Hotline: 091.919.6168

Bạn có thể kém giao tiếp nhưng đừng trở thành kẻ vô duyên

Dung Mai 31/08/2018 20:46
Bạn có thể kém giao tiếp nhưng đừng trở thành kẻ vô duyên
TGT - Không phải ai sinh ra cũng có khả năng giao tiếp trong công việc cũng như đời sống, đó là do người ta biết cách học hỏi, trau dồi và quan sát. Bạn có thể kém trong khả năng diễn đạt nhưng đừng khiến bản thân mình thành trò cười.

 Bạn có thể kém giao tiếp nhưng đừng trở thành kẻ vô duyên

1. Tuyệt đối không làm nhiều việc một lúc khi đang giao tiếp

Nếu bạn đang không tập trung, bạn nên dừng lại, không tham gia vào cuộc họp hay cuộc nói chuyện đó nữa. Bạn không thể vừa nghĩ ngợi việc cá nhân, vừa làm mọi cách để nói chuyện công việc để vừa ý sếp được. Bạn ở đó và không có lợi gì thì tốt nhất nên sắp xếp lại thời gian của bản thân, sau khi đã nghĩ xong một việc, mới tiếp tục cuộc nói chuyện hoặc cuộc họp. Đừng để bản thân rơi vào trạng thái người ta nói một chủ đề, bạn lại bình luận về một chủ đề khác, như vậy là rất thiếu tôn trọng đối phương.

2. Đừng tự cho mình luôn đúng

Nếu bạn không tán thành ý kiến của sếp, khách hàng, đồng nghiệp, đừng vội chỉ trích hay cãi lại họ. Muốn thể hiện quan điểm cá nhân, hãy về nhà viết nhật ký, hoặc viết cho ai đó chứ đừng thể hiện ra ngay lúc đó. Điều đó hoàn toàn gây bất lợi cho bạn, vì bản thân bạn không thể chắc chắn rằng mình hiểu tính cách của đối phương bao nhiêu phần trăm, trước khi bớt thù thì phải thêm bạn trước đã. Bởi cái mà họ đang nói chuyện một cách trôi chảy chứng tỏ họ đã tìm hiểu về nó, có đam mê về nó, đừng khiến họ mất hứng.

3. Tích cực sử dụng các câu hỏi mở

Thay vì những câu hỏi khó phức tạp kiểu tra xét, hãy hỏi những câu mang tính gợi mở như là ai, làm như thế nào… bởi như vậy bạn sẽ có rất nhiều câu trả lời thú vị hơn những gì bạn tưởng tượng. Bạn không hiểu về vần đề đó một cách rõ ràng, những câu hỏi mở sẽ giúp bạn tận dụng được các kiến thức liên quan mà cũng biến đối phương thành người thầy giáo, họ sẽ cảm thấy hài lòng.

4. Nói chuyện tự nhiên nhất có thể

Đừng gò bó bản thân bởi những câu chuyện không phù hợp, hãy tận dụng những thứ xuất hiện trong đầu bạn một cách tự nhiên nhất. Chỉ như vậy khách hàng hoặc người đối diện sẽ thấy bạn rất khiêm tốn và thật thà. Có thể bạn đang nói chuyện về một vấn đề gì đó, bạn chợt nhớ ra rằng mình đã gặp một người nào đó liên quan bạn nên hỏi về họ.

5. Thành thật thừa nhận bản thân mình không biết vấn đề đó

Việc này thực sự không dễ dàng gì nhất là đối với những người có lòng tự trọng cao. Thế nhưng đừng quên rằng, giấu dốt trong giao tiếp là một sai lầm, bạn chỉ tiếp xúc với họ một lần, bạn cũng sẽ chỉ hỏi mọi chuyện một lần, nếu bỏ qua sẽ không có lần thứ hai. Đừng dại dột đánh trống lảng hoặc bàn về những vấn đề không liên quan, chỉ những người ngu dốt mới làm việc đó và khiến vấn đề đang bàn trở về ngõ cụt.

6. Đừng áp đặt kinh nghiệm của bản thân lên người khác

Bạn cũng từng trải qua những việc như vậy nhưng thực sự là cảm xúc của từng người đối với nó khác nhau. Ví dụ đơn giản bạn mất người thân, bạn đừng so sánh việc bạn mất người thân với họ; người ta đang bức xúc với công việc, bạn vội vàng kể về công ty của mình… Đó là cách làm hoàn toàn sai lầm. Bởi chẳng có trải nghiệm nào giống nhau và cũng chẳng có các nhìn nhận nào giống nhau cả. Mỗi người một suy nghĩ có cách đón nhận nó cũng khác nhau.

