“Bỏ vốn” 1 triệu đồng, cô gái Huế “thu lãi” gấp 10 lần mỗi tháng

Nam- Ảnh: NVCC 12/10/2018 16:09
“Bỏ vốn” 1 triệu đồng, cô gái Huế “thu lãi” gấp 10 lần mỗi tháng
TGT - Đang làm công nhân may tại quê nhà với thu nhập 4 triệu đồng/tháng nhưng Cao Thị Phương Nhung vẫn quyết tâm vào TP HCM học ngành làm đẹp.

Ba tháng ở Sài Gòn: Chỉ có 1 triệu đồng, gia đình ngăn cấm, trầm cảm, đi làm công nhân để kiếm tiền học nghề làm đẹp

Cao Thị Phương Nhung sinh năm 1995 tại một gia đình làm nông tại Thừa Thiên Huế. Cuộc sống cả nhà khá eo hẹp, Nhung lại là chị cả của 3 em nhỏ nên gánh nặng gia đình càng thêm áp lực trên đôi vai cô gái trẻ. Tốt nghiệp THPT, Nhung không đi học tiếp mà quyết định làm công nhân may tại một xí nghiệp gần nhà, kiếm thêm thu nhập giúp bố mẹ nuôi các em ăn học.

Nhưng cuộc sống chưa bao giờ dễ dàng với cô gái trẻ chưa đến 20 tuổi. Ở cái tuổi bạn bè ngày ngày lên giảng đường, nuôi ước mơ phía trước thì Nhung bị bó buộc quang bốn bức tường của công xưởng, lịch tăng ca ày đặc với những công việc lặp lại nhàm chán. Sự nghèo khó không cho phép Nhung hưởng thụ cuộc sống vui vẻ một mình, nhưng trong sâu thẳm cô cũng muốn được như mọi người, muốn có một công việc thú vị, đúng với sở trường, muốn có những giờ phút thảnh thơi tận hưởng cuộc sống. Chính điều này khiến Phương Nhung quyết định phải thay đổi.

Cuộc sống khó khăn không ngăn cản được Nhung thực hiện ước mơ của mình.

Nhớ lại thời đi học, dù chưa tiếp xúc nhiều với phấn son, mỹ phẩm nhưng lại rất thích thú khi nhìn người khác làm đẹp, Phương Nhung nghĩ mình sẽ theo con đường này. Cô bí mật lên mạng tìm hiểu, dù chưa có được địa chỉ chắc chắn nhưng Nhung biết ở Sài Gòn có rất nhiều nơi đào tạo nghề này. Chẳng ngờ khi chỉ vừa ngỏ lời với bố mẹ, Nhung đã bị dội gáo nước lạnh đầu tiên.

Với một gia đình nhiều đời làm nghề nông, lại ở đất cố đô nền nếp, việc đi theo con đường làm đẹp vốn bị coi là “không đứng đắn”. Bố mẹ nhất định không cho Nhung nghỉ việc, thuyết phục con rằng dù công việc vất vả và lương thấp nhưng rất ổn định. Một vài năm nữa Nhung lấy chồng sinh con là cuộc sống sẽ ổn thoả. Nhưng với Nhung, phụ nữ không phải là phái yếu, phụ nữ cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc, có quyền làm chủ cuộc đời mình.

Khuyên răn mãi không được, bố mẹ “ra chỉ thị” Nhung muốn đi đâu thì đi, nhưng gia đình sẽ không cho cô một đồng nào. Lương công nhân phải phụ giúp bố mẹ nên Nhung cũng không có nhiều vốn liếng riêng. Moi móc mãi cô mới có hơn 1 triệu đồng còn sót lại. Nuốt nước mắt, Nhung trốn gia đình vào Sài Gòn để tìm nơi học nghề.

Số tiền ít ỏi của cô gái trẻ chỉ đủ để đi một chuyến xe dài lên thành phố và chi tiêu ăn uống trong mấy ngày đầu. Đến khi hết tiền, Nhung đành xuống Đồng Nai ở cùng một người bạn gái làm công nhân may. Sau khi suy nghĩ, Nhung quyết định sẽ đi làm công nhân để lo chuyện ăn uống chi tiêu và tích cóp tiền đóng học sau này. Mỗi lần gọi điện về nhà, gia đình lại khuyên răn, thậm chí nặng lời những mong Nhung trở về. Cô độc giữa thành phố xa lạ, cảm giác không ai hiểu được mình, Nhung bị trầm cảm suốt thời gian đó. Những tháng tiếp theo, cô không dám dùng điện thoại vì sợ gia đình lại gọi điện ngăn cản, bắt về quê. Vùi mình vào công việc để quên đi nỗi buồn cá nhân, Nhung liên tục nhận làm tăng ca, sáng đi làm từ 7h đến 11h đêm mới về phòng trọ, thứ 7 chủ nhật cũng chẳng một phút ngơi tay. Cô muốn chứng minh cho cả gia đình thấy hướng đi của mình đúng, và nghề làm đẹp không phải nghề “không đứng đắn” như gia đình vẫn lầm tưởng bấy lâu nay.

