Hotline: 091.919.6168

Bỏ rọ heo thả trôi sông và những cổ tục kinh hoàng mà người phụ nữ phải chịu đựng thời phong kiến

Dung 13/05/2019 16:00
Bỏ rọ heo thả trôi sông và những cổ tục kinh hoàng mà người phụ nữ phải chịu đựng thời phong kiến
Thời nay, phụ nữ Việt Nam đã được tự do hơn, sống trong môi trường văn minh hơn. Thế nhưng vào thời phong kiến, rất nhiều người phụ nữ phải chịu những hình phạt tàn khốc như cạo đầu bôi vôi, thả bè trôi sông, để voi giày xéo vì trọng nam khinh nữ.

Việt Nam là một trong những đất nước bị ảnh hưởng rất lớn bởi nho giáo của Trung Quốc. Đó cũng là nơi hình thành của nạn "trọng nam khinh nữ" của nước ta. Ngày nay, phụ nữ Việt Nam hiện đại, tự lập, được làm những gì mình muốn. Tuy nhiên vào thời phong kiến cho đến cách đây chỉ vài chục năm, người phụ nữ đất Việt luôn phải chịu những cổ tục, khổ hình man rợ đến không ngờ.

Bỏ rọ heo thả trôi sông và những cổ tục kinh hoàng mà người phụ nữ phải chịu đựng thời phong kiến
Những hình phạt tàn khốc dành cho phụ nữ bắt nguồn từ tư tưởng "trọng nam khinh nữ"

Các bà, các cụ vẫn hay thường nhắc đến cụm từ "thả bè trôi sông", "cạo đầu bôi vôi",...Nghe các cụ đùa thì có vẻ thấy nhẹ nhàng, nhưng thực ra đó là những hình phạt cực kỳ tàn khốc mà chỉ có phụ nữ thời xưa mới phải chịu đựng. Nó vẫn luôn được áp dụng dù không nằm trong một bộ luật chính thức nào. 

Trong sách “Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ” ghi chép như sau: "Dưới thời các vua nhà Nguyễn trị vì, những kẻ thông gian với con gái 12 tuổi trở xuống, dẫu có tình thông gian cũng bị xử là cưỡng gian và tùy vào hành vi mà có thể bị xử giảo giam hậu hoặc bị trảm quyết bêu đầu.". Mặc dù luật pháp bảo vệ trẻ em, thế nhưng trên thực tế, kể cả những bé gái 11-12 nếu bị cưỡng gian mà có thai, vẫn sẽ bị "lệ làng" xử theo "phép công", bỏ vào rọ heo thả trôi sông đến chết. 

Bỏ rọ heo thả trôi sông và những cổ tục kinh hoàng mà người phụ nữ phải chịu đựng thời phong kiến
Những chiếc rọ nhốt người vào để thả xuống sông.

Thông thường, có 4 tội trạng của người phụ nữ sẽ bị làng phạt vạ là tội bỏ con, tội "ăn non đòng đòng" (chửa hoang), tội bỏ chồng và tội thông gian. Người chịu tội sẽ bị trói chặt tay chân, bỏ vào chiếc rọ nhốt heo, quăng xuống sông và không cho phép ai bơi ra cứu vớt, nếu không sẽ xử chung tội. Thả bè trôi sông hay cạo đầu bôi vôi cũng là một trong những hình thức khác nhau để xử những tội trạng trên. 

Những hình phạt thả trôi sôn này thường sẽ khiến nạn nhân không chết ngay mà chết dần chết mòn vì đói, khát, hoặc chết đuối. Nó sẽ mang lại nỗi đau dai dẳng cho người phụ nữ trước khi chết cùng với nỗi tuyệt vọng không một ai cảm thông, cứu giúp. Hình phạt cạo đầu bôi vôi cũng sẽ khiến cuộc sống người phụ nữ trở nên khổ sở vì tóc không thể mọc lại được, bị người đời xa lánh, đôi khi phải tha hương cầu thực trở thành ăn xin để có miếng ăn.

Bỏ rọ heo thả trôi sông và những cổ tục kinh hoàng mà người phụ nữ phải chịu đựng thời phong kiến
Bỏ rọ heo thả trôi sông và những cổ tục kinh hoàng mà người phụ nữ phải chịu đựng thời phong kiến
Số phận của những người phụ nữ bị "lệ làng" phạt vạ chắc chắn sẽ kết thúc.

Mặc dù thời nào thì việc ngoại tình cũng là sai, thế nhưng những hình phạt tàn khốc như cạo đầu bôi vôi, thả cho trôi sông quả thực đã trở thành nỗi ám ảnh cũng như biểu tượng của sự trọng nam khinh nữ bởi lẽ người phải chịu những hình phạt này đa phần là phụ nữ. Còn người đàn ông thông gian, vượt quá giới hạn cùng người phụ nữ đó được cho là bị dụ dỗ mà thôi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nguy hiểm rình rập từ tình trạng bật gốc bất ngờ của các cây đại thụ

Tình trạng các cây cổ thụ bị bật gốc trong thời tiết gió lốc đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và sự an toàn của người dân.

Board game "ma bóng" làm mưa làm gió cộng đồng mạng, còn gì thú vị hơn một ngôi làng có đủ loại "3D"

"Sói" trở thành "bóng chúa", "dân làng" biến thành "trai thẳng" và hàng chục những vai trò với đủ loại "bóng" khác nhau khiến bộ boardgame tự chế phỏng theo "ma sói" có tên "ma bóng" trở thành trò chơi được nhiều người tìm cách săn lùng.

Linh Miu: "Tôi đã nói chuyện trực tiếp với chị Thanh Hương về phát ngôn đó"

Linh Miu và Thanh Hương đã có cuộc nói chuyện trực tiếp về việc Thanh Hương không coi những hot girl đóng web drama Lan Quế Phường là đồng nghiệp.

Những biển số xe siêu đẹp khiến người đi đường phải trầm trồ, ngoái nhìn

Đúng là các "bàn tay vàng trong làng bốc biển" khi chiếc xe sở hữu những biển số cực dễ nhớ, cực đẹp.

CLIP: Đứng chờ đổ xăng, người đàn ông tiện tay trộm can dầu rồi sập cửa xe biến mất

Hành động lén lút của người đàn ông khiến dân mạng không khỏi bức xúc.

Tình hình của Jennifer Phạm sau khi đột ngột ngất xỉu, đập đầu chấn thương phải cấp cứu

"Tuy có vết thương trên trán không được đẹp lắm nhưng cũng hi vọng không vì lý do đó mà khán giả bớt yêu thương Jennifer", Jennifer Phạm chia sẻ.

Pep Guardiola lên đỉnh cao ở Premier League rồi về quê… ngồi tù vì lập “công ty ma”?

Công ty của Pep Guardiola không có nhân viên, không bảo hiểm xã hội, thu nhập năm nào cũng như năm nào, chẵn 550.000 euro không lẻ một xu...

Tại sao nên rủ Crush thử “bộ đôi Dứa mùa hè” của ToCoToCo?

"Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào, dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa thì bạn vẫn muốn được đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa".Ở cái tuổi 17 chúng ta có rất nhiều điều ấp ủ, nhiều dự định còn dang dở. Muốn nói yêu thương một ai đó nhưng lại ngập ngừng chẳng biết giải bày thế nào? Để rồi khi quay đầu nhìn lại điều tưởng như có thể  đã trở thành không thể. Hãy để bộ đôi “dứa mùa hè” của ToCoToCo cùng bạn trao gửi yêu thương đến nửa còn lại.

Nổi bật

Mới nhất