7. Không lặp đi lặp lại một vấn đề

Chẳng ai thích lần nào gặp cũng phải nghe đi nghe lại một vấn đề vì làm như vậy bạn khiến người khác cảm thấy khó chịu. Cứ bàn đi bàn lại một việc cũng làm bạn bị luống cuống và không biết mở ra các câu chuyện khác, các mối quan hệ cũng dần tẻ nhạt đi.

8. Bớt đi các chi tiết rườm rà

Đối với những điều đặc biệt quan trọng, hãy giảm bớt những chi tiết không cần thiết ví dụ về số lượng, thông tin nhân vật… sự thực thì không ai quan tâm đến nó đâu. Đa phần họ quan tâm đến kết quả cuối cùng là gì mà thôi, họ muốn bạn nghĩ gì về nó nhiều hơn là nó xảy ra như thế nào. Những thứ mang tính phụ họa chỉ cần thiết cho các cuộc tán gẫu và thổi phồng lên giúp buổi giao lưu thêm phần thú vị.

9. Lắng nghe là yếu tố quan trọng nhất

Nếu bạn mở miệng nói mà không thu được gì thì thà bạn lắng nghe còn hơn. Bạn phải có giao tiếp hai chiều để cảm nhận được đối phương đang hướng đến gì, hai bạn có chung ý tưởng hay không. Bạn nói bạn nắm đằng chuôi nhưng không có nghĩa là bạn đang nhận được sự quan tâm của người khác. Bạn lắng nghe bạn mới cho họ thấy sự tôn trọng của bạn với họ, họ cũng sẽ trao lại sự tôn trọng đó cho bạn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bất ngờ đến nhà bạn gái, tôi sốc với công việc làm thêm buổi tối tại gia của em

TGT - Cố bình tĩnh tôi hé mắt vào khe cửa bé tý phòng em xem. Và rồi tôi như chết lặng khi thấy cảnh tượng bên trong. Đây là công việc làm thêm buổi tối, gấp hộp vỏ bánh kẹo em bảo tôi đây ư?

Trong tình yêu, không cần chọn người hoàn hảo chỉ cần chọn người phù hợp

TGT- Con gái à, trong tình yêu thì đừng chọn người yêu hoàn hảo để tự chuốc khổ vào người, cứ chọn người phù hợp, tử tế nhưng thương yêu mình vô điều kiện là được.

Chuốc thuốc mê đưa bạn gái mới quen vào nhà nghỉ

TGT - Đời Thành thế là hỏng, bao năm đi lừa gái không sao mà giờ lại dính vào Hằng để mình tự hại chính mình thế này. Đúng là đi đêm lắm có ngày gặp ma, lẽ nào đây là quả báo cho việc Thành đã hại đời bao cô gái trẻ?

Giữ cho người yêu đến tận cùng để rồi bàng hoàng chứng kiến cảnh em phá thai

TGT - Quang không dám tin vào mắt mình khi thấy cô gái đang nằm trên bàn phá thai kia không ai khác chính là Trinh - người yêu anh. Sao Trinh lại có thể đi phá thai được chứ, anh chưa làm gì cô ấy cơ mà.

Gửi anh và cô ấy: Sống với nhau hãy thật hạnh phúc!

TGT - Điều sau cùng em muốn gửi tới anh và cô ấy, hãy sống với nhau hãy thật hạnh phúc. Đừng để em phải cười quá sớm khi thấy hai người chia tay nhé.

Vừa nhìn thấy anh trai người yêu tôi quyết định hủy hôn luôn

TGT - Biết người đàn ông đó là anh trai người yêu, tôi không suy nghĩ gì mà lập tức hủy hôn luôn. Làm sao tôi có thể làm em dâu người đó được chứ, tôi thà mất người yêu còn hơn sống trong gia đình khủng khiếp đó.

Yêu sai người thì dừng lại đúng lúc, đừng cố thay đổi một người

TGT - Đừng cố thay đổi một người đàn ông tồi, điều đó là không thể, nó chỉ khiến bạn đau đớn hơn mà thôi. Hãy giải thoát mình, dừng lại mối quan hệ đó thì cả hai sẽ tốt hơn.

Hạnh phúc vốn khó kiếm tìm, đã nắm được tay nhau thì đừng buông

TGT - Trong cuộc đời này, giữ được tình yêu là điều đáng trân trọng, chỉ khi kiên trì nắm chặt tay nhau cùng đi qua thời kỳ khó khăn nhất mới thấy trân trọng nhau.

Nổi bật

Mới nhất