Hotline: 091.919.6168

Bố mẹ Việt hò nhau cho con học sớm, bố mẹ Tây kiên quyết để con “mù chữ”!

Vũ Phương Huyền (Lược dịch) 22/08/2017 15:29
Bố mẹ Việt hò nhau cho con học sớm, bố mẹ Tây kiên quyết để con “mù chữ”!
TGT - Trong khi có một cuộc chạy đua con chữ ngấm ngầm mà khốc liệt của nhiều ông bố bà mẹ Việt có con trong độ tuổi chuẩn bị bước vào lớp 1 thì ở phương Tây, phụ huynh thậm chí còn bị chỉ trích nếu “chẳng may” con mình biết chữ sớm.

Mẹ Việt sôi sục tìm chữ cho con

Lớp học ca chiều (từ 17h-18h30) của cô H – một giáo viên tiểu học tại ngôi trường có tiếng tại Hà Nội vừa tan thì lác đác một vài bé khác trong lớp ca tối (19h-20h30) đã được mẹ đưa đến. Điểm chung của các lớp học này là các bé đều trong độ tuổi chuẩn bị bước vào lớp 1.

“Các bé đa phần đều chưa biết hoặc biết rất ít mặt chữ. Tại đây, tôi luyện cho các bé nhận biết, viết những nét cơ bản, viết chữ đơn, ghép chữ và các chữ số, Với môn toán, tôi chỉ dạy các dấu và làm phép tính”, cô H. cho biết.

Không riêng gì lớp học của cô H., tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, những lớp học như thế này đã là “chuyện thường ngày ở huyện”. Không chỉ còn là những giờ học xen kẽ ở lớp mẫu giáo, hầu hết phụ huynh đang bị cuốn theo làn sóng “học thêm trước tuổi” này. Có cung ắt có cầu, những lớp học như của cô H. cứ thế mọc lên “như nấm sau mưa”.

“Con chị biết đọc chữ chưa?”, “Em cho con nhà em học ở nhà cô A., cô dạy hay lắm, chị thử xem”, “Phải cho đi học  nhận biết mặt chữ chứ vào lớp 1 lại không theo kịp đâu”, những cuộc đối thoại như thế này xuất hiện ngày càng nhiều trong những câu chuyện phiếm khi đón con cua các ông bố bà mẹ.

Ở Phần Lan, trẻ em không được học chữ cho đến khi 7 tuổi.

Đứng trước cổng trường mầm non tại Hà Nội vào thời điểm này, phụ huynh có thể nhận cơ man nào là thông tin của các lớp “luyện chữ, học toán” dành cho trẻ tuổi mẫu giáo và trước khi vào lớp 1. Đua nhau học chữ từ 4-5 tuổi không phải là chuyện mới. Theo một giáo viên lâu năm, tại nhiều lớp học nội thành Hà Nội, số trẻ chưa biết đọc có thể đếm trên đầu ngón tay.

Khi được hỏi về lý do cho con mình đi học sớm, rất nhiều bậc phụ huynh cho rằng: Nếu vào lớp 1 mới cho trẻ làm quen với việc học thì trẻ sẽ không theo kịp các bạn, nhất là khi chuyện học sớm ngày càng phổ biến. Một số phụ huynh lại coi như đây là cách tạo nền tảng cho con mình nổi bật so với các bạn…

Mẹ Tây “bình chân như vại”

Trong khi trẻ em mẫu giáo ở Việt Nam đang bập bẹ học bảng chữ cái thì mọi chuyện lại diễn ra hoàn toàn khác ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là phương Tây.

Ở Đức, một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới, cả giáo viên và phụ huynh đều không khuyến khích con em mình biết đọc viết quá sớm. Họ cho rằng trẻ em có thể cùng nhau học chữ khi bắt đầu vào lớp 1. Vì thế, mọi trẻ em ở trường mẫu giáo Đức chưa được dạy cách đọc và viết cho đến khi đủ 6 tuổi.