Nhung muốn chứng minh cho cả gia đình thấy hướng đi của mình đúng, và nghề làm đẹp không phải nghề “không đứng đắn” như gia đình vẫn lầm tưởng bấy lâu nay.

Ngoài giờ làm, niềm vui duy nhất của Nhung là lên mạng xem các thông tin về những khoá học thẩm mỹ, làm đẹp ở thành phố. Vừa ở quê lên, tiền chẳng có nhiều, Nhung mang tâm lý “sợ bị lừa”, học ở những trung tâm không chất lượng, vừa mất tiền lại không thu nạp thêm kiến thức gì. Lần mò mãi, cô tìm được FPT Poly K-Beauty. Nghe đến cái tên thương hiệu FPT, cô gái trẻ vừa chân ướt chân ráo lên thành phố tự trấn an: “Tập đoàn lớn vậy chắc họ không lừa mình đâu”. Ngay tuần sau đó, Nhung xin nghỉ một ngày chủ nhật lên thành phố thăm quan cơ sở, được các anh chị tư vấn cô lại càng an tâm.

Xác định được điểm đến, Nhung càng cố gắng chăm chỉ làm việc hơn nữa để kiếm đủ tiền học. Với mức lương công nhân, dành dụm sau 3 tháng Nhung đã có 18 triệu, số tiền vừa đủ để nộp học phí kỳ 1. Giờ nên đi học ngay hay làm thêm 3 tháng nữa để kiếm đủ tiền cho học kỳ 2? Nếu giờ bỏ làm đi học thì tiền đâu mà ăn, mà sống? Lên thành phố rồi biết ở đâu, làm gì để học tiếp? Ngần ấy câu hỏi ngày nào cũng quay cuồng trong đầu cô gái trẻ.

Gặt hái quả ngọt từ sự nỗ lực, chăm chỉ

Sau khi suy nghĩ, Nhung quyết định nhập học ngành Chăm sóc Da. Nếu không đủ tiền học tiếp kỳ 2, cô sẽ xin tạm bảo lưu rồi đi làm công nhân trong vài tháng. Cô thuê một căn nhà trọ chi phí thấp, bù lại hàng ngày phải đi gần 10 km để đến nơi học.

Với sự cố gắng, nỗ lực hết mình, Phương Nhung được nhà trường bố trí làm tại beauty salon trong thời gian học, khoản thu dù không quá lớn nhưng cũng phần nào giúp cô bạn trang trải chi phí sinh hoạt những ngày không có thu nhập. Chăm chỉ và hoà đồng, Nhung được các giảng viên quý mến. Với cô kiếm tiền cũng quan trọng nhưng học tập, tiếp thu kiến thức và kỹ năng mới là ưu tiên hàng đầu trong thời gian này.

Học xong kỳ 1 Nhung mới dám về thăm nhà. Mang những kiến thức học được ở trường, cô “thể hiện tay nghề” với mẹ, dì và các chị em gái. Chỉ bằng vài “chiêu thức” massage, căng da mặt, Nhung đã làm mọi người xuýt xoa. Đến lúc này, gia đình mới thấy sự quyết tâm, nỗ lực vượt bậc của cô gái tưởng chừng yếu đuối này. Vì vậy, mẹ Nhung quyết định sẽ vay giúp cô 18 triệu để học tiếp kỳ 2.

Có tiền học, lại được gia đình hiểu và thông cảm, Nhung càng có thêm động lực thực hiện ước mơ. Trở lại thành phố, cô tự tin nhận việc làm thêm tại một spa để có thêm cơ hội trải nghiệm, rèn luyện tay nghề. Sáng làm từ 5h30 đến 7h30, sau đó đến trường. Chiều học rồi lại về spa làm từ 16h đến 22h, ngày nào lịch trình của Nhung cũng là một vòng tròn từ nhà, đến trường, về spa, khoảng cách di chuyển mỗi nơi cách nhau đến gần 10km. Nhưng có lẽ vất vả này chẳng thấm tháp gì so với đam mê quá cháy bỏng của cô gái Huế.

Với sự chăm chỉ, cố gắng, nỗ lực không ngừng, chắc chắn Nhung sẽ đạt được thành công trên con đường thẩm mỹ – làm đẹp mà mình đang lựa chọn.

