Hotline: 091.919.6168

Bill Gates đổ tiền vào dự án theo dõi toàn bộ bề mặt hành tinh

Phạm Lê 20/04/2018 10:20
Bill Gates đổ tiền vào dự án theo dõi toàn bộ bề mặt hành tinh
Với sức mạnh tài chính của Bill Gates và một số cái tên vang dội khác trong ngành công nghiệp không gian, dự án này sẽ sớm trở thành hiện thực.

EarthNow là một công ty startup mới với tham vọng sẽ cung cấp hình ảnh và video được quay chụp từ vệ tinh trong thời gian thực. Họ muốn phóng lên quỹ đạo một mạng lưới vệ tinh có thể nhìn thấy mọi ngóc ngách của Trái đất, truyền những đoạn phim trực tiếp với độ trễ khoảng 1 giây đến với bất kỳ ai. Và khi nhìn vào danh sách những người ủng hộ dự án này, bạn có thể tin rằng dự án này sẽ trở thành hiện thực.

Bill Gates là một trong bốn cái tên đổ tiền vào dự án này.

Cụ thể, sau khi công bố sẽ tách ra khỏi tổ chức đầu tư ISF Incubator để trở thành một công ty thương mại hoàn chỉnh, họ đã đưa ra danh sách những cái tên đổ vốn vào cho mình trong đợt gọi vốn đầu tiên. Dù chỉ có bốn cái tên, tất cả đều rất “khủng”: AirBus, SoftBank Group, Bill Gates và Greg Wyler, một nhân vật “máu mặt” trong ngành công nghiệp vệ tinh.

Số tiền mà các tổ chức và cá nhân này đầu tư cho EarthNow không được công bố, nhưng thông báo của công ty nói rằng khoản kinh phí này sẽ được dùng để “tập trung vào việc hoàn thiện thiết kế tổng thể của những hệ thống được dùng để cung cấp dịch vụ quan sát Trái đất.”

Hiện tại, nền tảng công nghệ của EarthNow có lẽ đã khá vững chắc. OneWeb của Wyler có công nghệ cho phép họ phóng những vệ tinh với khả năng truyền dữ liệu ở độ trễ chỉ 130 ms, và EarthNow sẽ dùng một phiên bản nâng cấp của công nghệ này, với hàng loạt linh kiện mạnh mẽ được “đóng gói” vào một vệ tinh có trọng lượng khoảng 227kg. Họ thậm chí còn được sử dụng dây chuyền sản xuất và lắp ráp vệ tinh của OneWeb, và theo ước tính của Russell Hannigan, tổng giám đốc EarthNow, chi phí để hoàn thiện hệ thống này sẽ vào khoảng 1 tỉ USD.

“Mỗi vệ tinh sẽ được trang bị với sức mạnh xử lý chưa từng thấy trước đây, bao gồm nhiều nhân CPU hơn tất cả những vệ tinh thương mại khác cộng lại,” thông báo của EarthNow cho biết. Vệ tinh của họ sẽ đủ sức phân tích hình ảnh quay chụp được bằng machine learning, nhưng công ty không nói rõ về việc phân tích những gì hay tại sao việc phân tích là cần thiết. EarthNow cho biết những gì mà hệ thống vệ tinh này có thể làm được bao gồm:

Bắt việc đánh cá bất hợp pháp tại trận, theo dõi bão và vòi rồng khi chúng phát triển, phát hiện cháy rừng khi mới bắt đầu, xem núi lửa đang phun trào, hỗ trợ báo giới kể những câu chuyện trên khắp thế giới, theo dõi cá voi lớn, giúp các thành phố thông minh hiệu quả hơn, cung cấp dữ liệu về tình trạng cây trồng, quan sát những khu vực giao tranh trên thế giới.

Bão Hải Yến nhìn từ không gian.

Khách hàng của EarthNow là những ai? Theo thông báo của công ty, họ mong muốn bán dịch vụ của mình cho các chính phủ và các tập đoàn đa quốc gia. Dù các chính phủ có hệ thống vệ tinh của riêng mình, không một hệ thống nào có khả năng làm được điều mà EarthNow hứa hẹn.

Bill Gates: 'Tiền ảo gây ra chết chóc một cách khá trực tiếp'


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Asus chuẩn bị ra mắt chiếc smartphone dành riêng cho game thủ

Không chỉ Razer và Xiaomi, Asus cũng bắt đầu bước chân vào việc sản xuất điện thoại chơi game.

Công nghệ đang thay đổi cách chúng ta tin tưởng

Lòng tin là một thứ rất khó đạt được, và rất dễ mất đi – không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta nói “một lần thất tín, vạn lần bất tin.”

Khoa học tìm ra bằng chứng cho thấy một hành tinh trong hệ Mặt trời đã bị phá hủy

Một quả thiên thạch rơi xuống sa mạc Sudan vào tháng 10/2008 có thể đã tiết lộ một bí mật lớn: một trong những hành tinh trong hệ mặt trời đã bị phá hủy.

Đăng ký 11 số hiệu iPhone mới, có thể Apple sẽ tung iPhone SE 2 trong năm nay

Đây sẽ là tin vui cho những người thích dùng iPhone với một màn hình nhỏ, vừa tay.

Facebook muốn sản xuất chip riêng để phát triển trí thông minh nhân tạo

Gã khổng lồ mạng xã hội đang vươn tay ra nhiều lĩnh vực khác trong thời gian qua.

Vietnam Mobile Day 2018 sẽ trở lại trong năm nay với sự tham dự của Microsoft, Facebook, Google

Đây là cơ hội cho các bạn trẻ khởi nghiệp, cộng đồng công nghệ thông tin và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam được gặp gỡ với những ông lớn của làng công nghệ thế giới.

Bảo Anh diện váy nghìn USD, bên cạnh tài tử Hollywood nhưng vẫn dùng chiếc điện thoại “quốc dân” này

Nữ ca sĩ diện váy hàng hiệu và trang phục của hai nhà thiết kế Công Trí và Tăng Thành Công, và dùng smartphone Samsung Galaxy J7+ để selfie chia sẻ ảnh với fan.

Thành tựu khoa học: Phát triển thành công enzyme có khả năng phân hủy nhựa

TGT - Các nhà khoa học vừa tạo ra được một loại enzyme có khả năng phân hủy nhựa bằng phương pháp gây đột biến, mở ra giải pháp mới cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới.​​​​​​​

Nổi bật

Mới nhất