Hotline: 091.919.6168

Bạn đã bao giờ phân biệt được: Sở thích, Công việc, Sự nghiệp, Thiên hướng?

Lim 18/12/2018 16:17
Bạn đã bao giờ phân biệt được: Sở thích, Công việc, Sự nghiệp, Thiên hướng?
TGT - Nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ nghĩa và phân định rõ ràng được 4 khái niệm này hãy tham khảo chia sẻ của Elizabeth Gilbert.

0923elizabeth-gilbert-1000x777-15451254153741843172775

Elizabeth Gilbert

Trên thực tế có rất nhiều người khó lòng hiểu rõ được 4 khái niệm này, đa phần là thường đánh đồng hoặc nhầm lẫn chúng với nhau, sau đó biến chúng thành lý do, cái này che lấp cái kia. Khi bạn chưa đủ khả năng phân định rạch ròi giữa những khái niệm này, bạn sẽ chẳng bao giờ xác định được đúng con đường của mình. Ví dụ đơn giản, bạn đi làm vì một công việc bạn thích, nhưng chưa chắc đó sẽ là sự nghiệp lâu dài của bạn sau này. Hoặc bạn có sự nghiệp ổn định nhưng đó lại chưa chắc đã là thiên hướng bạn định ra.

Elizabeth Gilbert, tác giả cuốn "Ăn, cầu nguyện và yêu", đã giúp chúng ta  làm rõ sự khác biệt trong 4 cụm từ trên.

Sở thích

photo-1470472304068-4398a9daab00-1545125359008966886929

 

Đó chính là cái đi theo tinh thần của bạn, cứ cái gì bạn thích làm, mang lại cảm xúc tích cực cho bạn thì đó chính là sở thích. Có những việc chúng ta làm vì yêu, vì muốn chứ chưa chắc là vì chúng ta có điểm mạnh về nó. Bạn sẽ không phải robot chỉ đơn giản là bạn còn cảm xúc, bạn không vì lợi ích mà chạy theo những cái mình không thích.

Ngay cả những việc đơn giản hằng ngày của bạn cũng được gọi là sở thích, ví dụ vào một ngày tôi chợt muốn trồng và chăm sóc vài chậu cây nhỏ. Vậy là chăm sóc cây trở thành sở thích của tôi. Rồi vào thời điểm khác, việc đi bộ ngắm phố phường trở thành sở thích của tôi. Bạn có thể thích nghe nhạc jazz. Bạn có thể thích đọc sách. Miễn là sở thích khiến bạn vui. Chẳng vì lý do gì cả. Sở thích đưa bạn đến những thế giới mà hiện thực không cho được bạn. Điều này không ai có quyền được ngăn cản hay cấm đoán bạn được cả.

Công việc

Công việc chính là nơi sản sinh ra tiền bạc cho bạn, giúp bạn tồn tại trong thế giới này. Vật chất mặc dù không phải là tất cả nhưng nó quyết định tất cả. Công việc cho thấy bạn có trách nhiệm cho cuộc đời mình. "Lao động là vinh quang" mà. Thế nhưng không phải ai cũng có niềm đam mê với công việc. Bạn có thể ghét công việc đó. Công việc có thể không xứng đáng với trình độ của bạn. Nhưng, công việc không nhất thiết phải lấp đầy tâm hồn bạn, trở thành thước đo cuộc đời bạn. Bạn không cần phải yêu công việc của mình, nhưng bạn phải có công việc của mình và làm việc với thái độ trân trọng.

photo-1532339742492-846276c31472-1545125585961969910621

 

 Công việc không nhất thiết phải là công việc xa hoa, sang chảnh, đó có thể là công việc lao động chân tay bình thường. Nó giúp bạn hiểu thế nào là cuộc sống, giúp bạn không trở thành gánh nặng của ai đó. Cũng có công việc mà bạn bị tổn hai về sức khỏe, bị bóc lột nhưng bạn vẫn phải làm vì đó là thứ duy nhất giúp bạn sống. Công việc không cần phải chiếm trọn cuộc đời bạn và cuộc đời bạn có thể nằm ngoài công việc. Nhiều người cho rằng công việc vì mục đích vật chất mâu thuẫn với con đường nghệ thuật của họ.

Sự nghiệp

Đừng nhầm lẫn sự nghiệp và công việc. Bởi bạn có rất nhiều khả năng để làm các công việc khác nhau, nhưng sự nghiệp thì bạn chỉ có một mà thôi, là thứ duy nhất theo bạn cả cuộc đời. Sự nghiệp là thứ khiến bạn sẵn lòng bỏ thời gian làm thêm vì bạn muốn, khiến bạn quên ăn quên ngủ để dốc sức vào, là thứ khiến bạn tin tưởng vào sứ mệnh của mình trên con đường sự nghiệp ấy. Chắc chắn khi bạn tìm được sự nghiệp ổn định, bạn sẽ chẳng tham lam nhiều làm gì, phải dồn tâm dồn lực vào nó. 

photo-1523289333742-be1143f6b766-15451256432951316133094

 

Winston Churchill từng khẳng định rằng: "If you find a job you love, you’ll never work again" (Yêu công việc mình làm và bạn sẽ chẳng phải làm việc thêm ngày nào nữa). Điều mà ông nói hoàn toàn đúng với sự nghiệp, bởi giống như công việc, bạn cần một khoản đầu tư kếch xù cho sự nghiệp bao gồm trong đó cả số tiền bạn kiếm được, sức khỏe, tinh thần và quan trọng là thời gian của tuổi trẻ.  Sự nghiệp là mối quan hệ của bạn với cả thế giới xoay quanh sự nghiệp. Tôi thấy điều này vô cùng đúng với những nhà start-up khi mà họ ngược xuôi tất bật trong  quản lý từ A đến Z các hoạt động của công ty: từ các chiến dịch marketing, tuyển dụng nhân sự hay doanh số. Hãy nhớ là mình phải yêu sự nghiệp của mình chứ đừng mang suy nghĩ là phải có.