Cuối tháng 6/2018, hoàn thành việc học, Nhung tìm được việc làm. Hàng tháng, lương chính cộng tiền thưởng, tiền dịch vụ khách trả thêm cô cũng được gần 10 triệu. Số tiền này đủ để Nhung chi tiêu ăn ở, gửi về giúp đỡ gia đình, góp tiền trả nợ và làm vốn thực hiện những ước mơ phía trước.

“Hiện tại cuộc sống của em đã ổn định hơn trước nhiều, so với thời còn đi làm công nhân nhà máy may thì đúng là một giấc mơ mà em chưa từng tưởng tượng được. Em được làm công việc em yêu thích, được phát triển bản thân, được mọi người yêu mến, công nhận, được gia đình tin tưởng, với em đó là cả một sự hạnh phúc lớn lao. Tuy nhiên em không để bản thân tự thoả mãn, em vẫn tự trau dồi, học hỏi để có hướng phát triển sau này. Sắp tới em sẽ đi làm thêm, học hỏi thêm, sau đó có thể sẽ tự mở spa riêng, hoặc làm thêm công việc để có thu nhập tốt hơn. Em muốn kinh tế vững chắc hơn nữa để ổn định cuộc sống bản thân và giúp đỡ gia đình, cha mẹ già và cả các em còn đang đi học. Em tin em sẽ làm được”, Phương Nhung vui vẻ cho biết. Và nhìn nụ cười tươi rói của cô gái trẻ người Huế, chúng tôi cũng tin như vậy. Với sự chăm chỉ, cố gắng, nỗ lực không ngừng, chắc chắn em sẽ đạt được thành công trên con đường mà em đang lựa chọn".

Bạn đọc có những câu chuyện, hình ảnh ý nghĩa phù hợp với chuyên mục Sống Trẻ, Guu của thegioitre.vn muốn chia sẻ tới cộng đồng, có thể gửi về hòm thư: dongvu@infonet.vn hoặc điện thoại 097.4569.097 (Đông Vũ).

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mời tham dự sự kiện “Forbes Việt Nam Women’s Summit 2018”

Sự kiện lớn nhất bàn về vai trò lãnh đạo của phụ nữ và hỗ trợ phụ nữ phát triển do Forbes Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra ngày 18.10.2018.

Shark Tank: Soái ca khởi nghiệp từng chạy xe ôm gọi vốn thành công 8 tỷ từ Shark Phú

Với bản lĩnh của mình, anh chàng đã nhận được sự đầu tư và hỗ trợ từ Shark Phú.

Startup khởi nghiệp thất bại phải chạy xe ôm được Shark Phú hỗ trợ cho vay chuyển đổi 8 tỷ tại "Shark Tank"

Xuân Hùng là nhà sáng lập của chuỗi kinh doanh phụ tùng ôtô Sendan Việt. Tham gia gọi vốn tại Shark Tank Việt Nam cùng Hồng Đức, Startup 8x mong muốn được "rót" 8 tỷ đổi lấy 20% giá trị công ty.

Chỉ với một nửa cơ thể nhưng chàng đô vật này đã làm nên điều phi thường

TGT - Là người tàn tật bẩm sinh, khi sinh ra Zion Clark chỉ có một nửa cơ thể nhưng chàng trai này không chỉ khiến người khác cảm thấy khâm phục bởi sự kiên cường mà còn bởi những thành tích đáng nể.

Bạn sẽ chọn gì giữa triệu đô và hàng triệu người bạn?

TGT - Nếu một ngày nào đó có ai hỏi bạn chọn gì giữa triệu đô và triệu người bạn, bạn sẽ trả lời như thế nào khi sự thật cả hai điều đó bạn thực sự cần thiết?

Thiên lý mã và bài học rèn luyện sự kiên định

TGT - Con người có những lúc chỉ mong bản thân được sống sung sướng, êm đềm, sợ khó khăn. Thế nhưng “lửa thử vàng, gian nan thử sức” nếu không trải qua khổ luyện, sẽ chẳng bao giờ có được thành công.

Cuộc đời là chiếc xe đạp nếu không học cách cân bằng sẽ không thể tiến lên

TGT - Cuộc sống mãi mãi là một vòng quay, chỉ có tiến mà không có lùi. Quan trọng là cách bạn lựa chọn điều khiển nó như thế nào mà thôi.

Đừng chỉ nhìn vào cơn mưa, hãy lắng nghe những âm thanh đẹp đẽ trong đó

TGT - Có những cơn mưa thoáng qua trong cuộc đời chúng ta đôi khi gây cảm giác khó chịu nhưng nếu bạn chỉ cần bình tâm một chút thôi sẽ thấy trong cơn mưa ấy có những âm thanh thật kỳ diệu.

Nổi bật

Hôn lễ đẹp như trong truyện cổ tích cùng với sự góp mặt của những nhân vật nổi tiếng khiến đám cưới xa hoa này nhanh chóng thu hút sự chú ý.

