Hotline: 091.919.6168

Cá mặt trăng: giá trị đến đâu?

Thanh Vân 27/08/2014 10:56
Cá mặt trăng: giá trị đến đâu?
Cùng "nghiên cứu sâu" một chút về loài cá mặt trăng khổng lồ quý hiếm xuất hiện tại khu vực biển Nghệ An gần đây.
Đặc điểm nhận dạng:

Cá mặt trăng  thuộc họ Cá mặt trăng (Molidae) trong bộ Cá nóc (Tetraodontiformes) Đây là loài cá biển cỡ lớn có màu sắc sặc sỡ và thân ngắn sống ngoài đại dương, thường lặn xuống dưới vùng nước sâu, nơi nhiệt độ rất thấp. Cá mặt trăng sống ở tầng mặt, tự sưởi não và mắt ấm hơn so với nhiệt độ nước biển nơi chúng sống.

Theo tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ý, tiếng Hà Lan, tiếng Nga... thì loài cá này cũng có tên là cá mặt trăng, trong khi tên tiếng Anh là "ocean sunfish" nghĩa là cá mặt trời đại dương/cá thái dương.Ảnh: Internet

Cá mặt trăng có thân hình bầu dục tròn, rất dẹp bên, chiều dài của thân có thể đạt tới 5,5m, nặng 1400 kg, tuy vậy trông xa thì thấy thân hình ngắn, trông gần giống với hình trái xoan hay hình tròn, nhìn từ xa trông giống cái đầu to.

Cá mặt trăng không có một cái đầu thực sự. Mặt cá và khe mang nhỏ, đặc biệt là miệng cá rất nhỏ. Tuy to lớn nhưng miệng chúng lại rất nhỏ, mỗi hàm có hai răng dính nhau làm thành một cái mỏ. Với cái miệng đặc biệt như vậy nên chúng không thể nuốt mồi to mà chỉ chuyên ăn giáp xác nhỏ và các phiêu sinh vật khác. Thức ăn chủ yếu của cá là các loại rong, thủy mẫu, động vật giáp xác phù du, ấu chế cá chình..v.v.

Theo tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ý, tiếng Hà Lan, tiếng Nga... thì loài cá này cũng có tên là cá mặt trăng, trong khi tên tiếng Anh là "ocean sunfish" nghĩa là cá mặt trời đại dương/cá thái dương. Ảnh:Internet

Cá cái chỉ có một buồng trứng, chứa khoảng 300 triệu trứng. Cá mặt trăng là một trong những loài cá đẻ nhiều trứng nhất trong các loài cá ở đại dương. Tuy thời gian mang thai chỉ kéo dài ba tuần, nhưng cá mặt trời mái có thể đẻ mỗi lần đến 300 triệu trứng. Trứng cá cũng trôi lơ lửng theo các dòng hải lưu.

Phân bố

Loài này có phân bố rộng trên toàn thế giới, trong vùng nhiệt đới và các vùng biển ấm, nhưng cá mặt trăng phân bố chủ yếu ở các vùng biển nhiệt đới. Về mùa nóng có thể đến vùng ôn đới, thậm chí đến cả hàn đới, khi có thời tiết ấm áp chúng đến cả vùng ôn đới, phía bắc và phía Nam xích đạo.

Những ngày có thời tiết tốt và ít sóng gió chúng thường nổi lên để hở một phần thân và vây lưng khỏi mặt nước để bắt động vật phù du. Khi có mưa to, gió lớn hoặc lúc đuổi mồi, chúng lật ngang thân trong nước dùng vây lưng và vây hậu môn bới rất nhanh.

Hầu hết cuộc đời cá mặt trăng sống cách xa đất liền, cá mặt trăng khi còn nhỏ cũng bơi bình thường như những loại cá khác, mãi cho đến khi trưởng thành, chúng chỉ thích trôi nghiêng theo các dòng hải lưu. Những con nhỏ thì tụ họp lại thành đàn, nhưng khi đã to lớn, chúng chỉ thích sống một mình, trôi phiêu du đi khắp các đại dương. Ảnh Internet

Giá trị sử dụng

Cá mặt trăng thuộc vào loại cá nổi đại dương, phân bố rộng. Trong vùng biển Việt Nam mới đây đã phát hiện vài lần ở Vịnh Bắc bộ. Gần đây, ngư dân xã Quỳnh Lập và xã Quỳnh Long huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, đã đánh bắt được một con cá có hình dáng lạ. Một số ý kiến khẳng định đó là cá mặt trăng, hiện con cá mặt trăng này đã được đưa về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Loài này có thân hình lớn nên có ý nghĩa kinh tế dễ bị phát hiện và bị săn bắt. Do hình dạng độc đáo và ít gặp nên cá mặt trăng cũng là hiện vật quý và hấp dẫn trong các bảo tàng động vật biển. Trong vùng biển Việt Nam mới chỉ phát hiện một lần, chưa rõ số lượng ngoài tự nhiên. Mức đe dọa: Bậc R (rare-hiếm).


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cá mặt trăng quý hiếm nặng trên 500kg, dài 2,8 m bắt được ở Nghệ An

Loài cá quý hiếm này đã được ngư dân Nguyễn Minh Vương tặng cho Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam.

Lộ máy tính bảng giáo dục AIC giá bèo

Chiếc máy tính bảng Đài Loan được báo giá 45 USD (khoảng 900.000 đồng), nếu mua với số lượng lớn giá có thể chỉ còn khoảng 500.000-700.000 đồng.

Thanh Hằng xác nhận vụ tai nạn giao thông

Từ phía Thanh Hằng cho biết đây chỉ là một tai nạn ngoài ý muốn và cô không muốn mọi chuyện ồn ào trên truyền thông.

Tiến sĩ thi trượt viên chức trường Ams: Chuyện không có gì bất ngờ!

Nhiều người bất ngờ khi thầy giáo Đặng Minh Tuấn - một giáo viên đã có bằng tiến sĩ nhưng thi viên chức lại không đỗ vào Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Siêu mẫu Thanh Hằng mở cửa xe hơi gây tai nạn?

Theo xác minh của công an, chiếc xe hơi gây tai nạn do người mẫu Phạm Thị Thanh Hằng (31 tuổi, ngụ phường 24, quận Bình Thạnh, TP.HCM) đứng tên đăng ký.

Một CLB lớn của Anh muốn mua 2 cầu thủ U19 Việt Nam

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã tiết lộ 2 cầu thủ U19 Việt Nam nằm trong đích ngắm của CLB từ Anh.

Beckham mặc đồ cực chất cưỡi mô-tô đi mua sắm

Cựu danh thủ 39 tuổi thu hút mọi ánh nhìn khi diện nguyên cây đen và cưỡi mô-tô “khủng” dạo quanh thành phố Santa Monica.

Chấn động: Hoa hậu, chân dài đẻ thuê, bán trứng giá 700 triệu

Có những em bé ra đời là “sản phẩm tổng hợp” từ nhiều người khác nhau...

Nổi bật

Mới nhất