Thiên hướng

Đây chính là đam mê là con đường bạn càn. Thiên hướng (Vocation) xuất phát từ "Vocare" trong tiếng Latin, mang nghĩa là "tiếng gọi". Thiên hướng giúp bạn hiểu thế nào là cuộc sống, nó chính là nền tảng thôi thúc nhiều tiềm năng của bạn Một điểm quan trọng nữa, thiên hướng không bao giờ bị tước đoạt bởi vì nó thuộc về bạn. Công việc, sự nghiệp của bạn phụ thuộc vào người khác, nhưng thiên hướng thì không. Bản thân coi viết lách chính là tiếng gọi thiêng liêng của bà, từ lâu trước khi có ai đó công nhận tài năng của bà, và sẽ chỉ ngưng cho tới hơi thở cuối cùng. Và đây là lựa chọn khôn ngoan của bà: thay vì toàn tâm toàn ý cống hiến cho sự nghiệp (thứ chiếm trọn đời người), bà dành thời gian cho công việc và tiếp tục nuôi dưỡng thiên hướng của mình. 

photo-1521798639664-03c920e53085-1545125674888746631023

 

Đôi khi thiên hướng là cho mình, cho người khác cũng được. Nó thể hiện lối sống của bạn. Không cần phải công to việc lớn gì, chỉ cần là những điều cho thấy con người bạn đó chính là thiên hướng. Có người ghét bạo lực yêu sự ấm áp, có người ghét việc phải làm nhiều chỉ thích sự an nhàn…. Có vô kể những kiểu người khác nhau. Nếu bạn muốn tìm kiếm thiên hướng của mình, hãy để ý tới những điều nhỏ nhặt thường ngày như những tín hiệu cho thiên hướng đang chờ bộc lộ của bạn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

5 điều cấm kỵ bạn nhất định không được phép làm với cha mẹ mình

TGT - Con cái là sinh mệnh của cha mẹ, bất kỳ ai trong cuộc đời này cũng nợ cha mẹ một chữ nghĩa, hai chữ tình. Bởi vì họ đã dành cả cuộc đời của mình cho chúng ta mà không một lời kêu than, oán trách.

Thử đổi vị trí cho nhau, người giàu và người nghèo đã có được bài học

TGT - Không biết mãn nguyện với những gì mình đang có, học cách chấp nhận chính là hạnh phúc.

Đừng bao giờ tiêu tốn sức khỏe và tiền bạc bằng 3 thói quen xấu này

TGT - Thói quen của con người là luôn coi thường sức khỏe và bản thân, chính vì vậy làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất làm việc và trực tiếp gây hệ lụy đến việc kiếm tiền.

3 điều không nên bán rẻ và 3 kiểu người cần tránh, nhớ lâu thì hạnh phúc lâu!

TGT - Ai rồi cũng có lúc rơi vào tình huống tay trắng, khó khăn, thậm chí là khủng hoảng, thế nhưng như vậy bạn lại càng cần phải kiên định, đừng bao giờ vì một phút lỡ lầm mà đánh mất tất cả.

Muốn "vượng" về vật chất lẫn tinh thần không hề khó, chỉ cần bạn làm được

TGT - 5 điều không thể phạm, 6 điều không thể quên mà ai cũng phải nhớ để làm gì được nấy.

Trong cơn hỏa hoạn, bạn sẽ cứu người hay cứu chó? Câu hỏi gây tranh cãi nhất trên mạng xã hội ngày hôm nay

Mạng xã hội ở Tây Ban Nha hôm nay bùng nổ tranh cãi trước một tình huống trớ trêu được đặt ra: trong cơn hỏa hoạn, bạn sẽ cứu người hay cứu chó? Và câu trả lời khiến nhiều người phải bất ngờ.

Hai tháng đầu năm 2019, 3 con giáp này có cơ hội đổi đời, sự nghiệp thăng hoa làm 1 lời 10, mua nhà mua xe là chuyện nhỏ

Trong số 12 con giáp, có 3 con giáp sẽ được thần tài và các vị thần may mắn chiếu cố. Điều đáng nói, thời gian trước bất kể họ khó khăn trắc trở ra sao, nhưng chỉ cần bước qua năm 2019, đặc biệt là trong 2 tháng đầu, vận may sẽ đến liên tục.

Tử vi tuần mới: Cự Giải sự nghiệp thăng hoa - Thiên Bình tình duyên sóng gió

Trong khi Cự Giải có bước thăng hoa trong sự nghiệp, thì Thiên Bình lại bị chuyện tình duyên làm buồn lòng.

Nổi bật

Mới nhất