Hotline: 091.919.6168

Bất ngờ vì máy tính bảng giáo dục AIC không tương tác với người đọc

Lê Mỹ 27/08/2014 14:16
Bất ngờ vì máy tính bảng giáo dục AIC không tương tác với người đọc
Tất cả những cuốn sách điện tử trên chiếc máy tính bảng mà AIC Group nhập về, được đóng gói thành ứng dụng dạng số hóa SGK chứ không hề có tương tác gì với người đọc.

Sau khi cầm trên tay chiếc máy tính bảng giáo dục AIC, chiếc máy tính bảng mà AIC Group nhận là của mình và mua về chỉ để lưu hành nội bộ. ICTnews đã thử tìm hiểu các phần mềm sách giáo khoa điện tử ở trong này, bằng cách nhờ một lập trình viên chuyên về hệ điều hành Android để phân thích và đem lại kết quả khá bất ngờ.

Các sách giáo khoa điện tử trên máy tính bảng AIC

Tất cả những phần mềm này được làm theo dạng đóng gói và bằng ngôn ngữ lập trình HTML. Cụ thể, theo lập trình viên ở trên phân tích, doanh nghiệp Đài Loan sản xuất chiếc máy tính bảng này, đã nhận các tập tin về hình ảnh, Flash, sau đó họ đóng gói lại thành tập tin cài đặt (.apk) và cài lên hệ điều hành Android. Việc đóng gói này được thực hiện trên một máy có sử dụng chương trình lập trình tiếng Trung Quốc, điều đó thể hiện khi các tập tin đi kèm đều có các dòng tiếng Trung Quốc này.

Giáo trình hóa học lớp 10 ghi là của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam

Các tập tin về hình ảnh là những tập tin về nội dung sách giáo khoa lớp 10, 11, 12 của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam. Và để diễn giải một ví dụ minh họa trong sách sử dụng một tập tin dạng Flash có hình ảnh và âm thanh.

Các sách này được đóng gói từ các file hình ảnh

Các sách giáo khoa điện tử này sau đó được đưa lên một Bookshelf để học sinh chọn từng giáo trình để đọc và khi mở ra ở phía dưới sẽ hiện lên một bộ công cụ tùy chọn như chỉ xem nội dung đánh dấu trang, ghi chú, phóng to và tô màu…

và các file Flash đi kèm

Cũng theo lập trình viên trên, việc làm này thực hiện rất đơn giản và hoàn toàn không khó khăn gì. Thực tế đây giống như việc số hóa sách giáo khoa thành bản điện tử, chứ không có một tương tác gì với người học cả.

Việc đóng gói được thực hiện trên một máy có công cụ lập trình bằng tiếng Trung Quốc

Như vậy, với việc chiếc máy tính bảng giáo dục AIC được thiết kế bằng nhựa rẻ tiền, lỏng lẻo, dễ hỏng hóc, thì ngay cả các phần mềm được gọi là sách giáo khoa điện tử cài vào máy để phục vụ cho việc học của học sinh cũng rất sơ sài. Sẽ là một điều đáng báo động, nếu như chiếc máy tính bảng này được đưa vào đề án thí điểm sách giáo khoa điện tử 1,2,3 của Sở Giáo dục TP.HCM.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Sau 2/9 mới chính thức cấm ô tô qua Xuân Thủy-Cầu Giấy

"Công tác làm biển báo, chốt chặn, hướng dẫn chủ xe cũng phải mất vài ngày, nên sau 2/9 mới chính thức cấm. Nguyên tắc là hướng dẫn chứ không phạt...".

Hà Nội: Từ 27.8, cấm ô tô trên đường Xuân Thủy - Cầu Giấy

Sở GTVT Hà Nội cấm ô tô lưu thông qua tuyến đường Xuân Thủy - Cầu Giấy từ hôm nay (27.8) để phục vụ xây dựng trụ cầu ga số 6, 7 thuộc dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Cá mặt trăng: giá trị đến đâu?

Cùng "nghiên cứu sâu" một chút về loài cá mặt trăng khổng lồ quý hiếm xuất hiện tại khu vực biển Nghệ An gần đây.

Cá mặt trăng quý hiếm nặng trên 500kg, dài 2,8 m bắt được ở Nghệ An

Loài cá quý hiếm này đã được ngư dân Nguyễn Minh Vương tặng cho Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam.

Lộ máy tính bảng giáo dục AIC giá bèo

Chiếc máy tính bảng Đài Loan được báo giá 45 USD (khoảng 900.000 đồng), nếu mua với số lượng lớn giá có thể chỉ còn khoảng 500.000-700.000 đồng.

Thanh Hằng xác nhận vụ tai nạn giao thông

Từ phía Thanh Hằng cho biết đây chỉ là một tai nạn ngoài ý muốn và cô không muốn mọi chuyện ồn ào trên truyền thông.

Tiến sĩ thi trượt viên chức trường Ams: Chuyện không có gì bất ngờ!

Nhiều người bất ngờ khi thầy giáo Đặng Minh Tuấn - một giáo viên đã có bằng tiến sĩ nhưng thi viên chức lại không đỗ vào Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Siêu mẫu Thanh Hằng mở cửa xe hơi gây tai nạn?

Theo xác minh của công an, chiếc xe hơi gây tai nạn do người mẫu Phạm Thị Thanh Hằng (31 tuổi, ngụ phường 24, quận Bình Thạnh, TP.HCM) đứng tên đăng ký.

Nổi bật

Mới nhất