Lần đầu tiên trong lịch sử, đài Hàn Quốc dừng chiếu phim, phát chung kết AFF Cup

TGT - Trận chung kết lượt về giữa đội tuyển Việt Nam - Malaysia trong khuôn khổ AFF Cup 2018 sẽ được phát trực tiếp trên đài truyền hình SBS của Hàn Quốc

Người dân xếp hàng giữa trời đông buốt giá đợi nhận vé xem trận chung kết Việt Nam vs Malaysia

Trong sáng ngày 13/12, hàng nghìn người dân đã xếp hàng dài trước trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam để chờ nhận vé đã mua thành công trước đó qua hình thức mua vé online.
TGT - Danh sách này có cả những bài hát triệu view được nghe ở mọi nơi nữa đấy
TGT - Đèn sưởi chính là “sáng kiến” thông minh của các bạn học sinh Hải Dương để chống chọi qua những ngày mùa đông giá rét.
TGT - Nụ cười rạng rỡ, tươi tắn của các cầu thủ chính là “liều thuốc an thần” giúp cho các cổ động viên an tâm phần nào.
Các nghệ sĩ chia sẻ, bài hát như một lời chúc của họ dành cho đội tuyển quốc gia với tất cả tình yêu, đồng thời cũng là lời cảm ơn vì các cầu thủ đã mang đến cho mọi người những cảm xúc tuyệt vời.

Mới nhất

Âm nhạc

 

- Daisy -

 

11:50

14/12/2018

TGT - Danh sách này có cả những bài hát triệu view được nghe ở mọi nơi nữa đấy

Âm nhạc

 

- Daisy -

 

11:50

14/12/2018

TGT - Đặc biệt, thành tích mà Justin Bieber phải mất đến 8 năm mới có thể đạt được thì "kì lục gia mới"...

Thể thao

 

- Pio -

 

11:45

14/12/2018

TGT - Nụ cười rạng rỡ, tươi tắn của các cầu thủ chính là “liều thuốc an thần” giúp cho các cổ động viên...

Cộng đồng mạng

 

- Pio -

 

11:29

14/12/2018

TGT - Đèn sưởi chính là “sáng kiến” thông minh của các bạn học sinh Hải Dương để chống chọi qua những...

Guu

 

- Ngọc Trâm -

 

11:06

14/12/2018

Trấn Thành đang có chuyến lưu diễn nước ngoài để phục vụ khán giả Kiều bào. Nam danh hài dù ở đâu cũng...

Âm nhạc

 

- Hải Yến -

 

11:06

14/12/2018

Á Quân Gương Mặt Thân Quen 2018 tiếp tục trở lại âm nhạc mùa cuối năm với một sản phẩm mang tên ấn tượng...

Phim ảnh

 

- Hải Yến -

 

11:00

14/12/2018

"Gái già lắm chiêu" 2 là một trong những phim điện ảnh chi “mạnh tay” để tổ chức luôn một Fashion show...

Guu

 

- Phuong Thao -

 

11:00

14/12/2018

Hoa hậu Trần Tiểu Vy lần đầu giữ vị trí vedette trong show thời trang, đặc biệt cô còn kết hợp cùng Hoa...

Âm nhạc

 

- Phú Tài -

 

09:39

14/12/2018

Như một cơn bão mang tính giải trí của giới trẻ Sài Thành , Kasho Club luôn là lựa chọn đầu tiên của...

Làm đẹp

 

- Liên Lê -

 

09:38

14/12/2018

TGT - Bà Tricia Cusden đã không ngần ngại gì khi quyết định khởi nghiệp ở tuổi 70. Với bà, sống là còn...

Thể thao

 

- Phuong Thao -

 

09:21

14/12/2018

Nhiều fan của Malaysia đã tìm ra tài khoản Instagram của Duy Mạnh và vào để lại nhiều bình luận có phần...

Thể thao

 

- Daisy -

 

09:05

14/12/2018

TGT - Trận chung kết lượt về giữa đội tuyển Việt Nam - Malaysia trong khuôn khổ AFF Cup 2018 sẽ được...

Thể thao

 

- Dung Mai -

 

08:42

14/12/2018

TGT - Không chỉ thành công trong sự nghiệp, thủ môn Khairul Fahmi còn có mái ấm hạnh phúc bên người vợ...

Ăn

 

- Trâm Nguyễn -

 

05:18

13/12/2018

Hương Giang và Thanh Duy đưa Cindy Bishop dạo phố tại phố đi bộ Nguyễn Huệ với các hoạt động vui chơi,...

Thể thao

 

- Ngọc Trâm -

 

05:08

13/12/2018

Nếu NHM đã quen với một Phan Văn Đức giản dị, không bao giờ ăn diện bóng bẩy thì hẳn sẽ khá bất ngờ với...