Hotline: 091.919.6168

Các giải pháp điều trị cho người mắc ung thư tiền liệt tuyến

STV 11/12/2017 16:23
Các giải pháp điều trị cho người mắc ung thư tiền liệt tuyến
TGT - Phương pháp điều trị phụ thuộc tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và giai đoạn phát triển của bệnh. Lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp mang lại hiệu quả phục hồi sớm cho người bệnh.

Ảnh nguồn internet

Ung thư tiền liệt tuyến có ảnh hưởng do cấu trúc gen di truyền, tuy nhiên không phải là bệnh lây nhiễm. Bệnh thường xuất hiện ở đàn ông trung niên, và là căn bệnh gây tử vong cao thứ 2 ở nam giới sau ung thư phổi.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc phát hiện ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn sớm, kết hợp với phương pháp điều trị phù hợp có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tử vong.

Sau đây là phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến hiện đang được áp dụng tại Việt Nam.
Điều trị phẫu thuật
- Nguyên tắc điều trị:
+ Cắt toàn bộ tuyến tiền liệt, túi tinh và bóng của ống dẫn tinh
+ Nạo hạch chậu 
Các phương pháp điều trị phẫu thuật chủ yếu hiện nay đối với ung thư tuyến tiền liệt:
- Phẫu thuật nội soi: nội soi ổ bụng (LRP), hoặc có sự hỗ trợ của ROBOT (RORP)
- Phẫu thuật mở cắt toàn bộ TTL: qua đường sau xương mu (RRP), hoặc qua đường tầng sinh môn (PRP)

Tuy nhiên, phương pháp này thường tốn kém và là phương pháp cuối cùng mà bệnh nhân lựa chọn, ở giai đoạn cuối của bệnh. Bởi phẫu thuật, đồng nghĩa với việc người bệnh có nguy cơ phải từ bỏ chức năng sinh lý của mình. Lý do là bởi việc cắt bỏ tuyến tiền liệt hoặc tác động nạo vét tại khu vực này tác động trực tiếp tới các dây thần kinh điều khiển chức năng cương cứng của dương vật. Dù tỷ lệ phục hồi là 60-70% thì vẫn có nguy cơ rủi do, hoặc ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý.
Điều trị bằng thuốc
Hiện nay, trên thế giới chưa có thuốc điều trị ung thư. Tất cả các loại thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị, ngăn khả năng phát triển kính thước tế bào ung thư. Chính vì thế, việc dùng thuốc điều trị cần kết hợp nhiều yếu tố khác bao gồm cả chế độ ăn uống, rèn luyện.

Mục đích của điều trị là sử dụng các loại thuốc nhằm ngăn chặn từng khâu trong quá trình phát triển của tế bào ung thư. Chủ yếu là giai đoạn muộn khi đã có tái phát và di căn xa mà không còn khả năng điều trị triệt căn.
+ Ngoài ra, việc sử dụng các thuộc ức chế men chuyển - 5α reductase (Dutasteride) hoặc kết hợp với thuốc ức chế sản xuất tiền hormon nam tuyến thượng thận (ketoconazole) cũng đóng vai trò quan trọng trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến.
Các phương pháp điều trị chuyển đổi

Ảnh nguồn internet

Hiện nay, có một số kỹ thuật mới không phẫu thuật như:
- Điều trị bằng chùm siêu âm cường độ cao qua đường trực tràng (HIFU - Transrectal high - intensity focused ultrasound)
- Phẫu thuật lạnh (Cryoablation)
- Điều trị bằng chùm tia xạ ngoài (EBRT - externalbeam radiation therapy)
- Điều trị bằng chùm vi sóng (Microwave Ablation).

- Điều trị bằng cắm kim nhiệt độ cao (Thermal rods).

Tất cả những  phương pháp điều trị này đều đỏi hỏi sức khỏe của người bệnh ổn định. Hiệu quả điều trị cũng phụ thuộc vào sức đề kháng, tâm lý của người bệnh hay còn gọi là sức khỏe nội sinh của mỗi người. Vì vậy việc phát hiện sớm các triệu chứng sớm có thể giúp bạn lựa chọn được phương pháp ít rủi ro cũng như góp phần không nhỏ vào hiệu quả điều trị.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Top 3 bệnh nguy hiểm đàn ông công sở dễ mắc phải

TGT - Đàn ông công sở phải ngồi lâu một chỗ, ít vận động dễ dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm mà ít ai quan tâm. Tuy nhiên nếu bạn có sự hiểu biết và phòng tránh, sẽ hạn chế được nguy cơ này.

Những thói quen xấu buổi sáng khiến bạn tăng cân

TGT - Nếu muốn sở hữu một thân hình cân đối, khoẻ mạnh hoặc đang có ý định giảm cân thì nên loại bỏ những thói quen xấu sau đây

Dấu hiệu nhận biết một người đàn ông khỏe mạnh

TGT - Không khó để nhận thấy sức khỏe của một người đàn ông tốt hay không. Thậm chí chỉ cần quan sát, để ý vài chi tiết bạn đã có thể khẳng định sức khỏe cũng như độ chuẩn men của anh ấy.

Những thực phẩm là kẻ thù của đời sống tình dục

TGT - Để cuộc sống vợ chồng được viên mãn, ngoài rất nhiều yếu tố khách quan chúng ta cần lưu ý một số thực phẩm không có lợi như sau.

Những thói quen của cha mẹ khiến con kém thông minh

TGT - Trong cuộc sống có rất nhiều thói quen của cha mẹ đã vô tình làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ khiến trẻ kém thông minh.

Những sai lầm khi chế biến rau có hại cho sức khoẻ

TGT - Không ít bà nội trợ sẽ vô tình mắc phải những thói quen dưới đây khi chế biến rau, đó chính là những sai lầm làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Những người nào không được tập Gym?

TGT - Thời gian vừa qua, đã có nhiều trường hợp mắc sai lầm và dẫn đến tử vong trong quá trình luyện tập bộ môn gym. Vậy những đối tượng nào không được tập gym để tránh hậu quả không lường?

Tắm thế nào là đúng cách trong mùa đông?

TGT - Thời tiết mùa đông khá lạnh giá khắc nghiệt, do đó nếu tắm không đúng cách sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh hoặc bị cảm hay những hiểm hoạ khó lường.

Nổi bật

Mới nhất