Ở độ tuổi này, các em được học cách tiếp cận thế giới bên ngoài và học cách tự mặc quần áo, chuẩn bị thức ăn và tự giác đi ngủ mà không cần bố mẹ ở bên.

Còn tại Phần Lan, trẻ em chỉ bắt đầu đi học khi 7 tuổi. "Chúng tôi tin rằng trẻ em dưới 7 tuổi chưa sẵn sàng để bắt đầu đi học. Chúng cần thời gian vui chơi và hoạt động thể chất. Đó là thời gian cho sự sáng tạo", Tiina Marjoniemi, hiệu trưởng của một trướng mầm non tại Phần Lan cho biết.

Vậy nhưng, khi tham gia các bài thi PISA (Chương trình đánh giá học sinh quốc tế), Phần Lan luôn đứng trong top đầu và trong nhiều thập kỷ qua luôn được ngợi ca là hệ thống giáo dục thành công và tiên tiến nhất toàn cầu.

Theo GS.TS Lê Phương Nga - Chủ nhiệm bộ môn Các khoa học xã hội, Đại học Sư phạm Hà Nội, việc học sớm đối với trẻ rất quan trọng, nhưng đó không phải là học viết, học đọc chữ mà là học những giá trị nhân văn để bồi đắp cho tâm hồn trẻ, và các “lớp học” đó phải tạo niềm hứng thú cho trẻ khám phá cuộc sống. Đây cũng là nhận định chung của nhiều chuyên gia giáo dục.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hình ảnh bà mẹ nghèo đưa con đi nhập học khiến triệu người rơi nước mắt

TGT - Bố mẹ là những người yêu con vô điều kiện, còn cả thế giới này phải cần có điều kiện mới yêu con.

Những đề xuất 'gây tranh cãi' của dư luận có thể áp dụng vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017, có rất nhiều đề xuất từ các chuyên gia ngành giáo dục, các giáo viên và cả dư luận hiến kế cho bộ GD&DT để cải cách thi cử, đặc biệt là kỳ thi THPT Quốc Gia.

Kiến trúc độc đáo của trường Đại học Nhật Bản tại Việt Nam được ca ngợi

TGT - Đại học Y khoa Nhật Bản tại Văn Giang - Hưng Yên đã được tạp chí kiến trúc Archdaily ca ngợi có kiến trúc xây dựng độc đáo, hòa quyện thiên nhiên và thể hiện được bản sắc của hai quốc gia.

10X xinh đẹp tiết lộ sự thật không như mơ khi đi du học Hàn Quốc

TGT - Cuộc sống du học Hàn Quốc không phải toàn màu hồng như trong phim đâu. Nhưng nếu cố gắng và chăm chỉ, thì mọi khó khăn sẽ tan biết hết.

Giờ Phe 2017: Hội chợ từ thiện của học sinh Thủ đô

TGT - Ngày 13/08/2017 vừa qua, hội chợ Giờ Phe đã diễn ra tại THPT Việt Đức, Hà Nội, thu hút sự tham gia của đông đảo các bậc phụ huynh và học sinh trên toàn thành phố Hà Nội.

Thầy hiệu phó gây bão với màn quẩy tưng bừng với 500 học sinh

Học ra học mà chơi ra chơi, thầy giáo "nhà người ta" này đang gây bão cộng đồng mạng với màn "quẩy hết mình" trong dịp tổng kết hè.

Nữ sinh nhà người ta: Tốt nghiệp xuất sắc khoa Triết học với khóa luận 10 điểm

Xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra khoa Triết học của trường ĐH KHXH&NV (Hà Nội) với điểm 10 tuyệt đối bài luận tốt nghiệp, với Linh Trang, Triết học không lý thuyết và cứng nhắc như mọi người nghĩ mà ngược lại còn thú vị và đầy thực tiễn.

Cần gì câu hỏi IQ, các bài tập tiếng Việt tiểu học sau cũng đủ làm bạn 'xoắn não'

Câu nói truyền miệng: "Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam" tưởng chừng như chỉ là lời nói đùa nhưng thật sự rất đúng đấy nhé!

Nổi bật

Mới nhất