reddit nói rằng Apple kéo chậm tốc độ của iPhone bằng các bản cập nhật iOS (cụ thể là từ bản 10.2.1) để lấp liếm việc pin iPhone có vấn đề, John Poole, người sáng lập công ty phần mềm Geekbench chuyên phát triển các phần mềm đo tốc độ thiết bị điện tử đã quyết định vào cuộc. Ông muốn nghiên cứu xem liệu phát hiện của người dùng Reddit là có chính xác hay không, và câu trả lời là có.

Kết quả đo đạc của Poole cho thấy hiệu năng của iPhone 7 giảm sau khi cập nhật iOS 11.2.0

Theo kết luận của Poole, Apple đã downgrade sức mạnh của chip xử lý (CPU) trên iPhone 7 sau khi pin của thiết bị đạt tới một số lần sạc nhất định. Điều này là bởi trong quá khứ, iPhone từng có vấn đề về pin khiến máy tự động tắt dù pin chưa cạn.

Khi đó, Apple thay thế pin cho người dùng model iPhone 6, nhưng vấn đề lan rộng và Apple quyết định sử dụng phần mềm để che lấp lỗi thay vì khắc phục tận gốc bằng cách thay pin.

Thay pin mới cho khách hàng quá tốn kém nên Apple quyết định gian lận.

Để tránh vấn đề này xảy ra với các model mới trong tương lai, Apple tiếp tục sử dụng giải pháp downgrade chip xử lý bằng phần mềm ngay cả trên iPhone 7 theo kết quả nghiên cứu của Poole.

“Tôi tin rằng Apple đã thay đổi phần mềm để giới hạn hiệu năng khi tình trạng pin suy giảm. Tại sao Apple làm thế? Người dùng kadupse trên Reddit đưa ra giả thuyết sau:

Vì pin xuống cấp yếu hơn và có điện thế thấp hơn, giải pháp của Apple là giảm hiệu năng CPU. Nó không giải quyết được vấn đề gì, nhưng tốt hơn là việc làm máy tắt khi pin vẫn còn 40% khi bạn đang cần nó.”

Theo kết quả thử nghiệm của Poole, Apple cũng đã đưa ra thay đổi tương tự trong bản cập nhật 11.2.0 cho iPhone 7. Chiêu trò này được đưa ra để khiến người dùng nghĩ là CPU máy mình đã yếu và chậm đi, và đã đến lúc phải mua máy mới, chứ không phải là nên thay pin mới – hoàn toàn nằm trong kế hoạch của Apple.

Xung nhịp của CPU iPhone 6 giảm từ 1400Mhz còn 600Mhz sau vài năm sử dụng.

Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Apple đã phải thừa nhận trong một thông báo mới, sau khi hoàn toàn kín tiếng về thay đổi này trong hơn một năm qua:

“Mục tiêu của chúng tôi là đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, bao gồm hiệu năng tổng thể và kéo dài vòng đời của thiết bị. Pin Lithium-ion khó cung cấp dòng điện ở mức cao nhất trong thời tiết lạnh, trữ điện ít hơn khi xuống cấp theo thời gian, khiến thiết bị tự động tắt để bảo vệ các thành phần điện tử.

Năm ngoái chúng tôi đã tung ra một tính năng khắc phục điều đó cho iPhone 6, 6s và SE, và đã mở rộng tính năng đó cho iPhone 7 với phiên bản iOS 11.2, và có kế hoạch tiếp tục đưa tính năng này vào các sản phẩm mới trong tương lai.”

Như vậy, Apple nói rằng họ làm điều này là để tốt cho khách hàng, ngay cả khi phải đánh đổi sức mạnh xử lý lấy thời lượng pin. Giải pháp tốt hơn là thay pin cho iPhone, nhưng pin điện thoại không phải 2 viên AA mà bạn có thể thay thế trong máy ảnh – bạn phải tìm đến cửa hàng của Apple, và trả một số tiền không nhỏ (khoảng 1,6 triệu đồng) để thay pin.

Tóm lại, bạn phải mua pin mới, hoặc mua điện thoại mới nếu muốn sở hữu hiệu năng đỉnh cao, và cả hai lựa chọn đều giúp Apple kiếm tiền.

Chuyện lạ làng công nghệ: Apple bị ép trả 350 ngàn tỉ tiền thuế, chủ nợ… không muốn nhận!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

CPO Business: Diễn giả Trần Văn Hạ với tư duy Marketing 4.0

TGT - Chiến thắng trong trò chơi nhân sự bằng tư duy Marketing 4.0 là những đột phá diễn giả Diễn giả Trần Văn Hạ khiến học viên thích thú tại hội thảo CPO Business.

Tàu sân bay tiên tiến nhất của Hải quân Anh bị... vô nước

Con tàu trị giá 3,1 tỉ bảng Anh này đang bị tràn 200 lít nước mỗi giờ, và việc sửa chữa sẽ tốn thêm vài triệu bảng Anh.

Google và Microsoft lại tiếp tục giao tranh bằng ứng dụng cài Chrome trên Windows Store

Lần này có lẽ Microsoft tạm thắng, bởi Google không bình luận gì về vụ việc này.

Malware đào tiền ảo trên Android đủ hung hãn để làm hỏng phần cứng của điện thoại

Một khi đã nhiễm, rất khó có thể thoát khỏi malware này, còn các chuyên gia phải thốt lên "tôi chưa từng thấy thứ gì như nó."

Người dùng Việt đang gặp nguy hiểm với ứng dụng Facebook Messenger

Một loại mã độc nguy hiểm mới "made in Vietnam" đang được phát tán mạnh qua Facebook Messenger.

Facebook tiết lộ dữ liệu khiếu nại về bản quyền và thương hiệu

TGT - Facebook Inc thông báo đã xóa gần 3 triệu bài viết, kể cả video, quảng cáo và các hình thức nội dung khác, từ các dịch vụ trong nửa đầu năm 2017 sau các khiếu nại về giả mạo, bản quyền và vi phạm nhãn hiệu.

Những công nghệ đã ‘chết’ trong năm 2017 (phần 1)

Có thể chúng khác nhau về ngày sinh tháng đẻ, nhưng điểm chung là tất cả đều đã "chết" trong năm nay.

Nổi bật

Mới nhất